Bột khuấy chấm mắm, còn được biết đến với tên gọi bột mì nhứt, là một món ăn ngon xuất xứ từ vùng đất Bình Định và Phú Yên. Món này đơn giản nhưng lại “đốn tim” nhiều người dân xứ Nẫu bởi hương vị thơm ngon và công thức chế biến đơn giản. Hôm nay, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách làm bột khuấy trứ danh chỉ với 3 bước đơn giản.
Khi bạn có dịp ghé thăm Phú Yên, không thể bỏ qua các món ăn đường phố tuyệt vời ở đây. Một trong số đó là bột khuấy dằm cá rô đồng. Cái gây ấn tượng ban đầu về món này chính là tên gọi của nó, khiến nhiều người tò mò và muốn thử ngay lập tức sau khi nghe. Chỉ cần thưởng thức một lần, ai cũng sẽ phải trầm trồ vì hương vị tuyệt hảo của nó.
Bột khuấy được chế biến từ thành phần chính là bột mì nhứt – một thành phần quen thuộc nhưng lại tạo nên món đặc sản trong những ngày mưa, đặc biệt là trong tháng 10 – 11 – 12. Đây là khoảng thời gian có nhiều mưa lớn và bão lũ tại miền Trung, khiến các gia đình có cơ hội quây quần bên nhau và thưởng thức món ngon dân dã nổi tiếng từ xa xưa.
Cách làm bột khuấy chấm mắm tại nhà
Nguyên liệu làm bột mì khuấy
- 150g bột mì tinh (bột sắn) hoặc bột năng
- 200ml nước
- Dầu ăn
- Mắm cá cơm hoặc nước mắm, đường, tỏi, ớt
Các bước làm bột mì khuấy
Bước 1: Trộn bột
Chuẩn bị một cái chảo to, cho vào chảo 150g bột mì tinh, 200ml nước rồi khuấy đều đến khi bột tan hết. Bạn có thể cho thêm 1 muỗng cafe dầu ăn vào để bột được béo hơn.
Bước 2: Chế biến bột mì khuấy
Bắt chảo bột mì lên bếp. Dùng đũa khuấy bột với lửa vừa. Lưu ý, bạn nên khuấy đều tay tránh để bột bị cháy. Đợi một lúc bạn sẽ thấy bột quánh lại. Tiếp tục khuấy bột thêm khoảng 15 phút hoặc cho đến khi bột trong là được.
Bước 3: Pha nước chấm bột khuấy
Bạn có thể chấm bột mì nhứt cùng với 2 loại mắm là: mắm cá cơm hoặc nước mắm tỏi ớt.
- Pha mắm cá cơm: Để pha nước chấm, bạn cho 1 muỗng canh mắm cá cơm, 1 muỗng canh đường, một ít lát ớt, trộn đều lên vừa ăn. Bạn cũng có thể vắt thêm 1 ít nước cốt chanh hoặc 1 quả tắc cho có vị chua.
- Pha nước mắm ớt: Bạn cho vào chén: 3 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh đường, tỏi, ớt băm nhỏ rồi trộn đều là xong.
Bạn có thể áp dụng công thức làm nước chấm ở trên để làm nước mắm ăn bánh cuốn, ăn cùng với bột mì nhứt cũng rất ngon.
Bước 4: Hoàn thành món ăn
Bạn sử dụng đũa lấy từng miếng bột mì nhứt chấm vào nước mắm. Món bột khuấy thơm ngon đảm bảo bạn cứ muốn ăn mãi mà không thôi.
Bước 5: Thành phẩm
Vậy là chúng tôi đã chia sẻ xong cách làm bột khuấy với 3 bước đơn giản rồi. Món bột mì nhứt này tuy đơn giản nhưng lại ăn lại rất cuốn. Bột trong veo, dai dai, chấm cùng với nước mắm pha đậm đà, thêm chút cay cay của ớt nữa, món này ăn vào mấy ngày mưa thì còn gì bằng.
Bí quyết làm món bột khuấy thơm ngon
- Làm món bột mì khuấy này có thể cho dầu ăn hay không cho đều được. Nếu sử dụng chảo nhôm, inox thì bạn nên cho ít dầu để bột mì không dính khét đáy chảo.
- Khi nấu bột khuấy, bạn nên để lửa nhỏ, khuấy liên tục như vậy đến khi bột mịn và dẻo dai là được.
- Nếu sử dụng bột mì tươi thì phần bột mì còn lại bạn cứ chế nước vào để bảo quản. Nếu sử dụng bột mì khô thì bạn cho vào túi cột kín lại.
Cách ăn bột khuấy sao cho đúng chuẩn
Để món bột mì khuấy chấm nước mắm dằm cá rô đồng trọn vị chuẩn hơn, bạn nên sử dụng đũa để lấy một lượng bột vừa đủ, chấm với nước mắm dằm cá rô và sau đó đưa vào miệng. Điều này sẽ mang lại cho bạn miếng bánh nóng hổi và ngon tuyệt vời.
Món bột mì khuấy chấm nước mắm dằm cá rô đồng được chế biến từ những nguyên liệu dân dã nhưng lại có giá trị ẩm thực cao. Ngoài ra, nếu muốn làm cho món bột mì khuấy chấm nước mắm dằm cá rô thêm hấp dẫn, bạn có thể ăn kèm với một ít bánh tráng. Khi ăn với bánh tráng, bạn chỉ cần kẹp phần bột giữa hai miếng bánh tráng và chấm vào nước mắm. Điều này sẽ mang lại cho bạn niềm vui khi cùng lúc thưởng thức và tận hưởng vị tê tê ở đầu lưỡi.
Lời kết
Dưới đây là 3 bước để làm bột khuấy chấm mắm siêu đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon, không phải ai cũng biết. Bạn hãy thử áp dụng công thức này và chia sẻ với bạn bè để cùng thưởng thức món ăn ngon này nhé. Chúc các bạn thành công!
Nguồn: thtrangdai.edu.vn
Chuyên mục: Blog