Bạn đang đọc bài viết Cách làm bánh hồng dẻo thơm ngon mang hương vị Bình Định tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.
Bánh hồng là một trong những loại bánh đặc sản nổi tiếng ở Bình Định. Để thưởng thức hương vị đặc biệt của món bánh này, hãy cùng thtrangdai.edu.vn vào bếp làm những chiếc bánh hồng thơm ngon, dẻo đúng hương vị Bình Định nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
– 1kg xôi Ngự (ngâm nước 8 tiếng trước khi làm bánh)
– 1kg đường cát (lượng đường bạn có thể thay đổi tùy theo lượng bột mì theo tỷ lệ 1:1)
– 400g dừa nạo
– 100g đến 200g tinh bột sắn
– 2 đến 3 lá dứa
– 1,2 lít nước lọc
Dụng cụ: chảo, nồi, máy xay bột hoặc máy xay sinh tố,…
Các bước thực hiện
Bước 1: Xay và nhào bột nếp
– Sau khi gạo nếp ngâm 8 tiếng cho mềm hẳn thì cho vào máy xay sinh tố với một ít nước để tạo thành bột.
– Sau khi hoàn thành công việc xay gạo nếp, bạn cho toàn bộ số gạo nếp mới xay vào túi vải, ấn nhẹ cho nước chảy ra ngoài rồi treo túi lên cho nước chảy xuống tô cho đến khi bột ráo nước. . Thời gian thực hiện bước này là khoảng 3 giờ.
– Cho một ít nước vào khối bột khô rồi nhào kỹ sao cho bột có độ đàn hồi đủ để chúng ta có thể tách rời khỏi nhau. Đừng đổ quá nhiều nước khiến bột bị nhão.
Bước 2: Rang tinh bột sắn
Tinh bột sắn ở đây được dùng để phủ lên mặt bánh, giúp bánh không bị dính và trông bắt mắt hơn.
– Cho tinh bột sắn vào chảo và 2-3 lá dứa, bật bếp và nướng chín.
– Rang đến khi ngửi thấy mùi thơm của lá dứa, lá dứa khô giòn và bột chín thì tắt bếp, rây lá dứa rồi cho ra ngoài.
Bước 3: Sên dừa
– Trộn dừa và 300g đường đã chuẩn bị với nhau rồi ngâm khoảng 30 phút cho đường ngấm vào dừa.
– Bật lửa nhỏ cho dừa và đường vào chảo cho đến khi dừa có màu trắng trong thì dừng lại.
Dừa có màu sắc trong trẻo như thế này
Bước 4: Nấu bánh
– Đổ 1,2 lít chất lỏng đã chuẩn bị vào nồi, đun nóng đến khi sôi. Sau đó cho 700g đường còn lại vào đun đến khi đường tan hoàn toàn.
– Nặn bột thành từng miếng nhỏ, dẹt rồi cho vào nồi nước đường.
– Đập từng cục bột nhỏ rồi đánh từ từ cho đến khi bột tan hết rồi trộn vào nước đường.
– Khi bột đã tan thì hạ lửa nhỏ và tiếp tục khuấy đều, đến khi bột đặc lại thì cho dừa vào trộn đều cho đến khi bột không còn dính chảo thì tắt bếp. Nếu không biết khi nào bột sẽ về, hãy dùng tay chạm vào bột. Nếu bột không dính vào tay bạn thì bột vẫn còn đó.
Gấp lại để tăng độ đàn hồi và giúp bánh có màu sắc bóng đẹp hơn. Khi bột không còn dính vào chảo thì dùng sạn cán bột rồi đun trên lửa nhỏ. Sau đó bạn khuấy bột với grit cho đến khi thấy bột trong và bóng theo ý thích
Bước 5: Tạo hình bánh
– Cho toàn bộ bột vừa trộn vào khuôn và ấn xuống.
– Rắc đều bột năng lên bề mặt bánh rồi để nguội.
– Cuối cùng, bạn chỉ cần đưa chúng ra thớt để cắt thành những hình dáng mà bạn mong muốn, sau đó bày ra đĩa và thưởng thức.
Sản phẩm hoàn thiện
Vậy là sau các bước trên chúng ta đã có thể thưởng thức đĩa bánh hồng dai dai, vô cùng hấp dẫn cùng gia đình rồi. Để bảo quản bánh, bạn hãy cho bánh vào túi hoặc hộp kín rồi để nơi thoáng mát hoặc trong tủ lạnh.
Tuy làm món bánh này hơi mất thời gian một chút nhưng bù lại bạn sẽ có một món ăn thơm ngon, dai, dai. Hy vọng bạn sẽ thực hiện được ngay và thành công sau khi đọc bài viết này!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh Youtube Bếp Cơ Minh.
Cảm ơn các bạn đã xem bài viết Cách làm bánh hồng thơm ngon dai đậm hương vị Bình Định tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn. Thông tin thú vị.
Nhớ để nguồn: Cách làm bánh hồng thơm ngon dẻo dai chuẩn vị Bình Định tại thtrangdai.edu.vn
Chuyên mục: Blog