Các sai lầm thường gặp khi hâm, bảo quản, trữ đông, rã đông sữa mẹ

Bạn đang xem bài viết Những lỗi thường gặp khi hâm nóng, bảo quản, đông, rã đông sữa mẹ tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Sữa mẹ cần được bảo quản đúng cách để đảm bảo giữ được chất dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe của trẻ. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những sai lầm thường gặp khi hâm nóng, bảo quản, đông, rã đông sữa mẹ. Hãy cùng tìm hiểu!

Tìm hiểu về mục đích hâm nóng sữa mẹ

Nhiều người thường nghĩ hâm nóng sữa mẹ là để tiệt trùng sữa sau khi rã đông. Thực tế điều này không đúng, việc hâm nóng sữa mẹ có tác dụng giúp sữa mẹ sau khi rã đông có nhiệt độ gần bằng nhiệt độ của sữa khi bé bú trực tiếp từ vú mẹ.

Đây là việc làm rất quan trọng để đảm bảo khi bé sử dụng sữa sau khi hâm nóng vẫn có đủ chất dinh dưỡng giúp bé phát triển nên việc rã đông sữa cần phải được thực hiện đúng cách.

Bên cạnh đó, theo nghiên cứu, sữa mẹ có nhiệt độ 37 độ C khi bé bú trực tiếp, đây là nhiệt độ lý tưởng giúp xoa dịu dạ dày của bé khi đói và giúp bé cảm thấy dễ chịu sau khi bú. Khi được bú sữa mẹ, trẻ ngủ ngon và sâu hơn.

Vì vậy, nếu bé bú bình mà nhiệt độ sữa quá lạnh hoặc quá nóng sẽ ảnh hưởng đến khẩu vị của trẻ, trẻ sẽ ăn ít hoặc không chịu ăn.

Một số sai lầm khi hâm nóng, bảo quản, rã đông sữa mẹ

Khi hâm sữa

Các mẹ thường hâm nóng sữa bằng lò vi sóng vì cho rằng việc này sẽ làm ấm sữa nhanh chóng. Tuy nhiên, mức nhiệt để hâm nóng sữa trong lò vi sóng quá cao sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Ngoài ra, lò vi sóng chỉ làm nóng lớp vỏ bên ngoài chứ không làm nóng đều sữa.

Xem thêm  Lịch cúp điện hôm nay tại Bạc Liêu ngày 17/05/2023 cập nhật mới nhất

Không hâm sữa bằng lò vi sóng

Ngoài ra, mẹ nên bỏ phương pháp hâm nóng sữa là cho sữa ra khỏi tủ lạnh và đợi nhiệt độ sữa nguội. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển trong sữa. sữa của bé.

Để hâm sữa đúng cách, hãy làm như sau:

Bước 1: Lấy một lượng sữa vừa đủ cho bé bú một lần rồi cho vào bình sữa.

Bước 2: Làm ấm sữa

– Cách 1: Ấm sữa bằng nước ấm

Đặt bình sữa từ ngăn mát vào tô nước ấm đã chuẩn bị sẵn. Đảm bảo nhiệt độ nước không quá nóng sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng trong sữa. Ngược lại, nếu nước không đủ nóng sẽ không đủ mạnh để làm tan chảy và làm ấm sữa (nhiệt độ lý tưởng là dưới 40 độ C).

Sữa ấm với nước ấm

– Cách 2: Hâm sữa bằng máy hâm sữa

Nhiều mẫu máy hâm sữa hiện nay cho phép mẹ hâm nóng sữa an toàn, nhanh chóng, đồng thời có thể tự động điều chỉnh mức nhiệt thích hợp để đảm bảo dưỡng chất có trong sữa.

Sử dụng máy hâm sữa

Đặt bình sữa từ ngăn mát vào máy hâm sữa và chỉ trong 2-3 phút bạn sẽ có ngay một bình sữa ấm cho bé thưởng thức.

Khi đông lạnh và làm lạnh

Một trong những sai lầm thường gặp khi bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh đó là bảo quản quá lâu. Sữa bảo quản trong ngăn đá, ngăn mát của tủ lạnh có thời gian bảo quản nhất định:

  • Đối với bảo quản lạnh: Sữa mẹ có thể bảo quản trong tủ lạnh trong 24 giờ.
  • Để đông lạnh: Sữa mẹ có thể bảo quản trong tủ đông chỉ từ 5-6 tháng.

Lưu ý thời gian để lạnh và cấp đông sữa

Dưới đây là một số nguyên tắc bảo quản sữa mẹ trong ngăn mát, ngăn đông mà bạn nên lưu ý:

– Không đổ đầy sữa vào túi, chỉ trữ một lượng sữa khoảng 3/4 túi.

