Các loại ốc vít phổ biến nhất trên thị trường và công dụng của chúng

Bạn đang xem bài viết Các loại ốc vít phổ biến nhất trên thị trường và công dụng của chúng tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết bên dưới.

Ốc vít được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày nhưng không phải ai cũng biết có bao nhiêu loại ốc vít phổ biến và công dụng của chúng là gì. Hãy cùng thtrangdai.edu.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Các loại vít được phân loại theo ứng dụng

Vít gỗ

Vít gỗ được sử dụng trên bề mặt gỗ, thường được làm từ đồng thau, đồng thau và thép. Vít gỗ có hình dạng lớn dần từ đầu vít đến đầu vít nên khi sử dụng vít gỗ bạn cần khoan trước một lỗ để vít có thể dễ dàng đi vào và bám chặt vào vật liệu.

Đầu vít thường có hình tròn, hình bầu dục và dẹt. Tùy vào mục đích sử dụng mà bạn lựa chọn loại đầu vít.

Vít thạch cao

Vít thạch cao được sử dụng trên bề mặt thạch cao. Vít thạch cao thường có đầu dẹt, loại vít Phillips, mũi vít nhọn, ren vít thạch cao dài và độ sâu ren nông để dễ dàng và tăng tốc độ khoan vào khung thạch cao.

Vít sàn

Vít sàn cũng tương tự như vít thạch cao nhưng được phủ một lớp sơn chống ăn mòn tốt hơn như mạ kẽm điện phân, phủ gốm,… để vít có thể chịu được các điều kiện khắc nghiệt hơn.

Vít kim loại tấm

Vít kim loại tấm để nối các mảnh kim loại lại với nhau hoặc các mảnh kim loại nối gỗ, nhựa hoặc bất kỳ bề mặt tấm nào.

Xem thêm  Hàm SMALL trong Excel: Cách sử dụng, có ví dụ minh họa dễ hiểu nhất

Vít kim loại thường có hai loại: Một loại bạn phải khoan trước vào vật liệu và một loại gọi là vít tự khoan đã có sẵn hình dạng mũi khoan.

Mắt vít

Vít mắt có dạng vòng ở phía trên và chuôi có ren ở đầu kia, nổi bật với thiết kế mắt cứng đảm bảo độ ổn định. Loại vít này thường được sử dụng với dây thừng, cáp, xích và để nâng cấp cáp.

Các loại vít được phân loại theo ứng dụng

Vít bê tông

Vít bê tông được sử dụng để kết nối các vật liệu như gỗ, kim loại, v.v. với bê tông hoặc khối xây. Vít bê tông thường được làm bằng thép không gỉ hoặc thép carbon xanh, có hoặc không có lớp phủ chống ăn mòn. Đầu vít thường là đầu Phillips hoặc đầu có rãnh.

Vít hai đầu (vít chìa khóa)

Vít hai đầu được sử dụng để bạn có thể xoay hai mảnh vật liệu lại với nhau. Loại vít này không có đầu và được bắt ren bằng vít gỗ ở hai đầu, hoặc vít gỗ một đầu và vít máy một đầu.

Vít hai đầu có thể dễ dàng gắn và tháo rời bằng tay. Vít dùng cho nhiều mục đích khác nhau như trong thanh bida có thể dễ dàng rút ngắn (hoặc tháo rời) bằng cách xoay 2 phần lại với nhau.

Độ trễ vít

Vít trễ là loại vít cứng nhất trong số các loại vít, thường được sử dụng để buộc chặt các miếng gỗ hoặc vật liệu nặng chịu tải trọng lớn. Loại vít này không có rãnh ở đầu, đầu vít thường có hình lục giác hoặc hình vuông với thân ren thô.

Các loại vít được phân loại theo ứng dụng

Các loại vít, bu lông được phân loại theo rãnh trên bề mặt

Vít có rãnh

Loại vít này có một rãnh duy nhất cắt sâu vào đầu vít.

Vít Phillips

Vít Phillips khá phổ biến, vít có rãnh hình chữ thập trên đầu vít. Vít Phillips thường được sử dụng trong nghề mộc, điện tử và làm đồ trang sức.

Xem thêm  Xem Phim Quyền Sủng Thiên Hạ 2023 Trọn Bộ 16/16 Tập Full Thuyết minh

Các loại vít, bu lông được phân loại theo rãnh trên bề mặt

Vít Pozidriv

Phiên bản nâng cấp của vít phillips nhưng có thêm hình chữ thập xen kẽ ở góc 45 độ. Loại vít này có thể được sử dụng bằng tuốc nơ vít thông thường hoặc tuốc nơ vít điện.

Vít Torx

Vít Torx có rãnh hình sao 6 cạnh và được dùng để truyền mômen xoắn cao mà không làm hỏng đầu vít. Loại vít này được sử dụng phổ biến trong các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại di động, tivi, máy tính bảng,…

Các loại vít, bu lông được phân loại theo rãnh trên bề mặt

Vít Torx Plus

Vít Torx Plus là bản nâng cấp của vít torx, nó cho phép tiếp xúc nhiều hơn giữa rãnh và tuốc nơ vít để truyền mô-men xoắn cao hơn.

Vít lục giác

Loại vít hoặc bu lông này có rãnh lục giác hoặc đầu lục giác không có rãnh. Chúng yêu cầu sử dụng cờ lê lục giác hoặc vít Allen để siết vít vào vật liệu.

Các loại vít, bu lông được phân loại theo rãnh trên bề mặt

vít 3 cánh

Vít có rãnh trên đầu có 3 cạnh cách đều nhau dùng với mục đích cố định, tránh phải sửa chữa.

Loại vít này được sử dụng độc quyền bởi các chuyên gia và được sử dụng trong ngành công nghiệp điện tử và hàng không vũ trụ.

Cờ lê vặn vít

Vít có 2 lỗ ở đầu vít còn gọi là khoen. Ưu điểm của loại vít này là bề mặt đầu vít không dễ bị xoắn, vặn. Loại vít này thường được sử dụng trong thang máy điện tử.

Vít một chiều

Vít một chiều là loại vít đặc biệt chỉ có thể quay theo một hướng. Vít này còn được gọi là vít ly hợp một chiều thường được sử dụng với mục đích bảo mật và có tác dụng làm mất kết nối. Tuy nhiên, vẫn có một công cụ dùng để tháo loại vít đặc biệt này gọi là tuốc nơ vít một chiều.

Các loại vít, bu lông được phân loại theo rãnh trên bề mặt

Các loại vít được phân loại dựa vào ren

Vít được phân loại theo chiều dài ren

– Vít thô: Loại vít này có khoảng cách giữa các ren lớn giúp tiết kiệm thời gian khi lắp và tháo vít, chủ yếu sử dụng cho các vật liệu mềm như gỗ mềm, ván ép, nhựa,…

Xem thêm  [Tip Android] Hướng dẫn up Android Lollipop cho Galaxy Core Prime

– Vít có ren mảnh: Loại vít này có khoảng cách giữa các ren nhỏ nên chiều dài ren ngắn hơn so với vít thô nên mất nhiều thời gian hơn khi tháo lắp. Chúng thường được sử dụng trên các vật liệu cứng như gỗ, tấm kim loại, v.v.

Vít được phân loại theo chiều dài ren

Vít được phân loại dựa trên ứng dụng

– Vít đơn: Đây là loại vít thông dụng nhất hay còn gọi là vít đơn ren. Những ốc vít này có một sợi xoắn ốc liên tục trên thân.

– Vít đôi: Loại vít này có 2 ren chạy trên thân, chúng bám vào vật liệu chặt hơn loại ren đơn.

Vít được phân loại dựa trên ứng dụng

– Vít ren cao và vít thấp: Là loại vít có ren đôi, ren cao phía trên chạy xen kẽ với ren dưới. Loại vít này giúp hạn chế tối đa việc tách vật liệu và thường được sử dụng cho vật liệu nhựa.

– Vít răng cưa: Các loại vít này có các cạnh ngoằn ngoèo hoặc có răng cưa trên bề mặt ren, giúp ren đi qua vật liệu dễ dàng và nhờ đó giúp tiết kiệm thời gian. Hơn nữa, loại vít này cần ít lực hơn khi vặn vít.

Vít được phân loại dựa trên ứng dụng

Bài viết trên giới thiệu đến các bạn một số loại ốc vít, bu lông thông dụng, hy vọng mang lại những thông tin hữu ích cho các bạn trong cuộc sống hàng ngày!

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết Các loại ốc vít phổ biến nhất trên thị trường và công dụng của chúng tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ hữu ích. mang đến cho bạn những thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: Các loại ốc vít phổ biến nhất trên thị trường và công dụng của chúng tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận