Bạn đang đọc bài viết Bếp hồng ngoại có tốn điện không? Tôi có nên sử dụng nó? Tại thtrangdai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết bên dưới.
Bếp hồng ngoại ngày càng được nhiều gia đình sử dụng rộng rãi, bởi nấu cơm nhanh, không kén nồi, chảo an toàn, tiện lợi. Tuy nhiên bếp hồng ngoại có tốn điện hay không vẫn là thắc mắc của nhiều người dùng. Hãy cũng tìm hiểu câu trả lời từ thtrangdai.edu.vn qua bài viết dưới đây nhé!
Tìm hiểu về bếp hồng ngoại
Bếp hồng ngoại là bếp điện sử dụng bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại để nấu chín thức ăn. Khi hoạt động, bếp sẽ phát ra ánh sáng đỏ tươi phía dưới bề mặt bếp.
Bếp hồng ngoại có cấu tạo gồm các bộ phận chính sau:
- Thân máy: Chịu trách nhiệm bảo vệ các bảng mạch điện tử bên trong, được làm bằng thép sơn tĩnh điện.
- Đáy bếp: Có quạt tản nhiệt, giúp làm mát bếp nhanh sau khi nấu và kéo dài tuổi thọ của sản phẩm.
- Mạch điện tử: Hầu hết sử dụng bóng đèn halogen hoặc dây mayso.
- Mâm nhiệt: Sử dụng sợi carbon siêu bền, có tuổi thọ lên tới 21 năm.
- Mặt kính: Hầu hết các bếp đều sử dụng kính cường lực có khả năng chịu nhiệt, chịu lực tốt, tránh bị bỏng.
Bếp hồng ngoại Sanaky SNK-2103HGN
Khi bật bếp, dòng điện sẽ chạy qua các mạch điện tử và làm sáng các dây cacbon. Khi đó, dây bắt đầu tỏa nhiệt, toàn bộ năng lượng tập trung vào tấm gia nhiệt. Tiếp theo, nhiệt được truyền xuống đáy nồi và làm chín thức ăn.
Ngoài ra, bếp hồng ngoại còn được tích hợp một số chức năng đảm bảo an toàn cho người sử dụng và thiết bị như: Hẹn giờ, khóa trẻ em, điều khiển nhiệt, cảnh báo khi không có nồi trên bếp, tự động ngắt khi bếp quá nóng, …
Ưu nhược điểm của bếp hồng ngoại
Lợi thế
Bếp hồng ngoại được nhiều bà nội trợ ưa chuộng và tin dùng không thua kém các loại bếp khác nhờ một số ưu điểm nổi bật như sau:
- Không kén chọn nồi: Bạn có thể sử dụng nồi, chảo với nhiều chất liệu khác nhau như gang, inox, thủy tinh, nhôm, sứ,…
- Tiết kiệm thời gian nấu nướng: Chuẩn bị thức ăn nhanh hơn bếp ga. Sau khi tắt bếp, mặt bếp vẫn còn nóng, bạn có thể dùng để hâm nóng hoặc đun nhỏ lửa các thực phẩm khác.
- Vệ sinh dễ dàng và thuận tiện: Sau khi sử dụng, bạn chỉ cần dùng khăn bông thấm dung dịch tẩy rửa chuyên dụng là có thể nhanh chóng làm sạch bề mặt bếp.
- Đảm bảo an toàn cho người sử dụng: Bếp hồng ngoại được trang bị một số chức năng như khóa trẻ em, tự động ngắt khi quá nhiệt, cảnh báo chống tràn,… giúp bạn yên tâm hơn khi sử dụng.
- Chức năng nướng: Bếp hồng ngoại có thể dùng để nướng thức ăn, giúp bạn thoải mái chế biến những món ăn thơm ngon.
Bếp hồng ngoại đôi tích hợp Sunhouse SHB9112MT
Khuyết điểm
Ngoài những ưu điểm, bếp hồng ngoại còn có một số nhược điểm như:
- Bếp khá nóng khi hoạt động và dễ gây bỏng nên những gia đình có trẻ nhỏ cần cẩn thận khi sử dụng. Bạn có thể khắc phục bằng cách chọn những chiếc nồi, chảo có kích thước đáy lớn hơn diện tích nấu.
- Phát ra tiếng ồn và ánh sáng gây chói, khó chịu khi nấu nướng.
- Vi mạch rất dễ bị hỏng do lượng nhiệt sinh ra lớn.
Bếp hồng ngoại có tốn điện không?
Hầu hết các loại bếp điện nói chung và bếp hồng ngoại nói riêng đều có công suất hoạt động mạnh mẽ. Hầu hết các bếp hồng ngoại đều được trang bị công suất khoảng 2000W. Nếu sử dụng liên tục trong 1 giờ sẽ tốn khoảng 2kg điện, tương đương 3000đ.
Tuy nhiên, sử dụng bếp hồng ngoại để nấu ăn hàng ngày công suất chỉ dao động trong khoảng 800 – 1000W. Vì vậy, nấu thức ăn trên bếp hồng ngoại không tiêu tốn quá nhiều điện năng, bởi năng lượng được truyền trực tiếp vào nồi, theo phương thẳng đứng với khoảng 60% nhiệt lượng.
Bếp hồng ngoại Kangaroo KG20IFP1
Một số lưu ý khi sử dụng bếp hồng ngoại để tiết kiệm điện
Cách chọn nồi nấu phù hợp
Hãy chọn loại nồi có chất liệu dày, đáy rộng làm bằng gang, inox,… để việc nấu nướng, chế biến món ăn trở nên dễ dàng hơn. Những vật liệu này có khả năng truyền và dẫn nhiệt rất tốt.
Việc lựa chọn nồi nấu phù hợp không chỉ giúp bạn nấu ăn nhanh chóng mà còn tiết kiệm điện năng hiệu quả.
Nồi gang Rapido RK24-RD 24cm
Tắt bếp khi thức ăn gần chín
Khi tắt bếp, bếp hồng ngoại vẫn tỏa nhiệt. Vì vậy, khi thức ăn gần chín, bạn có thể tắt nguồn và để nồi, chảo trên bếp. Nếu thức ăn đã chín nhưng mặt bếp vẫn nóng, bạn có thể hâm nóng lại hoặc đun nhỏ lửa thức ăn khác.
Mẹo này tuy đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả, giúp bạn tiết kiệm năng lượng một cách tối ưu.
Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý
Thông thường người dùng có thói quen điều chỉnh nhiệt độ lên cao ngay từ khi bắt đầu sử dụng. Tuy nhiên, đây lại là hành động khiến bếp tiêu tốn khá nhiều năng lượng.
Cách tốt nhất là tăng dần nhiệt độ từ mức thấp đến mức nhiệt cần thiết sau mỗi 3-4 phút. Điều này giúp nhiệt tỏa đều, không gây sốc nhiệt cho nồi, bếp đồng thời tiết kiệm điện.
Bếp hồng ngoại Sanaky SNK-2101HG
Khi thay nồi không được tắt bếp
Trong quá trình nấu, khi thay nồi, chảo không nên tắt bếp mà chỉ giảm lửa xuống mức thấp nhất rồi đặt nồi mới lên. Nếu bạn tắt bếp và khởi động lại, bếp sẽ khởi động lại từ đầu và gây thất thoát một lượng điện lớn.
Bếp hồng ngoại Sunhouse SHD 6015
Không sử dụng ổ cắm với các thiết bị khác
Để đảm bảo độ bền và hoạt động hiệu quả của bếp hồng ngoại, bạn không nên sử dụng ổ cắm chung với các thiết bị khác. Hãy trang bị cầu dao đơn cực tự động cho nguồn điện sử dụng bếp hồng ngoại để an toàn hơn khi sử dụng.
Vì bếp có công suất lên tới 2000W nên dễ dẫn đến tình trạng quá tải điện. Nguy hiểm hơn có thể dẫn đến cháy, nổ, rò rỉ điện, ảnh hưởng đến tính mạng người sử dụng.
Trên đây là bài viết giải đáp bếp hồng ngoại có tốn điện không và có nên sử dụng hay không. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về chủ đề bếp hồng ngoại có tốn điện không, hãy bình luận bên dưới bài viết, thtrangdai.edu.vn sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc của bạn!
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Bếp hồng ngoại có dùng điện không? Tôi có nên sử dụng nó? Tại thtrangdai.edu.vn các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng giúp ích được cho các bạn những thông tin thú vị.
Nhớ để nguồn: Bếp hồng ngoại tốn điện không? Có nên dùng không? tại thtrangdai.edu.vn
Chuyên mục: Blog