Bằng A1, B1 được lái những loại xe nào theo Dự thảo luật sửa đổi

Bạn đang xem bài viết Bằng lái A1, B1 được phép lái những loại phương tiện nào theo Dự thảo Luật sửa đổi tại thtrangdai.edu.vn? Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Dự thảo Luật Giao thông đường bộ mới sửa đổi mang đến nhiều thay đổi về quy định cấp giấy phép lái xe, trong đó những thay đổi phổ biến về hạng A1 và B1 được người dân quan tâm nhất. Vậy có giấy phép A1, B1 được lái những loại xe nào theo dự thảo luật sửa đổi? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết sau nhé!

Bạn có thể lái loại xe nào ở hạng A1?

Tại Điều 97 dự thảo Luật Giao thông đường bộ mới đây, Bộ Giao thông vận tải dự kiến ​​chia giấy phép lái xe (Giấy phép lái xe) thành 17 hạng thay vì 13 hạng như hiện nay.

Trong đó, bằng lái xe máy phổ thông nhất – hạng A1 đã được soạn thảo và bị ảnh hưởng đáng kể. Cụ thể, đối với xe máy, giấy phép lái xe được chia làm 3 hạng.

– Hạng A0 cấp cho người điều khiển xe môtô (kể cả xe máy điện) có dung tích xi lanh dưới 50 cm3 hoặc có công suất mô tơ điện không quá 04 kw.

– Hạng A1 cấp cho người điều khiển xe môtô hai bánh có dung tích xi lanh từ 50 cm3 đến 125 cm3 hoặc có công suất mô tơ điện trên 04 kw đến 11 kw và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A0.

Xem thêm  Xem Phim Giả Vờ Cho Đến Khi Thành Công 2023 (Full Trọn Bộ 14/14 Tập)

– Hạng A cấp cho người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh trên 125 cm3 hoặc công suất mô tơ điện trên 11 kw và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A0, A1.

Như vậy, theo dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi, các mẫu ô tô phổ thông có dung tích dưới 175 cc hiện đang được lái bằng A1 sẽ bị ảnh hưởng.

Cụ thể, các loại xe như Honda SH 150, Airblade 150, Honda Winner, Yamaha Exciter 135 hay 150 cc và Yamaha NVX sẽ yêu cầu phải có bằng lái xe mới.

Tuy nhiên, giấy phép lái xe hạng A sẽ được lái các loại xe phân khối lớn, dung tích trên 175 cc như hạng A2 trước đây.

Bạn có thể lái loại xe nào ở hạng B1?

Bên cạnh xe máy hai bánh, giấy phép lái xe ô tô cũng có nhiều thay đổi, trong đó đáng chú ý nhất là dự thảo giấy phép lái xe hạng B1 sẽ không được phép lái ô tô nữa.

Bằng lái xe hạng B1 sẽ được cấp cho người điều khiển xe mô tô ba bánh và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A0, A1.

Người lái ô tô phải có bằng B2 theo dự thảo luật mới

Điều này có nghĩa là người điều khiển ô tô dưới 9 chỗ ngồi sẽ phải thi bằng lái xe hạng B2 chứ không phải B1 như trước nếu dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi được thông qua.

Xem thêm  Hướng dẫn sửa lỗi iOS 14 bị nóng máy, hao pin đảm bảo thành công

Hạng B2 cấp cho người lái xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi (kể cả ghế lái) hộp số tự động, xe tải (kể cả xe tải chuyên dụng) hộp số tự động có dung tích chở hàng theo thiết kế. thiết kế không vượt quá 3.500 kg, các loại ô tô quy định cho giấy phép lái xe hạng B2 được gắn vào một rơ moóc có tổng trọng lượng thiết kế của rơ moóc không vượt quá 750 kg.

Trên đây là bài viết thông tin cho các bạn những loại phương tiện được phép lái khi có bằng A1, B1 theo Dự thảo Luật sửa đổi. Hy vọng bài viết này cung cấp thông tin hữu ích để các bạn hiểu rõ hơn về dự thảo luật mới này!

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Bằng lái A1, B1 được phép lái những loại phương tiện nào theo Dự thảo Luật sửa đổi tại thtrangdai.edu.vn? Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ giúp ích. Thông tin thú vị hữu ích cho bạn.

Nhớ để nguồn: Bằng A1, B1 được lái những loại xe nào theo Dự thảo luật sửa đổi tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận