Bật mí nguyên lý nỏ Liên Châu của An Dương Vương

Theo truyền thuyết, Trọng Thủy hẳn đã nhìn thấy Nỏ thần mới biết cách đổi nỏ là dùng móng rùa. Thế là Trọng Thủy nhìn thấy Nỏ Thần và lấy trộm móng rùa, nhưng sau đó tại sao lại không chế tạo được Nỏ Thần?

Xem video clip bắn nỏ xuyên bia:

Kỹ sư vũ khí Vũ Đình Thành hỏi suy nghĩ của anh về nguyên lý khi tận mắt chứng kiến ​​anh bắn nỏ. Tôi trả lời, nguyên lý khá đơn giản, lực của bao đựng tác động lên các mũi tên đặt trong bao đựng khiến mũi tên bay đi. Lực càng lớn thì mũi tên bay càng xa.

Bí quyết kỹ thuật thú vị của người Việt

Anh Thanh giải thích và tôi nhận ra đây là bí quyết kỹ thuật thú vị nhất của người Việt Nam chúng tôi, rất đáng để mọi người học hỏi. Nó không đơn giản như tôi và mọi người nghĩ, điều đó cũng giải thích tại sao người xưa gọi nó là Nỏ thần (vì họ cho rằng cần có sức mạnh của thần linh để mũi tên đi xa).

Tại sao người Việt xưa đều nhìn thấy Nỏ thần, lưu giữ hình ảnh Nỏ thần trong các lễ hội Cổ Loa xưa, nhiều sử sách Trung Quốc cũng ghi lại hình ảnh Nỏ thần bắn tên xuyên qua ống rung nhưng cách đây hàng nghìn năm. Không ai có thể khôi phục Nỏ thần?

Theo ông Thanh: “Trước hết, Nỏ thần trông rất đơn giản, được làm từ những vật liệu có sẵn từ xa xưa. Thoạt nhìn ai cũng nghĩ trẻ con cũng có thể làm được. Tuy nhiên, nếu ai đó thử đặt một bó mũi tên vào ống tên và bắn, mũi tên chỉ bay được 5m.

Để cho ra đời Nỏ thần, theo KS Thanh, người Việt cổ chắc chắn phải áp dụng nhiều phương pháp tư duy khác nhau. Từ 2.300 năm trước, chắc hẳn họ đã biết rằng lực không phải là nguyên nhân cơ bản của chuyển động như Newton đã phát hiện vào thế kỷ 18 và ghi lại trong định luật 1 Newton. Người Việt đã nghĩ ra một cách khác để khiến mũi tên chuyển động đồng thời với tốc độ cực cao mà không cần dùng lực của dây nỏ để đẩy mũi tên như mọi loại nỏ thông thường. Đây chính là bí mật lớn nhất về Nỏ thần của An Dương Vương.

Khi bạn đã tìm ra cách gây ra chuyển động với tốc độ cực cao mà không cần thân mũi tên dài, logic là mũi tên phải ngắn nhất và nhỏ nhất có thể, nhưng vẫn đủ để gây sát thương cho kẻ thù.

Xem thêm  Rau má là gì? Những tác hại của rau má khi dùng sai cách

Khi bắn, một mũi tên có tốc độ cực cao sẽ có lực cản không khí đáng kể. Nếu mũi tên làm bằng tre, nó sẽ bị vứt đi ngay lập tức. Một mũi tên đồng vừa đủ để xuyên qua sức cản của không khí, không quá nặng để bay xa và gây thương tích lớn khi bắn trúng người là vật liệu lý tưởng.

Kỹ sư Thành đã làm thí nghiệm bắn mũi tên tre bằng nỏ thần, nghĩa là bắn với tốc độ rất cao và kết quả là mũi tên văng đi khoảng 5m sau khi ra khỏi nỏ. Với thí nghiệm này, chúng ta có cơ sở khẳng định kết quả khảo cổ học về mũi tên Cổ Loa hoàn toàn đúng như tìm thấy.

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cho ông Thanh mượn nguyên bản mũi tên Cổ Loa 2.300 năm tuổi. Anh ta bắn những mũi tên từ ống bằng một chiếc nỏ nhỏ, đầu mũi tên bay về phía trước và xoay quanh trục. Thí nghiệm này xác nhận rõ ràng rằng Nỏ thần chỉ bắn những mũi tên được khảo cổ học tìm thấy bởi một khi đầu mũi tên đã tạo ra một mô-men xoắn thì không thể lắp thêm một cánh ở đuôi để chặn mô-men xoắn đó.

Cơ chế mũi tên bay

Nhờ phân tích kỹ lưỡng về mũi tên với sự hỗ trợ tích cực, khách quan của các chuyên gia được coi là tốt nhất thế giới về tên lửa, KS Thành đã tìm ra cơ chế khiến mũi tên Cổ Loa sau khi bắn đi hướng ngược lại. tiến và quay quanh trục.

Ông giải thích như sau:

– Trọng tâm của mũi tên hướng về phía trước khiến mũi tên bay về phía trước khi bắn ra khỏi nỏ. Bắn từ trên cao (bắn cầu vồng) khiến mũi tên đi xuống từ một nửa quỹ đạo và luôn hướng xuống. về phía mục tiêu vì đầu nặng và tay cầm nhẹ.

– Ba cánh không đều, 1<2<3, đều chuyển động theo một hướng nhất định cùng với hàng loạt điểm đặc biệt khác khiến lực của không khí tác dụng lên ba cánh tăng dần theo một hướng nhất định. Điều này làm cho mũi tên quay quanh trục của nó trong không khí. Tuyệt vời hơn nữa, mũi tên Cổ Loa còn có cơ chế khởi động để xoay quanh trục dễ dàng khi rời nỏ.

– Chiều dài của mũi tên không đồng đều khiến mũi tên bị dàn ra và không tập trung lại một chỗ. Điểm đặc biệt nữa là mũi tên Cổ Loa có đặc điểm trên được đúc hoàn toàn và không có dấu hiệu gia công sau khi đúc.

Xem thêm  Top 20 game offline hay nhất cho Android, không cần mạng vẫn chơi phà phà

Kỹ sư Vũ Đình Thành trình bày quá trình nghiên cứu phục chế nỏ thần An Dương Vương cho nhân viên Bảo tàng Quân đội, tháng 5 năm 2020. Ảnh: Quốc Phong

Người Việt Nam ngày xưa bằng cách nào đó hiểu rất rõ các định luật vật lý của chuyển động nên mới chế tạo được mũi tên công nghệ như vậy, KS Thanh nhận xét.

Nỏ thần trong cuộc chiến bảo vệ tổ quốc

Theo ghi chép trong truyền thuyết và sử sách Trung Quốc, Nỏ thần Liên Châu của An Dương Vương đã rút lui hàng vạn quân chỉ sau vài phát bắn. Điều này có nghĩa là An Dương Vương có nỏ bắn một loạt mũi tên với khoảng cách rất xa, chắc chắn giết hết tướng địch, khiến quân địch không còn ai chỉ huy và hàng vạn quân tan rã. .

Như vậy, một chiếc nỏ thần có kích thước như mô tả trong sách Lĩnh Nam Chích Quái phải được bắn từ khoảng cách rất xa. Kỹ sư Thành cho rằng, với tầm nhìn trực quan như ngày xưa, phải bắn địch từ khoảng cách 500 – 900m từ trên cao (bắn cầu vồng).

Ở khoảng cách gần hơn, khoảng 200m, Nỏ Thần có thể bắn thẳng. Như vậy nếu bắn 200m thì có thể xuyên thủng 3 người.

Không thể loại trừ khả năng những mũi tên đã được tẩm thuốc độc. Nếu vậy thì ngay cả đầu mũi tên trúng kẻ địch cũng sẽ gây tử vong.

Như vậy, Triệu Đà thấy rõ mình không thể thắng được nước Âu Lạc nên dùng thủ đoạn bẩn thỉu như truyền thuyết kể lại. Ông Thành còn nêu ra một sự thật đau lòng mà chưa ai nhắc tới: Mục đích của Triệu Đà là truy lùng vua An Dương Vương. Họ không cho vua An Dương Vương rảnh rỗi để chế tạo chiếc Nỏ thần thứ hai.

Vũ Đình Thành không muốn giải thích theo “mạch” trong truyền thuyết người ta nói Nỏ thần do tướng Cao Lộ phát minh ra. Theo ông, đây là sản phẩm tập thể mà vua An Dương Vương là người nắm giữ toàn bộ công nghệ.

Lý do ông đưa ra là: Giá như Cao Lỗ tạo ra thì An Dương Vương sẽ không bao giờ sa thải Cao Lỗ như trong truyền thuyết. Đôi khi việc giết chúng là điều hợp lý khi chúng không còn hữu dụng nữa. Bằng chứng tiếp theo là không có Cao Lộ thì Nỏ Thần vẫn phát huy tác dụng rất tốt. Nguyên nhân cuối cùng, khi Triệu Đà đến, tại sao chỉ truy đuổi An Dương Vương mà không truy lùng Cao Lộ để lấy bí mật của hắn?

Xem thêm  Nhận định, dự đoán tỉ số U22 Việt Nam vs U22 Indonesia, 19h hôm nay ngày 13/5

Truyền thuyết và lễ hội là bằng chứng lịch sử

GS.TS Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Thủ đô Hà Nội, người đã tạo điều kiện để Kỹ sư Vũ Đình Thành tiến hành nghiên cứu chuyên sâu và phục chế tác giả cuốn sách The Magic Crossbow nhận xét: “Nghiên cứu của Vũ Đình Thành là hợp lý và nỏ có thể bắn được như vậy, càng chứng tỏ câu chuyện Nỏ thần là có thật. Nó cũng chứng minh An Dương Vương là có thật, vương quốc Âu Lạc là có thật và thời thế.” thời Hùng Vương dựng nước là có thật, đó là câu chuyện lớn của lịch sử Việt Nam”.

Đất nước ta đã nhiều lần bị giặc phương Bắc chiếm đóng. Kẻ xâm lược đã đốt hết sách của chúng tôi. Vì vậy, hiện nay có rất ít ghi chép lịch sử về thời An Dương Vương và thời Hùng Vương. Nhưng chúng ta có những truyền thuyết, những câu chuyện được truyền miệng từ thế hệ này sang thế hệ khác và hàng loạt lễ hội được truyền lại qua hàng nghìn năm.

Đó là “những băng ghi âm, ghi hình chân thực nhất về lịch sử đất nước”. Nó còn hơn cả những ghi chú trong sách. Kết hợp với các di tích, khoa học khảo cổ học và phương pháp lịch sử liên ngành, chúng ta đã và đang khôi phục lại lịch sử hào hùng của dân tộc.

Kỹ sư Vũ Đình Thành cũng đã nghiên cứu sâu về Thánh Gióng và mới đây nhận định Thánh Gióng cũng đúng là người Việt đã tạo ra một con Ngựa sắt rất bất ngờ để tiêu diệt giặc Ân.

Cách đây vài năm, ông cũng chính là người phát hiện ra thứ vũ khí hủy diệt do Nguyễn Huệ – Quang Trung chế tạo đó là phốt pho để chế tạo những quả cầu lửa cực thông minh nhằm chống quân xâm lược nhà Thanh, bằng cách đốt cháy chúng. không khí, làm ngạt thở và tiêu diệt 290.000 quân xâm lược chỉ trong 5 ngày.

Nhớ để nguồn: Bật mí nguyên lý nỏ Liên Châu của An Dương Vương tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận