Cách chọn bộ tiền khuếch đại âm thanh tốt, vai trò và các loại Preamplifier phổ biến

Bạn đang xem bài viết Cách chọn Preamplifier âm thanh tốt, vai trò của nó và các loại Preamplifier phổ biến tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết bên dưới.

Preamplifier còn được gọi là tiền khuếch đại, giúp cải thiện chất lượng âm thanh của bạn. Vậy cụ thể preamplifier là gì và vai trò của nó đặc biệt như thế nào? Hôm nay hãy cùng thtrangdai.edu.vn tìm hiểu về nó nhé!

Bộ tiền khuếch đại là gì? Vai trò của tiền khuếch đại

Preamplifier (viết tắt: Preamp) là một pre-ampli, thường được đặt gần với cảm biến và đóng vai trò quan trọng trong hệ thống âm thanh hi-fi.

Âm thanh khi ghi được coi là tín hiệu có nhiều tạp âm, nhiễu. Bộ tiền khuếch đại là nơi tiếp nhận các tín hiệu đầu vào này, chuyển đổi tín hiệu đầu vào yếu thành tín hiệu đầu ra đủ mạnh, tạo ra âm thanh “sạch” hơn nhờ loại bỏ tạp âm, tạp âm. Sau đó, những tín hiệu đầu ra này tiếp tục được xử lý bởi các thiết bị điện tử khác trong dàn âm thanh và cho ra chất lượng âm thanh tốt nhất.

Hình ảnh tiền khuếch đại Bryston

Vậy bạn có thể thực hiện những thao tác nào trên bộ tiền khuếch đại? Ví dụ, trong mạch âm thanh, tín hiệu từ micro của bạn quá yếu, khi đó bạn sẽ cần một preamp giúp tăng điện áp để có âm lượng đủ lớn. Ngoài ra, một vài thao tác khác bạn có thể thực hiện như: chọn nguồn âm thanh, điều chỉnh âm lượng, điều chỉnh âm sắc,…

Xem thêm  Giá xăng dầu hôm nay ngày 13/2/2024: Tiếp đà suy giảm

Một số loại Preamlifier phổ biến, được nhiều người sử dụng nhất hiện nay

Có hai loại Tiền khuếch đại phổ biến: Tiền khuếch đại sạch và Tiền khuếch đại màu. Chúng làm cho âm thanh tốt hơn bằng cách thêm sóng hài trong quá trình chuyển đổi tín hiệu.

Tiền khuếch đại sạch sẽ

Bộ tiền khuếch đại sạch nhận tín hiệu đầu vào và tăng cường chúng một cách đáng kể. Bộ tiền khuếch đại sạch sẽ thực hiện chuyển đổi tín hiệu một cách rõ ràng và chính xác, với ít màu sắc nhất có thể. Về cơ bản, âm thanh sau khi được Preamp sạch xử lý sẽ là âm thanh trung thực, sạch sẽ, không bị ù hay tạp âm và đủ mạnh để tiếp tục đi qua các thiết bị xử lý khác.

Minh họa tiền khuếch đại sạch: Grace m101Clean Preamplifier: Sản phẩm Grace Design m101

Bộ tiền khuếch đại màu

Bộ tiền khuếch đại màu chuyển đổi tín hiệu bằng cách tạo ra một số dạng biến dạng sóng thông qua thiết bị điện tử hoặc máy biến áp. Những hòa âm này giúp tăng chất lượng âm thanh và làm cho âm thanh hay hơn và có âm sắc ngọt ngào hơn. Tín hiệu được tăng cường bằng Bộ tiền khuếch đại màu sắc cho phép tín hiệu tìm thấy vị trí của nó trong hỗn hợp âm thanh dễ dàng hơn tín hiệu được tăng cường bằng Bộ tiền khuếch đại sạch.

Bộ tiền khuếch đại màu: Universal Audio SOLO/610Bộ tiền khuếch đại màu: Sản phẩm Universal Audio SOLO/610

Hướng dẫn cách chọn Preampli phù hợp và tốt nhất

Khi cân nhắc mua bất kỳ thiết bị điện tử nào, việc lựa chọn dựa trên thông số kỹ thuật sẽ là lựa chọn khách quan nhất. Để chọn Bộ tiền khuếch đại phù hợp, hãy xem xét một số thông số kỹ thuật dưới đây:

Các thông số cần quan tâm khi chọn Preamp

Số kênh

Preamp hai kênh, bốn kênh, tám kênh hoặc đa kênh có thể là lựa chọn của bạn. Ngày nay, tiền khuếch đại được trang bị số lượng kênh đa dạng, vì vậy hãy cân nhắc số lượng kênh bạn cần cho một tiền khuếch đại.

Loại tiền khuếch đại

Tiền khuếch đại có hai loại như đã đề cập ở trên

  • Preamp loại ống và PET: Preamplir thường có màu.
  • Tiền khuếch đại sạch: thường được thiết kế theo mô hình trạng thái rắn (không có biến áp).

Tăng tối đa

Micro condenser (micro condenser, có độ nhạy cao) sẽ hoạt động tốt với preamp có khả năng tăng 30dB – 50 dB. Đối với những micro có công suất thấp, trở kháng cao như micro Dynamic, micro ribbon cũ thường yêu cầu mức Gain cao hơn, khoảng 50dB – 70dB.

Xử lý nội tuyến

Trong các thiết bị hiện đại, bộ tiền khuếch đại cũng đi kèm với EQ và bộ nén. Những thiết bị này thực sự tiện dụng để các dải kênh có thể tạo nên nét riêng, mang đến cho bạn chất lượng âm thanh tốt nhất.

Cổng vào/Cổng ra Cổng vào/ra

Đây là tên viết tắt của input/output, được hiểu là Cổng vào/ra. Bạn cần quan tâm đến yếu tố này để đảm bảo thiết bị của mình tương thích và có thể kết nối với preamp.

Mời bạn tham khảo một số hệ thống karaoke, amply hiện đang kinh doanh tại thtrangdai.edu.vn

Trên đây là định nghĩa về Preamplifier, cách thức hoạt động của Preamplifier và những thông tin bạn cần biết về nó. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn!

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết Cách chọn Preamplifier tốt, vai trò và các loại Preamp phổ biến tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn những thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: Cách chọn bộ tiền khuếch đại âm thanh tốt, vai trò và các loại Preamplifier phổ biến tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận