Bật mí 5 loại rau không nên ăn nhiều “kẻo” hại sức khoẻ

Thời tiết nắng nóng thường khiến các món chiên, xào trở nên nhẹ nhàng hơn trong khẩu vị của nhiều người. Họ thường tìm những loại rau củ mình yêu thích nhưng không phải loại rau nào cũng nên ăn nhiều.

Một bài viết trên Báo Sức khỏe & Đời sống cho biết, măng tươi có hàm lượng xyanua rất cao, khoảng 230mg/kg măng.

Khi người ta ăn măng chứa nhiều xyanua, dưới tác dụng của enzym tiêu hóa, xyanua lập tức chuyển thành axit cyanhydric (CN), cực độc đối với cơ thể và gây ngộ độc.

Triệu chứng ngộ độc thường xảy ra sau khi ăn măng trong vòng 30 phút với các biểu hiện như chóng mặt, nhức đầu, buồn nôn, nôn. Trường hợp ngộ độc nặng, người bị ngộ độc có thể bị co giật, cứng hàm, cứng khớp, suy hô hấp, tím tái, hôn mê.

Bên cạnh đó, nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm còn đáng lo ngại hơn khi nhiều doanh nghiệp sử dụng chất tẩy măng nhằm mục đích bảo quản măng tươi lâu.

Mỗi pound măng có khoảng 230mg xyanua. Khi đun sôi khoảng 12 giờ, hàm lượng này giảm xuống còn khoảng 160mg nên măng không được sơ chế, nấu chín kỹ sẽ rất độc hại.

Xem thêm  Top 7 máy tính cầm tay cho học sinh cấp 2 và cấp 3 được ưa chuộng nhất

Rau ngâm

Một bài viết trên website của Bệnh viện Đa khoa Vinmec cho biết, nhược điểm lớn của cà tím ngâm là chứa quá nhiều muối. Chỉ một quả dưa chua lớn đã chứa hơn 2/3 lượng natri được khuyến nghị mà một người trưởng thành trung bình nên ăn trong cả ngày.

Quá nhiều muối trong chế độ ăn uống có thể làm tăng huyết áp, từ đó làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ, tiểu đường và bệnh thận. Natri cũng có thể loại bỏ canxi khỏi xương.

Điều đó có thể làm xương yếu đi và tăng nguy cơ gãy xương. Trong hầu hết các công thức nấu dưa chua và cà chua, muối luôn cần thiết và muối chiếm khoảng 5% hàm lượng. Một bát dưa chua nhỏ chứa khoảng 600 mg natri, hơn 1/4 giới hạn khuyến nghị hàng ngày.

Ngoài việc là mối quan tâm hàng đầu của hầu hết những người bị huyết áp cao, dưa chua quá mặn có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Một nghiên cứu năm 2015 đã chứng minh rằng thực phẩm nhiều muối có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư dạ dày, cùng với việc sử dụng bia và rượu mạnh.

Củ cải đường

Theo một bài viết trên Báo Lao động, không thể phủ nhận củ cải đường là loại củ có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể. Chúng chứa nhiều chất sắt, vitamin và chất xơ. Không những vậy, củ cải đường còn hỗ trợ sức khỏe mắt và gan, hạ huyết áp và mỡ máu. Nhưng nếu ăn quá nhiều, cơ thể sẽ bị mẩn ngứa, ảnh hưởng đến thai nhi và làm giảm lượng canxi trong cơ thể.

Xem thêm  Dễ dàng đăng xuất Messenger trên điện thoại và máy tính trong 1 phút

Rau cải

Súp lơ và cải xoăn là thực phẩm giàu chất xơ, ít calo và được nhiều chuyên gia khuyên dùng. Tuy nhiên, do rau họ cải không có enzym tiêu hóa raffinose nên khi vào ruột non sẽ bị vi khuẩn lên men và sinh ra khí metan và carbon dioxide, dẫn đến chứng khó tiêu.

rau muống

Rau mồng tơi là loại rau phổ biến trong bữa ăn của mỗi gia đình. Rau củ rất giàu dinh dưỡng, chứa lượng vitamin A, B đáng kể và các khoáng chất như magie, canxi…

Hơn nữa, trong rau bina có chứa chất nhầy pectin, có tác dụng nhuận tràng và điều trị táo bón hiệu quả. Nhưng ngược lại, với những người mắc bệnh tiêu chảy hoặc bệnh dạ dày, ăn nhiều rau bina lại không có lợi.

Nhớ để nguồn: Bật mí 5 loại rau không nên ăn nhiều “kẻo” hại sức khoẻ tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận