Bên cạnh thịt, tôm, cua và cá, huyết luộc cũng là một món ăn ngon và bổ dưỡng mà nhiều gia đình thường chế biến trong bữa cơm hàng ngày. Tuy nhiên, khi ăn huyết luộc, bạn phải chấm với nước chấm riêng, nếu không món ăn sẽ trở nên nhạt nhẽo và vô vị, và bạn sẽ không thể cảm nhận được “hương vị tinh túy” của nó, cũng như tính tinh tế trong ẩm thực Việt Nam.
Nếu bạn chưa từng chế biến tiết canh và chưa biết cách làm tiết canh, hãy cùng nghe hướng dẫn chi tiết tại đây nhé. Huyết luộc là một khái niệm khá rộng rãi, nhưng phần lớn mọi người sẽ nghĩ đến tiết lợn luộc. Bởi vì huyết heo luộc phổ biến hơn các loại huyết khác. Một số loại huyết khác cá nhân tôi thấy ít người ăn luộc mà dùng để xào như huyết gà hoặc dùng để chấm với huyết gà. Với loại nước chấm này, món huyết luộc của gia đình bạn sẽ thơm ngon và khó cưỡng. Nào, hãy chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp thôi nào.
Nguyên liệu pha chế
- nước mắm ngon
- Tiêu: 1/4 muỗng cà phê
- Mì chính: thìa
- Ớt: 1-2
Cách làm mắm huyết luộc ngon
Bước 1: Chọn mua nước mắm
Có một điều đặc biệt cần lưu ý là bạn phải mua loại nước mắm ngon, không quá mặn, màu sắc hài hòa, không quá đậm. Vì nước mắm là thành phần quan trọng nhất quyết định độ ngon của nước chấm.
Bước 2: Với ớt, bạn rửa sạch, cắt bỏ hạt, bỏ cuống rồi thái thật nhỏ và mỏng chứ không băm nhuyễn.
Bước 3: Bạn chuẩn bị một bát nhỏ, cho vào đó khoảng 1 thìa nước mắm ngon. Sau đó, bạn tiếp tục cho thêm 1/4 thìa cà phê bột ngọt rồi dùng thìa khuấy đều cho bột ngọt tan hết.
Bước 4: Cuối cùng, bạn cho thêm một chút ớt, một chút hạt tiêu vào nước chấm, khuấy đều một lần nữa là xong. Bạn thấy đấy, cách làm món huyết luộc sốt vô cùng nhanh chóng và đơn giản phải không nào? Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm tỏi và gừng đập dập để nước sốt đậm đà và thơm hơn
Tuy nhiên, nếu bạn không thích ăn huyết luộc với nước mắm, bạn có thể chấm với chanh. Để làm một bát canh chanh ngon, bạn chỉ cần cho bột canh vào bát, vắt chanh và thêm tiêu, ớt và lá chanh thái nhỏ vào. Đơn giản hơn rất nhiều phải không? Dù loại nước chấm nào bạn chọn, món huyết luộc của bạn sẽ trở nên ngon miệng hơn rất nhiều. Vậy còn chần chừ gì nữa, hãy trổ tài ngay để chiêu đãi mọi người trong gia đình nhé.
Tác dụng của huyết heo luộc
Qua tìm hiểu mình cũng thấy một số tác dụng của tiết lợn luộc các bạn có thể tham khảo thông tin sau:
1. Giảm béo: Đối với những người đang muốn giảm cân thì tiết lợn luộc là một món ăn giảm mỡ rất tốt, vì nó chứa một nhiều sắt, có tác dụng phòng chống thiếu máu cho những ai đang trong quá trình giảm cân. ăn kiêng giảm béo.
2. Phòng bệnh: Trong tiết lợn chứa hàm lượng sắt cao dễ hấp thu vào cơ thể, ăn nhiều tiết động vật sẽ có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ nhỏ và phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú. có thể ngăn ngừa tình trạng thiếu sắt trong máu, đồng thời ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, xơ cứng động mạch, tắc mạch ở người lớn tuổi.
3. Chống ung thư: Y học thực nghiệm đã chứng minh, các nguyên tố vi lượng trong tiết lợn có thể ngăn chặn sự sinh sôi của ung thư ác tính.
4. Chống lão hóa: Máu lợn chứa nhiều photpholipid, mà photpholipid có thể làm tăng lượng acetyl choline, làm cho sự liên kết giữa các tế bào thần kinh diễn ra nhanh chóng, có thể cải thiện trí nhớ của con người.
5. Giúp cầm máu: Máu lợn có chứa vitamin K, có thể thúc đẩy quá trình đông máu nên có tác dụng cầm máu.
6. Huyết lợn cũng có thể cải thiện các nguyên tố vi lượng trong cơ thể, có lợi cho việc điều trị và hồi phục tốt hơn ở những bệnh nhân suy dinh dưỡng, bệnh nhân mắc bệnh thận và tim mạch.
Phần kết
Để món huyết luộc thêm phần hấp dẫn, bạn nên ăn kèm với hành tươi và chuẩn bị theo cách sơ chế. Hoặc bạn có thể cắt huyết luộc thành miếng và cho vào một tô lớn, sau đó đổ nước sôi vào tô và kèm theo hành tươi và giá sống. Khi ăn huyết luộc với giá trần, chấm hành tươi trong nước mắm theo hướng dẫn ở trên, chắc chắn sẽ ngon tuyệt. Chúc các bạn thành công và đừng quên chia sẻ công thức làm món huyết luộc đơn giản này với bạn bè và người thân nhé.
Nguồn: thtrangdai.edu.vn
Chuyên mục: Blog