7 dấu hiệu kiểm tra camera quan sát có bị hack, bị theo dõi?

Bạn đang đọc bài viết 7 dấu hiệu để kiểm tra xem camera giám sát của mình có bị hack, theo dõi không? Tại thtrangdai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Bạn lo lắng camera giám sát tại nhà của mình sẽ bị hack và dữ liệu nhạy cảm sẽ bị lộ? Vậy làm sao để biết camera nhà bạn đã bị hack? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn 7 cách để biết camera giám sát nhà bạn có bị hack hoặc theo dõi hay không.

Xem ngay các sản phẩm máy ảnh với mức giảm giá SỐC

Camera an ninh có dễ bị hack không?

Hiện nay, nhiều hộ gia đình đã chuyển sang sử dụng camera thông minh như camera Xiaomi để đảm bảo an ninh cho nhà cửa, con cái và tài sản khi đi làm, đi du lịch. Nhưng giống như hầu hết các thiết bị IoT khác, camera thông minh vẫn có thể bị tin tặc tấn công.

Tuy nhiên, để hack camera an ninh không phải ai cũng làm được mà phải là những chuyên gia có kiến ​​thức về camera an ninh mạng. Và để tấn công camera từ xa cần rất nhiều công sức.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác từ phía người dùng khiến camera gia đình dễ bị tấn công như: Không thay đổi mật khẩu mặc định, lắp đặt camera ở vị trí quá thấp dễ bị tráo đổi hoặc được cấp toàn quyền. Quản lý camera cho nhiều người (kỹ thuật viên camera, nhà điều hành mạng, v.v.), đăng nhập vào tài khoản camera trên các thiết bị không phải của bạn.

Người dùng có thể giảm nguy cơ bị hack bằng cách thay đổi mật khẩu thường xuyên. Nếu bạn không thay đổi mật khẩu mặc định do trình cài đặt cung cấp, kẻ tấn công có thể dễ dàng tìm ra mật khẩu và đột nhập vào camera gia đình của bạn.

Ngoài ra, bạn cần cập nhật chương trình cơ sở và các bản vá bảo mật của thiết bị thường xuyên. Sự đa dạng của các phương thức tấn công ngày càng tăng, vì vậy chỉ cần vài tháng không cập nhật chương trình cơ sở hoặc các bản vá bảo mật có thể tạo ra lỗ hổng trong hệ thống bảo mật của nhà bạn.

Cách nhận biết camera giám sát bị hack

Những dấu hiệu sau đây sẽ cho thấy hệ thống camera an ninh của bạn đã bị tấn công:

Dấu hiệu cho thấy camera bị hack

1. Tiếng động bất thường phát ra từ camera

Một trong những dấu hiệu cho thấy camera giám sát đã bị hack, hack là khi có những giọng nói lạ hoặc tiếng động bất thường phát ra từ camera. Tin tặc hoặc tội phạm mạng có thể đang theo dõi và ghi lại mọi hoạt động của bạn và chúng bất cẩn để âm thanh vào camera thông qua tính năng thoại 2 chiều.

2. Góc camera đã được thay đổi

Camera giám sát của bạn có chế độ tùy chỉnh góc phần mềm không? Chúng có tự động xoay đến các vị trí khác nhau trong nhà mà không cần bạn thiết lập không? Rất có thể hacker đang điều khiển camera để thu thập thông tin bên trong ngôi nhà của bạn.

3. Đèn LED trên camera nhấp nháy

Nếu bạn đang sử dụng camera trong hệ thống an ninh, hãy kiểm tra chúng. Bất cứ khi nào bạn nhìn thấy đèn LED nhấp nháy, điều đó có nghĩa là tin tặc đang cố truy cập vào camera gia đình của bạn.

Đèn LED trên camera có khả năng thông báo trạng thái camera (đang hoạt động, thay đổi cài đặt, tải dữ liệu, cập nhật phần mềm,…). Vì vậy, nếu có va chạm, hệ thống đèn này sẽ nháy tín hiệu báo động. Bạn có thể chú ý tình huống này để dễ dàng nhận biết camera có bị tấn công hay không.

4. Camera tự động bật sau khi tắt

Mặc dù bạn đã tắt tất cả hệ thống camera an ninh nhưng một trong các camera sẽ tự động bật và đèn LED sáng lên. Điều này xác nhận rằng hệ thống bảo mật của bạn đã bị hack.

5. Cài đặt camera bị thay đổi

Kiểm tra cài đặt bảo mật của máy ảnh của bạn. Nếu bạn thấy chế độ báo động hoặc một số thông số khác đã bị thay đổi, điều này có thể là do tin tặc đã nhúng tay vào hệ thống của bạn.

6. Không vào được camera dù nhập đúng mật khẩu

Đột nhiên một ngày bạn bị đăng xuất khỏi tài khoản camera trên phần mềm và không thể truy cập lại được. Dù bạn đã nhập đúng thông tin cũng như mật khẩu camera an ninh. Điều đó chứng tỏ hacker đã thay đổi mật khẩu camera của bạn, khiến bạn không thể truy cập vào hệ thống camera tại nhà.

7. Lưu lượng dữ liệu di động hoặc lưu lượng mạng thay đổi bất thường

Một cách khác để kiểm tra xem hệ thống camera an ninh của bạn có còn an toàn hay không là giám sát lưu lượng Internet của mạng mà camera an ninh đang sử dụng.

Nếu có lưu lượng truy cập tăng bất thường hoặc lưu lượng truy cập tăng đột ngột, điều đó cũng có nghĩa là hacker đang đột nhập vào hệ thống camera của bạn và chúng đang cố gắng “buôn lậu” dữ liệu camera ra ngoài, điều này giải thích tại sao. dữ liệu mạng tăng lên đáng kể.

Làm sao để biết camera giám sát đã bị hack

Khi bạn nghi ngờ và tin rằng hệ thống camera giám sát của mình đang bị tấn công, hãy thực hiện ngay các hành động sau:

  • Ngay lập tức truy cập vào trang quản trị camera và đổi mật khẩu.
  • Cập nhật phần mềm camera lên phiên bản mới nhất (nếu có)
  • Nhờ kỹ thuật viên kiểm tra toàn bộ hệ thống camera xem nguyên nhân bị tấn công là gì? Từ đó, chúng ta đưa ra giải pháp triệt để hơn.

Hy vọng những thông tin mà thtrangdai.edu.vn cung cấp trên đây sẽ giúp ích cho bạn nhiều hơn trong việc kiểm tra xem camera giám sát của mình có bị hack, theo dõi hay không? Nếu bạn có thêm thông tin hữu ích nào cần bổ sung, vui lòng chia sẻ bên dưới phần bình luận!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết 7 dấu hiệu để kiểm tra xem camera giám sát của bạn có bị hack, theo dõi không? Tại thtrangdai.edu.vn các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng giúp ích được cho các bạn những thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: 7 dấu hiệu kiểm tra camera quan sát có bị hack, bị theo dõi? tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Xem thêm  Lộ Clip Quỳnh Trang Nữ Viện Kiểm Sát Gia Lai phần 2 mới nhất Full 3 Video Bản gốc hot nhất

Viết một bình luận