Các chế độ chụp, quay thường thấy trên máy ảnh Canon

Bạn đang xem bài viết Các chế độ chụp và quay phổ biến trên máy ảnh Canon tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Máy ảnh Canon thường hỗ trợ nhiều chế độ chụp và quay phim khác nhau, mang đến sự tiện lợi cho người dùng. Hôm nay, hãy cùng thtrangdai.edu.vn tìm hiểu một số chế độ chụp, quay phổ biến trên máy ảnh Canon nhé!

Xem ngay các sản phẩm máy ảnh với mức giảm giá SỐC

Tự động chụp cảnh thông minh – Gợi ý cảnh chụp thông minh

Scene Intelligence Auto là chế độ thay thế cho chế độ Full Auto trước đây.

Ngoài việc cài đặt thủ công các thông số phơi sáng, tốc độ…, máy ảnh còn có chế độ Picture Styles, giúp lựa chọn tự động và thông minh các chế độ cảnh chụp có sẵn để phù hợp nhất với tình huống thực tế. .

Chế độ này khác với chế độ SCN ở chỗ máy sẽ tự động chọn cảnh cho bạn thay vì bạn phải thiết lập thủ công.

Hybrid Auto – Lấy nét lai

Lấy nét lai là cách kết hợp cả cơ chế đo độ tương phản và phát hiện lệch pha để cải thiện tốc độ lấy nét cũng như chất lượng hình ảnh. Trong đó:

– Contrast detect – đo độ tương phản: Đo độ tương phản của ánh sáng mà cảm biến nhận được. Về lý thuyết, phương pháp này chậm hơn so với lấy nét theo pha và không tự động theo dõi đối tượng chuyển động, nhưng sẽ chính xác hơn khi lấy nét được.

– Lấy nét theo pha: Phần ảnh chiếu sáng cảm biến AF được chia làm hai. Nếu hai ảnh này bị lệch, cảm biến AF sẽ tính toán vị trí dịch chuyển ống kính cần thiết để ống kính đưa hai ảnh này vào đúng vị trí chồng lên nhau. Nhờ đó mà chủ thể được lấy nét. Mặc dù nhanh và có khả năng bám theo chủ thể chuyển động nhưng vẫn không chính xác bằng đo độ tương phản.

Xem thêm  Xem Phim Bạn Học Khi Nào Chuyển Đi Thế 2023 (Full 12/12 Tập)

Hybrid Auto - lấy nét lai

Hỗ trợ sáng tạo – Chỉnh sửa sáng tạo

Creative Assist là chế độ chỉnh sửa ảnh đơn giản được tích hợp sẵn trong máy, có chức năng làm mịn da cho ảnh chân dung.

Phù hợp với người dùng nghiệp dư mới làm quen với nhiếp ảnh, giúp họ tùy chỉnh các cài đặt khác nhau để nhanh chóng đạt được hiệu quả như mong muốn. Ví dụ: để điều chỉnh độ sáng hoặc làm mờ nền, người dùng có thể thực hiện việc này chỉ bằng một cú chạm vào menu Hỗ trợ sáng tạo và lưu cài đặt yêu thích của họ để sử dụng sau.

Hỗ trợ sáng tạo - chỉnh sửa sáng tạo

AD – Chụp theo cảnh

SCN là chế độ chụp tự động theo cảnh. Canon đã tối ưu hóa các cài đặt chụp chân dung, phong cảnh, thể thao… Khi chụp ở các điều kiện tương tự, bạn chỉ cần chọn đúng các cài đặt có sẵn trên máy và chụp. Chắc chắn bạn sẽ có những bức ảnh đẹp.

AD - chụp ảnh phong cảnh

Bộ lọc sáng tạo – Bộ lọc sáng tạo

Creative Filter cho phép bạn thêm một bộ lọc độc đáo vào ảnh của mình, nâng cao khả năng sáng tạo của mỗi người. Có nhiều hiệu ứng Creative Filter khác nhau tùy theo mẫu máy ảnh.

Mỗi loại hiệu ứng Creative Filter đều có những đặc điểm riêng và hiện có khoảng 7 loại:

– Grainy B/W: Ảnh đơn sắc có hiệu ứng nhiễu hạt, mạnh hơn ảnh đen trắng truyền thống, cải thiện độ tương phản.

– Soft focus: Hiệu ứng lấy nét mượt mà, như thể hình ảnh được bao phủ bởi một màng mỏng.

Xem thêm  Cách sử dụng ứng dụng MyTV trên Android tivi Sharp 2018

– Hiệu ứng mắt cá: Hiệu ứng như thể phần trung tâm của ảnh nhô ra (hiệu ứng mắt cá).

– Hiệu ứng đậm nét nghệ thuật: Hiệu ứng sơn dầu, tăng độ bão hòa, làm dày các đường viền như nét vẽ.

– Hiệu ứng tranh nước: Hiệu ứng tranh màu nước, nhấn mạnh đường viền, phù hợp với ảnh tĩnh vật.

– Hiệu ứng máy ảnh đồ chơi: Hiệu ứng màu sắc (đồ chơi), tạo không khí hoài cổ bằng cách giảm độ bão hòa và làm tối bốn góc (như mờ dần).

– Hiệu ứng thu nhỏ: Hiệu ứng mô hình thu nhỏ, thay đổi vị trí điểm lấy nét, vùng xung quanh điểm lấy nét bị mờ.

Bộ Lọc Sáng Tạo - Bộ lọc sáng tạo

Chương trình AE – Chế độ bán tự động

Chương trình AE là chế độ bán tự động trong đó máy ảnh tự động cài đặt khẩu độ và tốc độ màn trập, cho phép bạn chụp nhanh để nắm bắt những cơ hội chụp ảnh bất ngờ mà vẫn kiểm soát được. Các cài đặt khác như cân bằng trắng.

Chương trình AE - chế độ bán tự động

Shutter Priority AE – Màn trập cố định

Chế độ Shutter-priority AE là chế độ chụp hữu ích khi bạn muốn “đóng băng” các chủ thể đang chuyển động, hay ngược lại, chụp chủ thể với mục đích ghi lại những hình ảnh nhòe do chuyển động. Bằng cách chọn tốc độ cửa trập bạn muốn ở chế độ Shutter-priority AE, máy ảnh sẽ tự động thiết lập cài đặt khẩu độ để mang lại mức phơi sáng tối ưu. Phạm vi tốc độ màn trập bạn có thể sử dụng tùy thuộc vào kiểu máy ảnh của bạn.

Ưu tiên màn trập AE - màn trập cố định

Ưu tiên khẩu độ AE – Khẩu độ cố định

Trong khi đi bộ hoặc lang thang chụp ảnh đường phố, bạn sẽ hướng máy ảnh của mình vào các vật thể khác nhau. Việc phải thay đổi cài đặt camera mỗi lần chụp ảnh sẽ khiến bạn bỏ lỡ nhiều cơ hội chụp ảnh.

Xem thêm  Cách đăng ký tài khoản HTV Online trên Smart tivi

Chế độ AE ưu tiên khẩu độ được tạo ra để giúp người dùng cố định khẩu độ, cho phép bạn chụp được nhiều đối tượng ngay trước mặt cũng như những đối tượng ở xa với hiệu ứng xóa phông phù hợp.

Ưu tiên khẩu độ AE - khẩu độ cố định

Phơi sáng thủ công – Phơi sáng thủ công

Nếu muốn kiểm soát cả khẩu độ và tốc độ màn trập, bạn nên sử dụng chế độ Phơi sáng thủ công.

Chế độ này trở nên rất hữu ích với những cảnh có độ tương phản ánh sáng mạnh (như ngược sáng) hoặc khi bạn muốn cố tình làm cho bức ảnh sáng hơn (hoặc tối hơn).

Phơi sáng thủ công - phơi sáng thủ công

Phim – Chế độ phim

Hiện nay, hầu hết các máy ảnh Canon đều hỗ trợ quay video nhưng tùy theo dòng máy mà có những chế độ khác nhau mà bạn có thể quay clip dài hoặc clip ngắn, quay time-lapse (quay thời gian),…

Ngoài ra, nhiều camera còn hỗ trợ quay video 4K và có thể cắt bất kỳ khung hình nào trong video đã quay, thuận tiện khi bạn muốn lấy hình ảnh từ video.

Phim - Chế độ phim

Vừa rồi chúng tôi đã chia sẻ về một số chế độ chụp và ghi hình của máy ảnh Canon. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc, vui lòng để lại ở phần bình luận bên dưới!

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết Các chế độ chụp và ghi hình phổ biến trên máy ảnh Canon tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn. Thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: Các chế độ chụp, quay thường thấy trên máy ảnh Canon tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận