Cá nhân bí ẩn được bà Trương Mỹ Lan “thưởng hậu hĩnh” hơn nghìn tỷ vì giúp xin cấp phép 2 siêu dự án tỷ đô

Được biết, bị cáo Trường yêu cầu trả lại toàn bộ số tiền 2.200 tỷ đồng đã nhận của bà Lân để khắc phục hậu quả.

Ngày 5/3/2024, TAND TP.HCM sẽ mở phiên tòa xét xử vụ án lớn xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB). Trong đó, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan bị xét xử về các tội: Tham ô tài sản, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng và nhận hối lộ.

Cùng với 10 người khác, họ bị khởi tố về tội tham ô tài sản vì giúp đỡ chủ sở hữu Văn Thịnh Phát, trong đó có ông Dương Tấn Trước (41 tuổi, Tổng giám đốc Công ty Tường Việt), được Nhà tài trợ số tiền đặc biệt. Cô Lân. chênh lệch lớn lên tới 1.500 tỷ đồng.

Theo kết luận điều tra, Trường quen với Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát từ cuối năm 2020. Khoảng tháng 4/2021, Trương Mỹ Lan và Trương Khánh Hoàng đã bàn bạc và thống nhất với Trường về việc chuyển nhượng. Dự án Thanh Yến cho Công ty Trường và Tường Việt 2.500 tỷ đồng.

Nhưng Trường không phải trả tiền mà chỉ cần làm hồ sơ vay vốn tại Ngân hàng SCB, số nợ là 3.500 tỷ đồng (trong đó có 2.500 tỷ đồng tiền chuyển nhượng dự án và 1.000 tỷ đồng còn lại để Trương Mỹ Lan sử dụng). và có trách nhiệm thanh toán cho SCB).

Xem thêm  Cách tắt định vị GPS trên iPhone đơn giản

Theo đó, Trường chỉ đạo nhân viên Công ty Tường Việt liên hệ SCB để vay vốn bằng việc thành lập Công ty Thuận Tiến và Công ty Khánh Minh để ký giấy vay vốn. Ngày 19/5/2021, SCB chính thức ký hợp đồng vay vốn với 2 công ty mới thành lập nêu trên với giá trị lần lượt là 1.700 tỷ đồng và 1.800 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo cho 2 khoản vay này là dự án Thanh Yến (diện tích 7.092,2 m2 tại Quận 2, TP.HCM).

Sau khi giải ngân, cơ quan điều tra kết luận số tiền được chuyển vào tài khoản của nhiều cá nhân, công ty thuộc tập đoàn Trương Mỹ Lan và Vạn Thịnh Phát để sử dụng vào nhiều mục đích khác của Trương Mỹ Lan.

Tính đến ngày 17/10/2022, hai khoản vay này có dư nợ gốc là 3.500 tỷ đồng và lãi hơn 589 tỷ đồng.

Ngoài ra, Trường còn giúp Trương Mỹ Lan thực hiện các công việc liên quan đến xin giấy phép xây dựng hạ tầng giai đoạn 1 dự án Mũi Đèn Đỏ, thay đổi hệ số xây dựng (tăng) của dự án này, Giấy chứng nhận cấp phép xây dựng dự án lớn tại TP Thủ Đức nên Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo nhân viên chuẩn bị hồ sơ để Công ty Tường Việt vay 1.500 tỷ đồng, thực chất là rút tiền từ SCB để đưa số tiền trên cho Trường.

Dự án Mũi Đèn Đỏ hay còn gọi là Khu đô thị mới Bán đảo Sài Gòn là một trong những dự án nổi tiếng tọa lạc tại ngã ba sông Sài Gòn, Quận 7, TP.HCM. Tổng vốn đăng ký lên tới 6 tỷ USD, tuy nhiên đến nay dự án vẫn “dậm chân tại chỗ”.

Xem thêm  Cách kiểm tra pin iPhone chính hãng, có bị chai hay chưa

Với mức thưởng hậu hĩnh, Trường đã báo cáo với Cao Việt Dũng (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Tường Việt) về động thái Tường Việt đặt hạn mức vay vốn tại SCB để phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh. Dù ở thời điểm này, Công ty Tường Việt chưa có phương án kinh doanh, không có nhu cầu vay tiền, không có tài sản đảm bảo cho khoản vay nhưng Cao Việt Dũng vẫn thống nhất với Trường về việc đưa ra hạn mức cho vay. thủ đô.

Đáng chú ý, Cao Việt Dũng không ký thỏa thuận cho từng lần nhận nợ, không ký giấy nợ… mà đồng ý cho Tác giả ký để vay tiền tại SCB. Để xác thực hồ sơ vay vốn, Trương Mỹ Lan chỉ đạo đưa 39 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sài Gòn làm tài sản thế chấp. Sau đó, tiếp tục trao đổi tài sản trong đó có bất động sản như quyền sử dụng 342,8m2 khu đất tại số 11-21 Hàm Nghi (Quận 1, TP.HCM)….

Theo kết luận điều tra, thông qua Công ty Tường Việt, các bị cáo đã rút 1.746,5 tỷ đồng từ Ngân hàng SCB. Trong đó, Trương Mỹ Lan sử dụng 240 tỷ đồng, Trường sử dụng 1.368,5 tỷ đồng và Công ty Tường Việt sử dụng 138 tỷ đồng cho hoạt động kinh doanh.

Như vậy, Trường đã thực hiện hành vi giúp đỡ, đồng phạm Trương Mỹ Lan chiếm đoạt số tiền lên tới 4.743 tỷ đồng, gây thiệt hại hơn 605 tỷ đồng tiền nợ lãi. Ngoài ra, Trường còn nhận từ Trương Mỹ Lan số tiền 2.697 tỷ đồng, trong đó Trường đưa lại 492,5 tỷ đồng. Đến nay, số tiền còn lại là hơn 2.204 tỷ đồng. Trường xin tự nguyện hoàn trả toàn bộ số tiền này cho Trương Mỹ Lan để khắc phục hậu quả.

Xem thêm  4 thói quen khiến điện thoại nhanh hư

Dương Tấn Trước xin trả lại toàn bộ số tiền 2.200 tỷ nhận từ Trương Mỹ Lan

Sau khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án, Trường đã khắc phục hậu quả và hoàn trả lại Ngân hàng SCB 813 tỷ đồng cho hai khoản vay của Công ty Tường Việt và Công ty Việt Đức.

Ngoài ra, Trường còn yêu cầu trả lại toàn bộ số tiền 2.200 tỷ đồng đã nhận từ bà Lân để khắc phục hậu quả.

Nhớ để nguồn: Cá nhân bí ẩn được bà Trương Mỹ Lan “thưởng hậu hĩnh” hơn nghìn tỷ vì giúp xin cấp phép 2 siêu dự án tỷ đô tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận