Cách chọn cầu chì dùng cho mạng lưới điện sinh hoạt gia đình

Bạn đang xem bài viết Cách chọn cầu chì cho mạng điện gia đình tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Việc tìm hiểu và nắm bắt kỹ thông tin về cầu chì sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình. Hãy cùng thtrangdai.edu.vn tìm hiểu cách chọn cầu chì cho mạng điện nhà bạn qua bài viết sau nhé!

Cầu chì là gì?

Cầu chì được phát minh và cấp bằng sáng chế bởi nhà khoa học Thomas Alva Edison vào năm 1890 tại Mỹ. Trong tiếng Anh, cầu chì có nghĩa là “tự tan chảy”.

Trên thực tế, cầu chì giúp các thiết bị điện (TV, tủ lạnh, máy giặt…) không bị hư hỏng do điện áp cao. Khi có sự cố, cầu chì sẽ ngắt mạch điện để tránh xảy ra cháy nổ gây thiệt hại về tài sản cũng như tính mạng người sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của cầu chì

Cầu chì hoạt động theo nguyên lý tự nóng chảy hoặc uốn cong để tách khỏi mạch điện. Khi dòng điện trên dây điện tăng đột ngột, cầu chì sẽ cháy trước tiên để ngắt nguồn điện khỏi các thiết bị trước khi sự cố có thể xảy ra.

Để làm được điều này, điện trở của vật liệu dây cầu chì cần phải có nhiệt độ nóng chảy, kích thước và thành phần thích hợp.

Xem thêm  Khám phá công cụ tìm kiếm bằng hình ảnh Google Lens

Nguyên lý hoạt động của cầu chì

Phân loại cầu chì

Theo môi trường hoạt động

 • Cầu chì cao áp: Sử dụng trên hệ thống điện có điện áp xoay chiều lên đến 115.000V. Cầu chì cao áp được sử dụng để bảo vệ máy biến áp, dụng cụ đo điện hoặc cho máy biến áp điện nhỏ.
 • Cầu chì nhiệt: Thường được sử dụng trong các thiết bị tiêu dùng như máy pha cà phê, máy sấy tóc hoặc máy biến áp cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử tiêu dùng. Sản phẩm được sử dụng trong môi trường có nhiệt độ thay đổi.

Theo môi trường hoạt động

Theo cấu trúc

 • Cầu chì loại hở: Sản phẩm không có vỏ ngoài.
 • Cầu chì bắt vít: Bắt vít vào lỗ ren trên mạch điện và dễ dàng tháo ra để thay thế cầu chì khác.
 • Cầu chì dạng hộp: Bảo quản trong hộp kín.
 • Cầu chì dạng ống: Dây dẫn thường được bọc trong ống thủy tinh.

Theo cấu trúc

Theo đặc điểm

 • Cầu chì gốm: Dây dẫn được bọc bên ngoài bằng gốm. Ưu điểm là dễ dàng tháo lắp mà không bị điện giật hay chấn thương. Nó được sử dụng trong hệ thống dây điện và các ngành công nghiệp nhỏ.
 • Cầu chì tự rơi: Loại cầu chì này khi cháy sẽ tự rơi xuống, dùng để bảo vệ điện áp ngoài trời.
 • Cầu chì dạng ống: Bao gồm một ống, đế cầu chì và một bộ dây nối. Đế cầu chì và vỏ cầu chì được gắn vào dây cầu chì thông qua một vòng dây.
 • Cầu chì nổ: Khi xảy ra sự cố cầu chì sẽ phát ra âm thanh nổ, có đặc điểm là phát nổ khi dòng điện định mức ghi trên cầu chì vượt quá.
Xem thêm  Lịch cúp điện hôm nay ngày 04/01/2024 tại Bến Tre

Theo đặc điểm

Theo số lượng sử dụng

 • Cầu chì chỉ có thể được sử dụng một lần.
 • Dây cầu chì có thể được thay thế.
 • Cầu chì có thể tự kết nối mạch điện.

Theo số lượng sử dụng

Những lưu ý khi lựa chọn cầu chì

Khi chọn cầu chì, bạn cần chú ý quan sát và kiểm tra các thông số: Điện áp định mức, dòng điện định mức, khả năng cắt định mức (dòng ngắn mạch), đặc tính ampe giây, khả năng giới hạn dòng điện của cầu chì.

Nếu chọn cầu chì để bảo vệ tụ điện hoặc máy biến áp, hãy xem xét các hiện tượng quá độ hiện tại. Trong các thiết bị tụ điện, dòng điện định mức tối thiểu của dây cầu chì bằng 1,6 lần dòng điện định mức của tụ điện.

Khi chọn cầu chì để bảo vệ động cơ, hãy chú ý đến dòng điện khởi động của động cơ cũng như thời gian khởi động. Nếu tần số khởi động quá cao, cầu chì không thể nguội đủ giữa các công tắc.

Những lưu ý khi lựa chọn cầu chì

Với những thông tin trên hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn khi chọn mua cầu chì. Nếu có thắc mắc gì hãy bình luận bên dưới để chúng tôi biết nhé!

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Cách chọn cầu chì cho mạng điện gia đình tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn. Thông tin thú vị.

Xem thêm  Hướng dẫn cấp lại thẻ bảo hiểm y tế online tại nhà trong 5 phút nếu lỡ làm mất

Nhớ để nguồn: Cách chọn cầu chì dùng cho mạng lưới điện sinh hoạt gia đình tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận