Các tiêu chí cần biết khi chọn mua nhiệt kế đo thân nhiệt phù hợp

Bạn đang xem bài viết Những tiêu chí cần biết khi chọn mua nhiệt kế đo thân nhiệt phù hợp tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Với thời tiết chuyển mùa như hiện nay, sốt rất dễ xảy ra. Đặc biệt trong mùa dịch bệnh này, việc trang bị cho gia đình bạn một chiếc nhiệt kế để đo thân nhiệt là điều cần thiết. Hãy cùng thtrangdai.edu.vn tìm hiểu ngay những tiêu chí để chọn mua một chiếc nhiệt kế phù hợp nhé!

Dựa trên người dùng dự định

Trên thị trường có 3 loại nhiệt kế phổ biến là: nhiệt kế thủy ngân, nhiệt kế điện tử-kỹ thuật số và nhiệt kế hồng ngoại. Mỗi loại sẽ có những ưu nhược điểm riêng, tùy theo nhu cầu của bản thân và gia đình mà chúng ta sẽ có sự lựa chọn phù hợp.

Những đứa trẻ

Người lớn bị sốt thường sẽ chủ động hơn trong việc chăm sóc sức khỏe của bản thân nhưng trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh lại không thể chủ động trong việc tự chăm sóc bản thân.

Đặc biệt nhất, khi trẻ có dấu hiệu sốt, trẻ sẽ rất quấy khóc và khó có thể sử dụng nhiệt kế thủy ngân để đo chính xác nhiệt độ cơ thể trẻ. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên chọn mua nhiệt kế điện tử hoặc nhiệt kế hồng ngoại.

Những đứa trẻ

​Người lớn

Người lớn sẽ chủ động hơn trong việc chăm sóc cơ thể của mình nên bất kỳ loại nhiệt kế nào cũng có thể sử dụng cho nhóm này.

​Người lớn

Dựa vào vùng đo nhiệt độ cơ thể

 • Nhiệt kế đo trán: Đây là loại nhiệt kế chuyên dụng dùng để đo nhiệt độ trán của người bị sốt. Đặc biệt đối với trẻ em, bạn có thể đo nhiệt độ cơ thể mà không cần phải chạm vào cơ thể, giúp thao tác trở nên dễ dàng và nhanh chóng.

 Nhiệt kế điện tử hồng ngoại Microlife FR1MF1

Nhiệt kế điện tử hồng ngoại Microlife FR1MF1

 • Nhiệt kế đo miệng: Chỉ cần đặt đầu nhiệt kế dưới lưỡi và ngậm chặt miệng để đo nhiệt độ. Loại nhiệt kế này thường được sử dụng cho trẻ em và người lớn.

Nhiệt kế miệng:

 • Nhiệt kế đo tai: Đây là loại nhiệt kế hồng ngoại, cho phép kiểm tra nhiệt độ mà không cần tiếp xúc với cơ thể. Loại nhiệt kế này có thể áp dụng cho mọi đối tượng.

Nhiệt kế đo ở tai

 • Nhiệt kế đo nách: Loại nhiệt kế này được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Bạn chỉ cần kẹp nhiệt kế vào nách và giữ khoảng 5 phút là có kết quả. Tuy nhiên, loại nhiệt kế này thường cho kết quả kém chính xác hơn các loại khác.

Nhiệt kế điện tử Microlife MT550

Nhiệt kế điện tử Microlife MT550

 • Nhiệt kế đo trực tràng: Loại nhiệt kế này thường được sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 3 tuổi. Đặc biệt, hậu môn là vị trí đo nhiệt độ cơ thể chính xác nhất nên bạn có thể yên tâm về độ chính xác khi sử dụng cho con mình.

Nhiệt kế trực tràng

Lỗi nhiệt kế

Hầu hết các loại nhiệt kế đều có tỷ lệ sai số nhất định nhưng mỗi loại lại có phạm vi sai số khác nhau. Về độ chính xác, nhiệt kế thủy ngân vẫn chính xác và ổn định hơn. Độ chính xác của nhiệt kế điện tử thường chênh lệch nhiệt kế thủy ngân khoảng 0,2 – 0,3°C.

Sai số không chỉ phụ thuộc vào loại nhiệt kế mà còn phụ thuộc vào vị trí trên cơ thể nơi đo nhiệt độ và thời gian đo trong ngày. Bởi vì nhiệt độ cơ thể của một người khỏe mạnh sẽ thay đổi theo hoạt động, thời gian trong ngày và ở các vùng da khác nhau.

Lỗi nhiệt kế

Lỗi nhiệt kế ở một số vùng đo:

 • Vùng miệng: Đo ở miệng thường thấp hơn 0,3 – 0,8°C so với đo trực tràng.
 • Vùng nách: Ở người lớn, nhiệt độ nách thấp hơn đo trực tràng 0,5 – 1,5°C, ở trẻ sơ sinh sai số ít hơn.
 • Vùng hậu môn: Nhiệt độ lõi đáng tin cậy nhất có được bằng cách đưa nhiệt kế vào trực tràng (đo trực tràng). Phép đo này chính xác và có độ biến thiên thấp trong kết quả. Mức bình thường là khoảng 36,2 – 37,7°C.

Lỗi nhiệt kế

Tính năng trên nhiệt kế

Chức năng chính của nhiệt kế là đo nhiệt độ cơ thể. Khi chọn mua nhiệt kế, bạn nên ưu tiên khả năng đo nhiệt độ cơ thể trước khi quan tâm tới những tính năng khác.

Ngoài đo nhiệt độ cơ thể, nhiệt kế còn có nhiều tính năng khác như: Điều chỉnh đơn vị đo từ độ C sang độ F, đo nhiệt độ môi trường (nước, không khí), có thể cảnh báo sốt, cảnh báo pin yếu, hỗ trợ đo kết quả,…

Tuy nhiên, không phải loại nhiệt kế nào cũng có những chức năng trên. Để chọn mua nhiệt kế đa năng, bạn nên tìm hiểu về loại nhiệt kế đó trước khi mua.

Tính năng trên nhiệt kế

Giá

Giá cả là một trong những yếu tố quan trọng trong việc chọn mua nhiệt kế. Tùy vào từng loại nhiệt kế mà giá cả sẽ khác nhau.

Thông thường, nhiệt kế điện tử có giá khoảng 200.000 đồng. Nhiệt kế hồng ngoại có giá từ 800.000 – 1.000.000 đồng và nhiệt kế thủy ngân có giá từ 50.000 – 100.000 đồng, tùy nhãn hiệu và địa điểm bán (Giá cập nhật tháng 8/2022 và có thể thay đổi theo thời gian). ).

Vì vậy, tùy theo điều kiện và nhu cầu của mỗi người mà bạn nên cân nhắc mua loại nhiệt kế phù hợp cho gia đình mình.

Giá

Địa điểm mua hàng uy tín

Việc lựa chọn mua nhiệt kế ở địa điểm uy tín sẽ giúp bạn yên tâm hơn về chất lượng sản phẩm. Đồng thời, bạn sẽ mua được sản phẩm chính hãng và có chính sách bảo hành rõ ràng.

Hiện nay, để chọn mua nhiệt kế chính hãng, uy tín, chất lượng, bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng thuốc lớn như: Nhà thuốc An Khang, Pharmacity, Long Châu, các bệnh viện hoặc tại Pgdphurieng.edu.VN.

Tổng hợp ưu nhược điểm của từng loại nhiệt kế giúp việc lựa chọn và mua nhiệt kế dễ dàng hơn

Loại nhiệt kế Lợi thế Khuyết điểm
nhiệt kế thủy ngân
 • Cho kết quả đo có độ chính xác cao với sai số đo rất nhỏ.
 • Giá tương đối rẻ.
 • Hoạt động không phụ thuộc vào nguồn điện.
 • Thời gian đo và cho kết quả khá lâu.
 • Hoạt động phức tạp.
 • Không có nhiều chức năng phụ trợ.
 • Dễ vỡ và nguy hiểm nếu thủy ngân vô tình rơi vào người bạn.
 • Nhiệt kế thủy ngân sẽ phù hợp hơn để sử dụng cho các phòng khám, bệnh viện và những người có chuyên môn chuyên môn.
nhiệt kế điện tử
 • An toàn và phù hợp với mọi người, với nhiệt kế điện tử bạn không còn phải lo lắng về việc nứt vỡ nhờ thiết kế chắc chắn và khả năng chống va đập cực tốt.
 • Thông số rõ ràng, thời gian và kết quả đo nhanh chóng chỉ sau 5 – 10 giây với độ chính xác cao.
 • Đơn giản, dễ sử dụng. Mẹ có thể sử dụng để đo ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể bé.
 • So với nhiệt kế thủy ngân, nhiệt kế điện tử có giá cao hơn rất nhiều.
 • Về độ chính xác, nhiệt kế thủy ngân vẫn chính xác và ổn định hơn. Độ chính xác của nhiệt kế điện tử thường chênh lệch nhiệt kế thủy ngân khoảng 0,2 – 0,3°C.

Nhiệt kế hồng ngoại

 • Rất dễ dàng, đơn giản, nhanh chóng để sử dụng
 • Ngoài đo nhiệt độ cơ thể, nó còn có thể đo nhiệt độ động cơ, máy móc, lò nung và đo nhiệt độ từ xa ở những nơi khó tiếp cận và chứa nhiều chất độc hại.
 • Có thể đo được ngay cả khi vật đang chuyển động.
 • Rất hữu ích khi đo nhiệt độ ở những vị trí nguy hiểm: chất độc hại, điều kiện khắc nghiệt, thiết bị điện, v.v.
 • Giá thành cao hơn rất nhiều so với các loại nhiệt kế khác.
 • Về độ chính xác, nhiệt kế thủy ngân vẫn chính xác và ổn định hơn. Độ chính xác của nhiệt kế hồng ngoại thường chênh lệch nhiệt kế thủy ngân khoảng 0,2 – 0,3°C.

Với những lưu ý trên, việc chọn mua nhiệt kế không còn khó khăn với bạn nữa. Nếu có thắc mắc gì hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Những tiêu chí bạn cần biết khi chọn mua nhiệt kế đo thân nhiệt phù hợp tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ hữu ích. mang đến cho bạn những thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: Các tiêu chí cần biết khi chọn mua nhiệt kế đo thân nhiệt phù hợp tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Xem thêm  Làm thế nào để mang “giày lười” đẹp? Bỏ túi 6 mẹo phối đồ để đôi chân dài và thời trang

Viết một bình luận