Bạn đang xem bài viết Ăn sứa có tốt không? Cách chế biến sứa không tanh, an toàn và các món ăn ngon từ sứa tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.
Sứa biển có giá trị dinh dưỡng cao cho sức khỏe người dùng nhưng nhiều người vẫn rất đắn đo khi lựa chọn ăn sứa. Vậy hãy để chuyên mục Vào Bếp giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng của sứa, mẹo chế biến sứa sao cho không tanh, an toàn và nhiều món ngon chế biến từ sứa nhé.
Sứa biển là món ăn ngon và bài thuốc quý
Sứa là gì? Ăn có ngon không?
Sứa là một loại động vật thân mềm, một lớp động vật thân mềm, sống trong môi trường nước, có khả năng di chuyển dưới nước khi co dù và đẩy nước qua miệng mở, đồng thời di chuyển theo hướng ngược lại.
Sứa không chỉ được chế biến thành nhiều món ăn ngon mà còn được dùng làm nhiều vị thuốc hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.
Trung bình 100 gram sứa bao gồm:
- Chất đạm: 12,3 gam.
- Chất béo: 0,1 gam.
- Đường: 3,9 gam.
- Canxi (182 mg), sắt (9,5 mg), Iốt (132 mg), nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng khác (phốt pho, selen, magie,…).
Lợi ích của việc ăn sứa
- Bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể: nhiều protein, chất chống oxy hóa và một số khoáng chất quan trọng khác.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim: vì sứa chứa nhiều axit béo omega 3 và omega 6.
- Bảo vệ tế bào cơ thể khỏi stress oxy hóa (cơ thể không có khả năng trung hòa các gốc tự do gây lão hóa và bệnh tật): do hàm lượng selen (selen có tác dụng chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư) nhiều.
- Hỗ trợ trí nhớ: vì trong sứa có chứa Choline (một dưỡng chất quan trọng như vitamin B), có chức năng tổng hợp DNA, hỗ trợ hệ thần kinh và sản sinh chất béo cho màng tế bào, giúp não xử lý thông tin. tin tốt và nhớ lâu hơn.
- Giúp làn da tươi trẻ: vì sứa chứa rất nhiều collagen nên giúp đẩy lùi quá trình lão hóa của tế bào.
- Trị ứ máu gây nóng, mụn, ho, đờm, táo bón, đau nhức,..
Cách chế biến sứa không tanh, sạch và an toàn
Chuẩn bị sứa tươi
Bước 1: Sứa tươi sau khi mua về về rửa sạch, mổ xẻ để loại bỏ độc tố có trong nang sứa.
Bước 2: Sứa cắt miếng vừa phải, rửa sạch cho hết nhớt rồi ngâm vào chậu nước muối có pha phèn chua. Mục đích của việc này là để giữ nước trong cơ thể sứa, ngăn không cho sứa co lại.
Bước 3: Khi thịt sứa chuyển sang màu đỏ (hoặc vàng nhạt) thì vớt ra ngâm lại vào nước lạnh để loại bỏ muối.
Bước 4: Sứa cắt thành miếng vừa ăn, rửa sạch với nước đun sôi để nguội hoặc ngâm trong nước gừng trước khi chế biến.
Chuẩn bị sứa khô
- Bước 1: Cần tráng lại bằng nước sạch nhiều lần để loại bỏ hóa chất, muối trong quá trình bảo quản.
- Bước 2: Ngâm sứa trong nước khoảng 30 phút.
- Bước 3: Chần sứa vào nồi nước sôi (khoảng 80 độ C) cho ráo nước trước khi chế biến.
Món ngon từ sứa
Sứa là một trong những nguyên liệu được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon và rất được người dân từ nông thôn đến thành thị ưa chuộng. thtrangdai.edu.vn sẽ gợi ý cho bạn một số món ăn ngon được chế biến từ sứa có những công dụng tốt cho sức khỏe như sau:
Gỏi sứa xoài xanh
Vị chua của xoài kết hợp với vị mát, giòn của sứa, chắc chắn bạn sẽ muốn nhâm nhi món sứa xoài xanh cùng bạn bè, gia đình.
Gỏi sứa hoa chuối
Gỏi sứa hoa chuối cũng là một trong những món ăn được yêu thích và dễ làm khi nhắc đến món gỏi sứa.
Gỏi sứa dưa hấu
Điều bất ngờ là từ nguyên liệu dưa hấu, bạn có thể làm món gỏi sứa với dưa hấu để thay đổi khẩu vị món ăn.
Ngoài ra, nhiều món ngon khác cũng được chế biến từ sứa như bún sứa, lẩu sứa, súp sứa viên thịt heo, sứa xào thịt bò, súp sứa cá rô,…
Những điều cần biết khi ăn sứa
Không thể phủ nhận sứa là nguyên liệu thực phẩm rất tốt cho sức khỏe người dùng nhưng theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần sơ chế sứa tươi đúng cách trước khi ăn vì có chứa chất độc trong đó. Sứa có hại cho cuộc sống của những người ăn chúng.
Vì vậy, thtrangdai.edu.vn sẽ tổng hợp và mách bạn một số điều bạn cần biết khi ăn sứa như sau:
- Tuyệt đối không sử dụng sứa tươi khi chưa được chế biến và loại bỏ an toàn các độc tố có trong sứa.
- Tránh tiếp xúc và xử lý các xúc tu sứa một cách cẩn thận. Bởi độc tố của sứa thường nằm ở các xúc tu, trong đó chứa rất nhiều độc tố tuyến trùng (một loại nọc độc có trong sứa để tự vệ khi bị tấn công).
- Không nên cho trẻ ăn sứa (kể cả đã qua chế biến) để tránh nguy cơ ngộ độc hoặc không phù hợp với loại thực phẩm này.
- Sứa tươi được chế biến bằng cách ngâm trong nước muối và phèn chua 3 lần, đến khi thịt sứa chuyển sang màu vàng nhạt hoặc đỏ nhạt thì chế biến thêm và chế biến thành món ăn.
Như vậy, thtrangdai.edu.vn đã giúp các bạn hiểu rõ hơn ăn sứa có tốt hay không cũng như cách chế biến sứa sao cho không tanh, an toàn và một số món ngon bạn có thể chế biến từ chúng. con sứa.
* Tham khảo, tổng hợp thông tin từ các nguồn Sức khỏe và đời sống: Sứa biển là món ăn ngon, vị thuốc quý, Những điều cần biết khi ăn sứa biển.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Ăn sứa có tốt không? Cách chế biến sứa không tanh, an toàn và các món ăn ngon từ sứa tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng giúp ích được cho các bạn những thông tin thú vị. .
Nhớ để nguồn: Ăn sứa biển có tốt không? Cách sơ chế sứa không tanh, an toàn và các món ngon từ sứa tại thtrangdai.edu.vn
Chuyên mục: Blog