Bạn đang xem bài viết Các loại chất chống dính trên nồi, chảo, loại nào an toàn? Tại thtrangdai.edu.vn bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết bên dưới.
Những năm gần đây, những chiếc nồi, chảo chống dính đã trở nên rất quen thuộc với các bà nội trợ Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chất chống dính trên nồi, chảo là loại nào và có an toàn khi sử dụng hay không? Hãy cùng thtrangdai.edu.vn tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.
Một số chất chống dính cho chảo, nồi phổ biến hiện nay
Chất chống dính Teflon
Theo những gì chúng ta được biết, lớp phủ Teflon được nhà khoa học Roy Plunkett phát hiện vào năm 1938. Chất chống dính Teflon có những đặc tính vượt trội như: Chống ăn mòn, chịu nhiệt và bề mặt nhẵn, chống dính.
Teflon là chất hữu cơ có độ bền và tuổi thọ cao, phân hủy ở nhiệt độ cao trên 300 – 400 độ C. Thông thường nhiệt độ nấu chỉ dao động từ 130 – 190 độ C.
Nhiều người cho rằng chất chống dính Teflon có thể gây hại cho người sử dụng nhưng trên thực tế, bộ phận không gây hại cho người sử dụng chính là chất kết dính giữa Teflon và kim loại. Vì vậy, hãy ngừng sử dụng khi thấy lớp chống dính bong ra khỏi chảo.
Giáo sư Phạm Văn Khôi, Viện Hóa học Việt Nam khẳng định Teflon là hợp chất khó hấp thụ ngay cả khi đi vào cơ thể con người. Vì vậy, không cần lo lắng về khả năng tích tụ Teflon và gây bệnh cho cơ thể người dùng.
Chất chống dính Ceramica (Ceramic)
Chống dính Ceramica là sản phẩm của Cuisinart. Đây là loại gốm chống dính lần đầu tiên được sử dụng cho dòng chảo GreenGourmet sau đó được mở rộng và ứng dụng cho nhiều dụng cụ nấu nướng khác nhau như nồi, chảo chống dính. dính, bên trong nồi cơm điện, bên trong nồi áp suất,…
Chất chống dính Ceramic được làm từ 100% khoáng chất và oxit vô cơ khác nhau, có đặc tính chống trầy xước, chịu được nhiệt độ lên tới 450 độ C, khó phân hủy, không phản ứng với thực phẩm và có đặc tính chống dính tốt. , không chứa PTFE hay PFOA (những chất đang gây tranh cãi về khả năng gây ung thư cho người sử dụng).
Ngoài ra, Ceramica không chứa kim loại, cadmium và chì. Chảo chống dính ceramic được coi là loại chảo chống dính an toàn và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay.
Chất chống dính đá cẩm thạch
Chảo chống dính bằng đá cẩm thạch được làm từ nhôm nguyên chất 99% và được nhập khẩu từ Hàn Quốc. Chúng có ưu điểm vượt trội là khi chiên, xào thực phẩm không cần đến dầu ăn. Đặc biệt, chảo còn có khả năng kháng khuẩn rất tốt.
Bề mặt chảo được ép một lớp thép cứng, phủ Nano-bạc kháng khuẩn. Mặt bếp được in họa tiết đá hoa cương vô cùng nổi bật và đẹp mắt, bề mặt sáng bóng và có khả năng chống dính cao.
Chất chống dính bằng đá cẩm thạch không chứa PTFE/PFOA, nấu ăn cần ít dầu và thậm chí không cần thêm dầu khi chiên.
Một số chảo chống dính đá cẩm thạch tại thtrangdai.edu.vn
Chất chống dính Greblon
Chất chống dính Greblon được cấu tạo từ các phân tử PTFE, chúng có khả năng kháng tốt trong môi trường kiềm, axit, dầu, dung môi hữu cơ, chịu được nhiệt độ lên tới 440 độ C, có độ ma sát thấp và không chứa hóa chất. PFOA, APEO có đặc tính chống dính cao.
Chất chống dính Greblon đã đạt tiêu chuẩn LFGB của Đức và được các nước EU chấp nhận về độ an toàn khi tiếp xúc với thực phẩm trong quá trình nấu nướng.
Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình, bạn chỉ nên nấu thức ăn ở nhiệt độ không quá 230 độ C, từ 230 – 250 độ C chỉ nấu trong 15 – 20 phút. để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.
Chất chống dính Whitford
Chất chống dính Whitford có thành phần PTFE, phân hủy ở nhiệt độ trên 440 độ C, không chứa chất PFOA và APEO có hại cho sức khỏe. Ngoài ra, chúng còn có đặc tính chống dính khá cao và chịu được môi trường axit, kiềm, dung môi hữu cơ, dầu tốt.
Whitford đã được FDA Hoa Kỳ chứng nhận an toàn, thân thiện với môi trường và được nhiều nước chấp nhận như các nước Châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc…
Khi sử dụng nồi, chảo có lớp chống dính này, người dùng có thể nấu thức ăn ở nhiệt độ không quá 230 độ C, chẳng hạn nấu ở nhiệt độ 230 – 250 độ C chỉ nên nấu trong vòng 15 – 20 phút. Giúp duy trì tuổi thọ và độ bền của chảo, nồi..
Chất chống dính Dyflon
Lớp chống dính Dyflon của hãng Dyflon Hàn Quốc được làm từ chất tổng hợp từ các khoáng chất vô cơ tương tự như gốm sứ.
Lớp chống dính này có bề mặt bóng, khả năng chống dính cao và có khả năng chống lại các tác nhân ăn mòn, chịu nhiệt lên tới 450 độ C và không tạo ra các hợp chất có hại cho sức khỏe con người. sử dụng.
Chất chống dính Maifan
Chống dính Maifan được làm từ đá khoáng thiên nhiên chứa nhiều khoáng chất. Ngoài Germanium, Maifan còn chứa hơn 45 khoáng chất khác cần thiết cho cơ thể.
Lớp chống dính này có khả năng hấp thụ, phân giải các chất độc hại và tăng cường trao đổi ion, đặc biệt không chứa các thành phần gây hại cho sức khỏe người dùng.
Bề mặt đá Maifan rất cứng và bền, đặc biệt có khả năng chịu lực vật lý tốt, giúp người dùng hạn chế cháy khét thức ăn.
.
Cách sử dụng và vệ sinh nồi, chảo chống dính đúng cách
Để bảo quản và tăng tuổi thọ cho nồi, chảo chống dính, bạn cần vệ sinh chúng đúng cách. Vì vậy, khi sử dụng xong, bạn nên ngâm chảo vào nước lạnh và dùng khăn mềm thấm nước rửa chén để lau sạch chúng. Không nên dùng miếng chà nồi vì chúng sẽ bong tróc và làm hỏng chảo.
Sau khi rửa sạch, bạn nên treo nồi, chảo ở nơi khô ráo, thoáng mát. Không nên để chảo lộn xộn hoặc chồng lên các dụng cụ khác để tránh nồi, chảo bị móp, cong vênh. Ngoài ra, không nên dùng máy rửa chén để rửa chảo chống dính vì sẽ làm hỏng chảo.
Khi chọn mua nồi, chảo chống dính, nếu bạn quan tâm nhất đến lớp chống dính thì đừng quên lưu lại và đọc kỹ bài viết này để mua được sản phẩm phù hợp nhất nhé.
Cảm ơn bạn đã xem bài viết Các loại chất chống dính trên nồi, chảo, loại nào an toàn? Tại thtrangdai.edu.vn các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn những thông tin thú vị.
Nhớ để nguồn: Các loại chất chống dính trên nồi chảo, loại nào an toàn? tại thtrangdai.edu.vn
Chuyên mục: Blog