Bạn đang đọc bài viết Cách sử dụng và bảo quản chảo chống dính lâu và đúng cách tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết bên dưới.
Chảo chống dính là dụng cụ nấu nướng quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Sau một thời gian sử dụng, lớp chống dính của chảo thường bị trầy xước, bong tróc, mất khả năng chống dính. Bài viết này sẽ chia sẻ tới các bạn cách sử dụng và bảo quản chảo chống dính đúng cách được lâu dài.
Xem ngay giá để bát đĩa với giá GIẢM GIÁ SỐC
Mẹo sử dụng chảo chống dính đúng cách và an toàn
Rửa chảo bằng cà phê khi mới mua
Đối với chảo chống dính khi mới mua về, bạn nên rửa sạch một lần bằng nước rửa chén để làm sạch lớp bụi bẩn trên bề mặt chảo, sau đó làm ấm chảo với một lượng cà phê vừa phải rồi tráng lại bằng nước. lau dọn.
Phương pháp này không chỉ giúp chảo luôn sạch sẽ mà còn khử mùi hôi khó chịu từ lớp chống dính cực kỳ hiệu quả.
Đổ dầu vào chảo trước khi chảo nóng
Khi sử dụng chảo chống dính, bạn lưu ý nên đổ dầu vào chảo (đã được lau khô) trước rồi mới đặt lên bếp. Bạn không nên đợi chảo nóng rồi mới cho dầu vì sẽ làm bong lớp chống dính, gây hại cho người sử dụng và làm giảm tuổi thọ cũng như chất lượng của chảo.
Bên cạnh đó, khi chiên bằng chảo chống dính bạn nên sử dụng ít dầu và hạn chế lượng chất béo để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. Bạn thậm chí có thể chiên trứng hoặc nướng bánh mì trực tiếp trên chảo mà không cần dùng dầu, mỡ hay bơ.
Không sử dụng bình xịt nấu ăn
Bình xịt nấu ăn trên thị trường hiện nay thường được làm từ nhiều loại dầu, chất chống tạo bọt, chất đẩy và chất nhũ hóa. Sau một thời gian sử dụng, chất nhũ hóa và nhiều chất phụ gia khác sẽ tích tụ dưới dạng cặn trên bề mặt chảo.
Chất cặn này không chỉ ảnh hưởng đến khả năng chống dính của chảo mà còn có hại cho sức khỏe người dùng và rất khó làm sạch. Vì vậy, để tăng thêm hương vị cho món ăn, cần phết một lớp bơ hoặc dầu mỏng trước khi nấu.
Nấu ở nhiệt độ thấp hoặc trung bình
Để sử dụng chảo đúng cách và an toàn, bạn cần lưu ý không để chảo ở nhiệt độ cao vì sẽ khiến chất liệu chống dính bị phân hủy, gây hại cho sức khỏe người dùng. Vì vậy, trong quá trình nấu bạn nên để lửa nhỏ hoặc trung bình và giảm nhiệt độ nếu chảo quá nóng hoặc bốc khói.
Sử dụng ở nhiệt độ trung bình và thấp sẽ đảm bảo tốt nhất lớp chống dính không bị giảm tuổi thọ.
Không dùng chảo để nướng, om
Việc sử dụng chảo chống dính để chế biến các món ăn như nướng, om sẽ khiến lớp chống dính của chảo bị xuống cấp, thậm chí khiến lớp chống dính này nhanh chóng bị hư hỏng và bong tróc do nhiệt độ cao.
Vì vậy, bạn cần lưu ý vấn đề này để không ảnh hưởng tới chất lượng của chảo cũng như độ an toàn của món ăn.
Không sử dụng chảo trong lò nướng
Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, chảo chống dính hoàn toàn không thích hợp với nhiệt độ cao.
Nấu ăn ở nhiệt độ cao, đặc biệt là sử dụng chảo trong lò nướng sẽ khiến lớp chống dính của chảo bong tróc và thấm vào thức ăn, gây nguy hiểm cho sức khỏe người dùng.
Không thêm muối trực tiếp khi sử dụng chảo
Nêm trực tiếp khi sử dụng chảo là một trong những sai lầm mà nhiều bà nội trợ thường mắc phải. Việc thêm nước mắm hoặc muối trực tiếp khi chảo đang nóng sẽ khiến lớp chống dính nhanh chóng bị rỗ, làm giảm khả năng chống dính và tuổi thọ của chảo.
Đặc biệt, bạn cũng cần lưu ý không nên dùng chảo để đựng, bảo quản thực phẩm, vì bề mặt chảo tiếp xúc với thực phẩm lâu ngày cũng có thể khiến lớp chống dính bong tróc nhanh hơn.
Không chà xát kim loại vào chảo
Không sử dụng các vật liệu mài mòn như dao, nĩa, kẹp hoặc thìa kim loại để khuấy thức ăn. Bạn nên nấu bằng đũa gỗ hoặc tre và rửa bằng miếng bọt biển hoặc khăn mềm để bảo vệ lớp chống dính của chảo không bị bong tróc mà vẫn đảm bảo chất lượng, an toàn cho món ăn.
Không làm chảo nóng quá trước khi đổ dầu
Làm nóng chảo ở nhiệt độ cao mà không dùng dầu sẽ dễ bong tróc lớp chống dính, làm giảm tuổi thọ của chảo đi rất nhiều. Vì vậy, chúng ta chỉ nên đun nóng đến khi bề mặt chảo khô hẳn rồi mới cho dầu vào.
Không làm chảo nóng quá trước khi đổ dầu
Sử dụng ít dầu, mỡ và bơ khi chiên, rán
Sử dụng quá nhiều dầu mỡ sẽ làm tăng nhiệt độ ở đáy chảo, cũng góp phần khiến chảo dễ bị bong tróc hơn.
Ưu điểm của chảo chống dính là hạn chế tối đa lượng dầu mỡ khi nấu nướng nên chúng ta chỉ cần sử dụng một ít để hoàn thiện món ăn của mình.
Không chà xát mạnh khi vệ sinh
Chảo chống dính tương đối dễ lau chùi nên chúng ta chỉ cần dùng mặt mềm của miếng bọt biển chà đi chà lại nhẹ nhàng, các mảng dính sẽ bong ra.
Bạn không nên dùng mồi và chà xát quá mạnh dễ dẫn đến bong tróc lớp chống dính ở đáy chảo, gây hư hỏng và giảm tuổi thọ của chảo.
Dùng mặt mềm của miếng bọt biển chà nhẹ lên bề mặt chảo
Cách vệ sinh chảo chống dính đúng cách
Làm sạch khi chảo nguội
Để bảo vệ lớp chống dính hoạt động tốt hơn, bạn cần lưu ý sau khi sử dụng chảo nên để chảo nguội hoàn toàn trước khi vệ sinh. Tuy nhiên, bạn không nên ngâm chảo quá lâu và cần vệ sinh ngay sau khi chảo nguội để tránh cặn thức ăn bám lâu ngày gây khó khăn cho việc vệ sinh.
Tuyệt đối không rửa chảo chống dính khi mới nấu xong vì nhiệt độ thay đổi đột ngột sẽ khiến chảo bị biến dạng và bề mặt chống dính bị bong tróc, hư hỏng.
Làm sạch chảo bằng vải mềm hoặc vải rửa chén mềm
Việc dùng bàn chải hoặc khăn rửa chén bằng kim loại để lau chảo chống dính sẽ khiến lớp chống dính của chảo bị trầy xước, bong tróc và dễ thấm vào thức ăn trong quá trình nấu nướng, ảnh hưởng đến sức khỏe. người dùng.
Để đảm bảo an toàn, tốt nhất bạn nên vệ sinh chảo bằng vải mềm hoặc vải rửa chén mềm.
Không đặt chảo vào máy rửa chén
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, bạn không nên cho chảo chống dính vào máy rửa chén để vệ sinh, vì nhiệt độ cao của máy và chất tẩy rửa mạnh sẽ làm bong tróc lớp chống dính và làm giảm tuổi thọ cũng như chất lượng của chảo. .
Để dễ dàng loại bỏ dầu mỡ, nước mắm, muối và các vết thức ăn một cách tốt nhất, bạn nên vệ sinh chảo bằng nước ấm, việc này không chỉ giúp chảo sạch hơn mà còn giúp khả năng chống dính của chảo đạt hiệu quả cao. hiệu quả hơn, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng.
Không cất chảo chung với các dụng cụ cứng khác
Sau khi vệ sinh chảo xong, chúng ta nên treo hoặc để riêng ở một góc, tránh đặt chung hoặc chồng lên các dụng cụ cứng khác để tránh dễ làm trầy xước bề mặt chảo, gây hư hỏng chảo.
Chảo nhôm chống dính Elmich Smartcook SM5705MN 20cm 2 đáy
Một số lưu ý khi bảo quản chảo chống dính
Không xếp chảo mà không có biện pháp bảo vệ
Xếp chồng các chảo chống dính lên nhau là một trong những nguyên nhân khiến lớp chống dính của chảo bị trầy xước, làm giảm khả năng chống dính khi nấu nướng.
Để bề mặt chống dính hoạt động hiệu quả, bạn không nên xếp chồng chảo mà không có lớp bảo vệ giữa các dụng cụ.
Để chảo ở trên cao
Trang bị kệ cao riêng cho chảo chống dính là một trong những cách bảo quản chảo đúng cách. Không treo các nồi, chảo khác lên trên chảo để tránh ảnh hưởng đến lớp chống dính của chảo.
Thay chảo khi cần thiết
Sau một thời gian sử dụng, nếu bạn thấy chảo chống dính xuống cấp nghĩa là bề mặt chống dính bị bong tróc hoặc hư hỏng. Tốt nhất, bạn nên cân nhắc mua một chiếc chảo chống dính mới để đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình mình.
Trên đây là một số mẹo chia sẻ đến bạn đọc về cách sử dụng và bảo quản chảo chống dính đúng cách, lâu dài. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn, nếu có thắc mắc gì hãy để lại bình luận bên dưới nhé!
Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết Cách sử dụng và bảo quản chảo chống dính lâu và đúng cách tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ hữu ích. bạn thông tin thú vị.
Nhớ để nguồn: Cách sử dụng và bảo quản chảo chống dính bền lâu, đúng cách tại thtrangdai.edu.vn
Chuyên mục: Blog