– Không bảo quản sữa ở cửa tủ lạnh: Sữa mẹ rất nhạy cảm với nhiệt độ bên ngoài. Khi bảo quản túi sữa ở cửa tủ lạnh và mở cửa tủ lạnh nhiều lần, nhiệt độ bảo quản của sữa sẽ bị mất cân bằng.

Xem thêm  Đánh giá chi tiết Samsung J5 Prime: Kẻ kế nhiệm hoàn hảo

Đừng đổ đầy sữa vào túi

– Khi kết hợp sữa mới hút với sữa dự trữ vào cùng một túi, mẹ nên chọn loại túi hút sữa trong ngày và chú ý làm nguội sữa mới hút trước khi bảo quản để nhiệt độ chênh lệch không quá cao.

– Không trữ lại sữa sau khi sử dụng: Tiết kiệm sữa bằng cách tiếp tục cho sữa trở lại ngăn đá để bảo quản thêm sẽ khiến sữa bị mất chất dinh dưỡng và dễ bị hư hỏng. Tốt nhất, mẹ nên lấy đủ sữa dự trữ để sử dụng mỗi khi cần.

Khi rã đông

Đối với sữa mẹ bảo quản trong tủ đông, tuyệt đối không đem sữa đông lạnh ra ngay nhiệt độ môi trường bình thường, đây là cách làm hoàn toàn sai lầm.

Đem sữa từ ngăn đá vào ngăn mát tủ lạnh để rã đông

Thay vào đó, hãy cho sữa mẹ vào túi bảo quản sữa từ ngăn đá tủ lạnh trong 8 – 12 tiếng để sữa mẹ rã đông từ từ. Đợi đến khi sữa chuyển sang dạng lỏng hoàn toàn, lắc nhẹ để lớp sữa béo bên trên hòa quyện với lớp sữa trong.

Sau đó mẹ tiến hành hâm nóng sữa tương tự như cách hâm nóng sữa mẹ từ ngăn mát như trên.

Nguyên tắc an toàn bạn cần biết khi hâm nóng và bảo quản sữa mẹ

– Tránh để sữa ấm trong bình vài giờ trước khi cho con bú. Bởi ở nhiệt độ môi trường, vi khuẩn sẽ có điều kiện phát triển và làm hỏng một số thành phần trong sữa. Vì vậy, khi sữa đã ấm lên, bạn phải cho trẻ ăn ngay. Nếu trẻ bú không hết thì không dùng lại cho lần bú tiếp theo.

Cho bé ăn ngay sau khi hâm nóng sữa

– Bạn nên sử dụng túi trữ sữa chuyên dụng. Để thuận tiện hơn trong việc sử dụng và bảo quản kịp thời, cần ghi lại ngày giờ hút sữa để có kế hoạch sử dụng sữa mẹ đúng đắn. Trong thời hạn, sữa mẹ sau khi đông lạnh vẫn có thể sử dụng được.

Xem thêm  Tư vấn chọn mua tivi OLED và tivi NanoCell của LG: Nên mua dòng tivi nào chuẩn bị cho mùa World Cup?

– Sữa phải được bảo quản ở ngăn đông và ngăn mát riêng. Đặc biệt không bảo quản sữa trong tủ lạnh cùng với các thực phẩm tươi sống như thịt, cá và các thực phẩm khác.

Cho sữa vào tủ lạnh và tủ đông riêng biệt

– Tuyệt đối không sử dụng lò vi sóng để hâm sữa và sử dụng các phương pháp khác tạo ra nhiệt quá lớn để hâm sữa.

– Sữa đông lạnh sau khi rã đông thường có mùi xà phòng vì sữa trong sữa mẹ có hàm lượng enzyme lipase cao khiến bé khó chịu và không chịu ăn. Để giải quyết mùi khó chịu trên, hãy đun sôi sữa để loại bỏ enzym thường được thực hiện trước khi mẹ cho sữa vào tủ đông để bảo quản. Sau khi vắt sữa xong, cho sữa vào nồi, khuấy đều và đun nóng ở nhiệt độ khoảng 82 độ C cho đến khi xuất hiện gợn sóng trên thành nồi.

Với phương pháp này, lượng kháng thể và dưỡng chất trong sữa mẹ sẽ bị mất đi một phần nhưng không đáng kể mà ngược lại mẹ sẽ không còn mùi xà phòng nữa và bé sẽ ăn ngon miệng hơn.

Trên đây là bài viết chỉ ra những sai lầm thường gặp khi hâm nóng, bảo quản, đông, rã đông sữa mẹ. Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ hâm nóng sữa đúng cách để đảm bảo dinh dưỡng trong sữa mẹ cho bé nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Những lỗi thường gặp khi hâm nóng, bảo quản, đông, rã đông sữa mẹ tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng điều đó sẽ giúp ích cho các bạn những thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: Các sai lầm thường gặp khi hâm, bảo quản, trữ đông, rã đông sữa mẹ tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận