7 cựu lãnh đạo ngân hàng SCB bị Truy nã liên quan vụ Vạn Thịnh Phát

Ngày 29/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra lệnh truy nã 7 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức, đơn vị liên quan.

Các bị can bị truy nã bao gồm: Nguyễn Thị Thu Sương (cựu Chủ tịch HĐQT SCB), Đinh Văn Thanh (cựu Chủ tịch HĐQT SCB), Chiêm Minh Dũng (cựu Phó Tổng Giám đốc SCB), Trầm Thích. Tôn (cựu thành viên HĐQT SCB), SUN HENRY KA ZIANG (thành viên HĐQT SCB, quốc tịch Trung Quốc); Lâm Lee George (cựu thành viên HĐQT SCB) và Nguyễn Lâm Anh Vũ (cựu Phó giám đốc SCB chi nhánh Bến Thành).

Bảy nghi phạm đang bị Cục Cảnh sát Bộ Công an truy nã.

Các bị cáo này bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) khởi tố về các tội liên quan đến “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, các hoạt động khác liên quan đến ngân hàng và Tham nhũng”. “hộp tài sản”. Theo thông tin từ cơ quan chức năng, các bị cáo đã bỏ trốn hoặc đang lẩn trốn và hiện chưa rõ địa điểm.

Các bị cáo này còn bị khởi tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” tại Ngân hàng SCB, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và các đơn vị liên quan.

Cơ quan C03 đã yêu cầu các bị cáo “tự nguyện ra đầu thú để được hưởng khoan hồng” và đảm bảo quyền tự bào chữa cũng như cung cấp thông tin liên quan đến vụ án theo quy định.

Xem thêm  9 cách khắc phục lỗi iPhone không đồng bộ và sao lưu iCloud

Ngoài ra, Bộ Công an đang tìm kiếm nhà đầu tư mua hơn 30.000 tỷ đồng trái phiếu từ các công ty liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, liên quan đến vụ việc này.

Vụ án liên quan đến Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã bị C03 khởi tố từ ngày 7/10/2022, những cá nhân đầu tiên bị bắt giữ gồm có bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát; Trương Huệ Vân, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Quản lý Bất động sản Windsor; Nguyễn Phương Hồng, trợ lý Vạn Thịnh Phát; và Hồ Bửu Phương, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt, nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Các bị cáo này đang bị điều tra về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, liên quan đến hành vi lừa đảo phát hành, mua bán trái phiếu nhằm chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng của người dân trong giai đoạn từ năm 2018 đến năm 2019.

Trước đó, ngày 28/3, C03 đã khởi tố bà Đỗ Thị Nhàn (nguyên Cục trưởng Thanh tra, giám sát ngân hàng II Ngân hàng Nhà nước) và 4 người khác trong Đoàn thanh tra liên ngành của Cơ quan Thanh tra. Giám sát các ngân hàng và Ngân hàng Nhà nước về các tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Xem thêm  Cách chọn mua máy ổn áp phù hợp với gia đình

Theo Bộ Công an, từ năm 2018 đến 2020, các đối tượng liên quan có hành vi lừa đảo, vi phạm pháp luật để lập 25 gói trái phiếu, nhằm mục đích huy động tiền rồi chiếm đoạt. tài sản.

Các lô trái phiếu này có tổng giá trị hơn 30.000 tỷ đồng và được bán cho người mua (trái chủ) nhằm mục đích huy động tiền rồi chiếm đoạt.

Ngày 31/10/2022, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội có thông báo với các đơn vị liên quan tạm đình chỉ mọi hoạt động bằng tài sản như bất động sản, cổ phần, phần vốn góp, cổ phần thuộc sở hữu của bị cáo và cá nhân liên quan trong vụ án”Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

(Nguồn: tienphong.vn)

Nhớ để nguồn: 7 cựu lãnh đạo ngân hàng SCB bị Truy nã liên quan vụ Vạn Thịnh Phát tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận