Các cổng kết nối phổ biến trên xe ô tô và công dụng của từng cổng

Bạn đang xem bài viết Các cổng kết nối phổ biến trên ô tô và công dụng của từng cổng tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết bên dưới.

Các cổng kết nối trên ô tô khá đa dạng về mẫu mã và có nhiều loại khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu về các cổng kết nối phổ biến trên ô tô và công dụng của từng cổng trong bài viết dưới đây nhé!

Cống kết nối xe ô tô Obd

Chẩn đoán trên xe (OBD) là một thuật ngữ tự động hóa dùng để chỉ hệ thống báo cáo sự cố và tự chẩn đoán của xe. Hệ thốngOBD cung cấp cho chủ xe và kỹ thuật viên khả năng biết trạng thái của hệ thống xe.

Hệ thốngOBD được cấu thành từ các bộ phận cơ bản như ECU – bộ điều khiển trung tâm chịu trách nhiệm nhận tín hiệu từ các cảm biến trên động cơ như: cảm biến oxy, cảm biến trục động cơ, trục cam,… để có thể điều khiển các cơ cấu chấp hành như kim phun, suốt chỉ nhằm nâng cao độ chính xác trong hoạt động của động cơ. Trước khi động cơ gặp sự cố, ECU sẽ tự chẩn đoán và cài mã lỗi đã thiết lập vào bộ nhớ. Lúc này đèn Check Engine sẽ sáng lên giúp người lái biết xe đang gặp vấn đề và cần sửa chữa kịp thời.

OBD có nhiều tiêu chuẩn như tiêu chuẩn Châu Âu, Châu Mỹ, Nhật Bản. Tuy nhiên, hiện nay khái niệm Obd thường chỉ đề cập đến 2 loại obd chính là: obd1 và obd2.

Cổng kết nốiOBD

Công dụng

  • Bảo vệ môi trường: Hệ thốngOBD lần đầu tiên ra đời với mục đích bảo vệ môi trường, nhằm giải quyết vấn đề khói bụi ở Mỹ. Từ năm 1966, bang California đã yêu cầu kiểm soát vấn đề khí thải trên các phương tiện sản xuất trong năm đó và có hiệu lực trên toàn nước Mỹ vào năm 1968. Để đáp ứng tiêu chuẩn này, các nhà sản xuất ô tô đều áp dụng công nghệ điện tử trong điều khiển động cơ và từ đó hệ thốngOBD được ra đời. sinh ra.
  • Bảo vệ chủ xe: Hệ thống chẩn đoán và điều khiển xe còn cảnh báo lỗi hệ thống và cho người lái xe biết mọi vấn đề mà xe đang gặp phải để có giải pháp kịp thời, hạn chế những tai nạn đáng tiếc.
  • Hỗ trợ kỹ thuật viên: Với sự trợ giúp của hệ thống chẩn đoán lỗi, kỹ thuật viên không còn phải tốn nhiều thời gian để phát hiện lỗi nữa mà chỉ cần đọc các thông số báo cáo qua hệ thống này để tìm ra vấn đề. vấn đề và xử lý sự cố dễ dàng hơn.
Xem thêm  Top 15 quà tặng đầy tháng cho bé ý nghĩa, thiết thực và độc đáo

Cổng kết nối HDMI

Trên hầu hết các mẫu xe ô tô đời mới hiện nay đều có những giao thức kết nối tiện lợi như Aux, Bluetooth, USB, đầu đọc thẻ nhớ microSD và HDMI cũng là một trong những kết nối đó nhưng ít người biết đến.

cổng HDMI

Để có thể kết nối điện thoại với màn hình ô tô qua cổng HDMI, tài xế sẽ cần trang bị cáp HDMI và một bộ chuyển đổi để chuyển cổng sang thiết bị di động như Apple hay Android. Sau khi kết nối, bạn chỉ cần sử dụng nó một cách nhanh chóng.

Công dụng:

  • Hỗ trợ tận hưởng các tiện ích trên xe như nghe nhạc, gọi rảnh tay, kết nối điện thoại nhanh chóng và ổn định.
  • Ngoài ra, khi điện thoại được cắm vào cổng HDMI của ô tô, màn hình của ô tô sẽ ánh xạ mọi thứ trên màn hình điện thoại giúp người lái xe không cần phải nhìn vào điện thoại mà chỉ cần nhìn vào điện thoại. Nhìn vào màn hình trung tâm của xe. Điều này sẽ khá tiện lợi khi tài xế muốn xem bản đồ, xem phim hay thậm chí là chơi game trên màn hình ô tô.

Cổng kết nối USB ô tô

Kết nối USB (Universal Serial Bus) cho phép bạn cắm điện thoại hoặc các thiết bị media khác vào hệ thống thông tin giải trí của ô tô. Cổng USB của xe thường nằm ở vị trí trên bảng điều khiển hoặc bảng điều khiển trung tâm của xe.

Xem thêm  (FULL) TẢI Sách Án Mạng Mười Một Chữ (PDF), Đọc Ebook Online

cổng USB

Công dụng của cổng:

  • Sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, từ nghe nhạc, chuyển đổi media sang ổ cứng (nếu thích hợp), hay đơn giản là sạc pin cho thiết bị di động của bạn.
  • Cắm cáp kết nối điện thoại vào cổng USB của ô tô, bạn có thể nghe nhạc lưu trong điện thoại thông qua hệ thống thông tin giải trí của ô tô.
  • Bên cạnh đó, cổng USB còn hỗ trợ đọc thẻ nhớ microSD rất tiện lợi.

Cổng kết nối Bluetooth trên ô tô

Cổng Bluetooth là cổng kết nối không dây được hỗ trợ trên hầu hết các ô tô hiện nay. Cổng kết nối này cho phép bạn kết nối nhanh chóng thiết bị điện thoại và thiết bị giải trí trên ô tô mà không cần đến cáp kết nối.

Kết nối Bluetooth

Công dụng của cổng:

Bạn có thể thưởng thức âm nhạc thỏa thích từ các thiết bị điện tử của mình rất đơn giản. Bên cạnh đó, bạn còn có thể nhận cuộc gọi điện thoại mà không gây ra bất kỳ sự bất tiện nào.

Cổng kết nối Aux trên xe

Cổng Aux là cổng dùng để kết nối các thiết bị âm thanh ngoại vi như ô tô, loa bluetooth, máy nghe nhạc. Sau khi kết nối, bạn có thể nghe thấy âm thanh từ các thiết bị trên thông qua cổng này.

Cổng Aux thường nằm ở vị trí trên táp-lô hoặc bảng điều khiển trung tâm của xe.

Xem thêm  Lịch theo dõi các giải bóng đá nổi bật nhất trong năm 2019, lưu lại để theo dõi không lo sót

Kết nối Aux

Công dụng của cổng:

  • Chức năng chính của cổng Aux là kết nối các thiết bị âm thanh ngoại vi như loa, máy nghe nhạc, điện thoại, iPad với ô tô.
  • Sau khi kết nối, bạn có thể sử dụng hệ thống loa của ô tô để lắng nghe âm thanh phát ra từ các thiết bị này. Ở những chiếc ô tô cũ, chức năng này phổ biến hơn để nghe nhạc từ điện thoại hoặc máy nghe nhạc MP3 qua loa ô tô.

Trên đây là bài viết giới thiệu tới các bạn các cổng kết nối phổ biến trên ô tô và công dụng của từng cổng. Hy vọng từ những thông tin trên bạn sẽ có thể khai thác được hết những tính năng hữu ích của các loại cổng kết nối này!

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết Các cổng kết nối phổ biến trên ô tô và công dụng của từng cổng tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ giúp ích. Thông tin thú vị hữu ích cho bạn.

Nhớ để nguồn: Các cổng kết nối phổ biến trên xe ô tô và công dụng của từng cổng tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận