Cách khắc phục lỗi mất chữ, nhảy ký tự khi gõ tiếng Việt trên MacBook đơn giản

Bạn đang xem bài viết Cách sửa lỗi thiếu chữ, nhảy ký tự khi gõ tiếng Việt trên MacBook đơn giản tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Đối với người dùng laptop, đặc biệt là MacBook, lỗi gõ tiếng Việt xuất hiện khá thường xuyên và gây ra rất nhiều phiền toái. Để khắc phục lỗi này, hãy cùng thtrangdai.edu.vn tìm hiểu một số thủ thuật sau nhé!

Một số vấn đề gặp phải khi gõ tiếng Việt trên MacBook

Gõ tiếng Việt trên MacBook hay MacOS là chức năng mặc định có sẵn tuy nhiên nó còn nhiều hạn chế về cách gõ.

Bên cạnh đó, chức năng này còn khiến người dùng khó chịu khi liên tục gặp lỗi nhảy ký tự hay thiếu chữ khi gõ tiếng Việt, và đặc biệt thường xuyên xảy ra khi người dùng sử dụng trình duyệt Chrome.

Cụ thể, khi soạn thảo, các ký tự sẽ bị đảo ngược, ký tự bị mất, bị gạch chân, các ký tự khác sẽ được chèn vào văn bản,… Và khi gõ xong chữ cái đầu tiên, bạn nhấn phím cách để tự động sửa sang chữ cái khác. , sau khi gõ chữ cái thứ 2 thì chữ cái đầu tiên được đổi thành chữ cái khác. Ví dụ: khi gõ từ “I” nó thành “Minh”, “Cach” thành “Cache”,…

Xem thêm  iPhone 6s sẽ có dung lượng RAM 2GB

Nguyên nhân lỗi gõ tiếng Việt trên MacBook

Nguyên nhân gây ra lỗi gõ tiếng Việt trên MacBook là do Unikey đã bán bản quyền mã nguồn cho Apple giúp MacOS hoặc MacBook có tính năng gõ Telex và Simple Telex làm mặc định.

Tuy nhiên, do chỉ có người dùng Việt Nam mắc lỗi này và Apple không chủ động nâng cấp hệ thống, cập nhật, sửa lỗi tiếng Việt trên MacBook, gây ra nhiều bất tiện cho người dùng.

    Nguyên nhân lỗi gõ tiếng Việt trên Macbook

Cách khắc phục lỗi gõ tiếng Việt trên MacBook

Hướng dẫn cài đặt GoTieng Viet gõ tiếng Việt trên MacBook

Bước 1: Tải phần mềm GoTieng Viet ở trên tại đây.

Tải phần mềm GoTieng Viet

Bước 2: Vào Tùy chọn hệ thống > Nguồn đầu vào > Gỡ cài đặt kiểu nhập tiếng Việt mặc định của Mac OS.

Loại bỏ kiểu gõ tiếng Việt mặc định của Mac OS

Bước 3: Vào phần Options của GoTieng Viet để thiết lập thông số phần mềm cho phù hợp. Hãy chú ý đến phần Phím tắt, thiết lập như hình để không bị mất chữ khi gõ.

Thiết lập thông số cho phần mềm

Bước 4: Trường hợp một số phần mềm không gõ được tiếng Việt, bạn vào Options > System và tích vào 2 ô trong phần System. Ngược lại, nếu gõ sai thì bỏ tích 2 ô trong đó.

Thiết lập trong Tùy chọn và Hệ thống

Hướng dẫn cài EVkey gõ tiếng Việt trên MacBook

Bước 1: Tắt Gatekeeper trên MacBook

Mở ứng dụng Terminal (Command + Space sau đó gõ Terminal để thoát), gõ dòng lệnh bên dưới rồi Enter.

Bạn mở ứng dụng Terminal

Sau đó nhập mật khẩu thiết bị của bạn rồi Enter.

Xem thêm  Đánh giá camera Samsung J7 Pro: khẩu độ f1.7 chụp ảnh đẹp không?

Nhập mật khẩu thiết bị

Sau đó, kiểm tra xem Gatekeeper đã được tắt thành công hay chưa bằng cách gõ dòng lệnh bên dưới rồi Enter.

gõ spctl --status

Nếu kết quả là “đánh giá bị vô hiệu hóa” thì thành công. Nếu không, hãy thử lại từ đầu, nhớ cẩn thận và chính xác khi nhập mật khẩu.

Gõ dòng lệnh bên dưới rồi Enter.

Bước 2: Tải và cài đặt EVkey trên MacOS

Click vào evkeyvn.com và nhấn vào nút download dành cho MacOS để tải EVkey.

Tải xuống EVkey

Bạn bấm vào Khả năng tiếp cận.

Bạn bấm vào Khả năng tiếp cận.

Bấm vào dòng Bấm vào phím để thực hiện thay đổi. Sau đó, bạn cần nhập tên người dùng và mật khẩu trên thiết bị của mình và nhấp vào Mở khóa.

    Điền tên người dùng và mật khẩu của bạn

Ở cột bên trái, chọn Trợ năng và ở cột bên phải, chọn EVkey. Sau khi hoàn tất, bạn có thể đóng cửa sổ này.

    Kiểm tra phím EV

Quay lại EVKey, nhấp vào nút Thử lại.

nhấn thử lại

Bước 3: Sửa lỗi thiếu chữ khi gõ tiếng Việt trên MacBook

Cách đơn giản để sửa lỗi khi gõ tiếng Việt trên MacBook hoặc macOS là cài đặt EVKey, sau đó loại bỏ kiểu gõ Telex và Simple Telex mặc định trên máy, chỉ để lại tiếng Anh.

Dưới đây là cách thực hiện: Mở cài đặt Bàn phím (sử dụng Command Space để tìm nhanh Bàn phím), nhấp vào tab Nguồn đầu vào. Bỏ các ngôn ngữ gõ khác, tắt Show input menu in menu bar.

tắt Hiển thị menu nhập

Một số lưu ý dành cho người dùng MacBook

– Khi mua MacBook, hãy kiểm tra kỹ xem nó có lỗi gì liên quan đến hệ thống hay phần cứng hay không. Điều này cực kỳ quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sử dụng của bạn.

Xem thêm  Quy định về kích thước hành lý xách tay và kí gửi khi đi máy bay

– Bạn nên nhờ nhân viên chăm sóc khách hàng kiểm tra và hướng dẫn bạn những thao tác cơ bản. Dưới đây là các thao tác cụ thể liên quan đến ứng dụng cũng như gõ tiếng Việt cho MacBook.

– Bàn phím bị hư cũng có thể dẫn đến hiện tượng gãy chữ, không thể gõ được tiếng Việt như mong muốn. Vì vậy, hãy tránh những tác động mạnh lên bàn phím và chịu khó vệ sinh bàn phím thường xuyên nhé.

Trên đây là những thông tin hướng dẫn chi tiết cách sửa lỗi gõ tiếng Việt trên Macbook đơn giản, nhanh chóng mà thtrangdai.edu.vn chia sẻ đến các bạn. Nếu có thắc mắc vui lòng để lại thông tin của bạn bên dưới bài viết.

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết Cách sửa lỗi thiếu chữ, nhảy ký tự khi gõ tiếng Việt trên MacBook đơn giản tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn những thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: Cách khắc phục lỗi mất chữ, nhảy ký tự khi gõ tiếng Việt trên MacBook đơn giản tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận