Bạn đang xem bài viết Cách bảo quản sầu riêng chín trong tủ lạnh, đơn giản, dễ thực hiện tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.
Cách bảo quản sầu riêng chín trong tủ lạnh để tăng hương vị trái cây, kéo dài thời gian bảo quản và không ảnh hưởng đến chất lượng là câu hỏi được nhiều người dùng quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn những ưu, nhược điểm khi ăn sầu riêng và những tác dụng vô cùng quan trọng. cách đơn giản để bảo quản chúng trong tủ lạnh.
Cách bảo quản sầu riêng chín trong tủ lạnh
Khi chọn mua sầu riêng tách đôi không có nhu cầu sử dụng hoặc mua quá nhiều không dùng hết thì cách bảo quản tốt nhất là cho vào tủ lạnh để sử dụng lâu hơn. Hãy chuẩn bị một hộp kín làm bằng nhựa hoặc thủy tinh. Tiếp theo, lấy màng bọc thực phẩm và túi hút chân không cẩn thận quấn quanh hộp rồi cho vào tủ lạnh.
Vì sầu riêng có mùi nồng nên có thể ảnh hưởng đến các thực phẩm khác. Bạn có thể bọc thực phẩm thành nhiều lớp nếu không muốn thức ăn có mùi khó chịu. Ngoài ra, nó còn giúp sầu riêng không chứa nước.
Những lưu ý khi bảo quản sầu riêng chín trong tủ lạnh
Khi bảo quản sầu riêng chín trong tủ lạnh, bạn cần chú ý những vấn đề sau để đảm bảo chất dinh dưỡng được giữ nguyên trong quả cũng như bảo vệ sức khỏe khi sử dụng:
- Khi cho sầu riêng vào tủ lạnh, bạn nên để tủ lạnh ở nhiệt độ dưới 15 độ C.
- Để đảm bảo hương vị thơm ngon và chất dinh dưỡng được giữ nguyên. Bạn nên bảo quản sầu riêng trong túi hút chân không. Nếu không có, bạn có thể cho trái cây vào hộp nhựa hoặc thủy tinh kín.
- Nếu sầu riêng quá chín thì nên dùng ngay, không nên cho vào tủ lạnh.
- Sầu riêng nên dùng trong vòng 2-3 ngày. Nếu để lâu, sầu riêng sẽ không còn ngon, khi ăn có mùi sầu riêng cay hoặc đắng.
- Bạn nên bảo quản sầu riêng trong ngăn mát tủ lạnh, không nên để trong ngăn đá tủ lạnh. Bởi khi ăn sầu riêng sẽ bị thâm, khô và không còn hương vị thơm ngon như trước nữa.
Ăn sầu riêng có tốt không?
Tác dụng của sầu riêng
Sầu riêng là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong số đó, có thể kể đến:
- Hỗ trợ tiêu hóa: Sầu riêng chứa hàm lượng chất xơ cao. Hạn chế một số bệnh về tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, ợ nóng, chuột rút, chướng bụng.
- Bệnh tim mạch: Nhờ hàm lượng chất xơ cao, nó giúp giảm cholesterol trong máu bằng cách loại bỏ cholesterol LDL.
- Giảm huyết áp: Sầu riêng rất giàu kali, giúp bạn giảm căng thẳng, thư giãn mạch máu và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.
- Chống lão hóa: Sầu riêng có đặc tính chống oxy hóa giúp bạn loại bỏ các gốc tự do có hại, hạn chế rụng tóc, đồi mồi, ngăn ngừa rụng tóc, rụng răng và viêm khớp.
- Chữa chứng mất ngủ: Chất tryptophan có trong sầu riêng khi đi vào não sẽ được chuyển hóa thành serotonin, mang lại cảm giác thư thái, hạnh phúc.
- Hỗ trợ xương và khớp: Sầu riêng chứa magie, kali, mangan và đồng giúp phát triển và duy trì sức mạnh và độ bền của xương.
- Điều trị bệnh thiếu máu: Sầu riêng chứa nhiều axit folic, giúp sản sinh hồng cầu và giúp giảm triệu chứng thiếu máu.
Tác hại của sầu riêng
Mặc dù sầu riêng có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể nhưng bạn không nên ăn quá nhiều sầu riêng trong thời gian ngắn vì những lý do sau:
- Gây tăng cân: 100g sầu riêng sẽ cung cấp từ 129 – 181 calo. Nếu bạn đang giảm cân thì hãy từ bỏ ngay ý định ăn sầu riêng vì nó rất dễ khiến bạn tăng cân.
- Gây chướng bụng, khó tiêu, bốc hỏa: Nếu ăn quá nhiều, cơ thể sẽ dễ bị nóng và chướng bụng. Đối với người lớn tuổi có thể gây cao huyết áp, phụ nữ mang thai sẽ bị khó tiêu.
Đặc biệt, bạn không nên uống rượu khi ăn sầu riêng, vì khi sầu riêng kết hợp với rượu rất dễ gây tử vong. Sầu riêng chứa lưu huỳnh có tác dụng ức chế hoạt động của enzyme aldehyde-dehydrogenase, gây độc cho cơ thể.
(Số liệu và thông tin về các chất dinh dưỡng trên được tổng hợp từ trang tin sức khỏe của báo Lao động Việt Nam)
Mẹo chọn sầu riêng ngon nhiều múi
Khi chọn mua sầu riêng, bạn nên chọn những quả có mùi thơm nồng. Mùi thơm của sầu riêng sẽ nồng hơn khi quả chín, nghĩa là quả thơm ngon, không bị ngâm hóa chất, chín tự nhiên. Âm thanh khi gõ vào nghe “chắc chắn” chứng tỏ đây là quả sầu riêng dày dặn.
Nhìn xem cuống sầu riêng còn tươi và còn nhựa không. Nếu còn nhựa thì sầu riêng mới được thu hoạch. Nếu để sầu riêng quá lâu thân cây sẽ co lại và héo. Quả sầu riêng chín sẽ có màu xanh rêu hoặc hơi vàng nhạt. Bạn nên chọn những quả sầu riêng có gai hơi tròn và gai to, đều màu xanh.
Khi mua, nhìn hình dáng quả sầu riêng: phần eo quả sầu riêng phồng lên, phân múi rõ ràng, đều và không bị méo mó thì đó là quả sầu riêng chất lượng. Nhìn từ bên ngoài vỏ bạn có thể thấy rõ các múi và nếu vỏ bị nứt sẽ có mùi thơm thoang thoảng.
Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc bảo quản sầu riêng. Nếu có thắc mắc gì hãy để lại bình luận bên dưới nhé!
Cảm ơn các bạn đã xem bài viết Cách bảo quản sầu riêng chín trong tủ lạnh, đơn giản, dễ làm tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ hữu ích. mang đến cho bạn những thông tin thú vị.
Nhớ để nguồn: Cách bảo quản sầu riêng chín trong tủ lạnh đơn giản, dễ thực hiện tại thtrangdai.edu.vn
Chuyên mục: Blog