Cách sử dụng và bảo quản nồi đất bền đẹp, hiệu quả

Bạn đang đọc bài viết Cách sử dụng và bảo quản chậu đất sét đẹp, hiệu quả tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết bên dưới.

Nồi đất có khả năng truyền nhiệt, giữ nhiệt tốt và mang lại hương vị thơm ngon cho món ăn. Do chất liệu đặc biệt nên khi sử dụng và bảo quản nồi đất bạn cần lưu ý những lưu ý sau để tránh làm hỏng sản phẩm.

Tại sao phải bảo quản chậu đất sét đúng cách?

Chiếc nồi được chế tác khá công phu, làm bằng đất sét và phải trải qua quá trình nung và tráng men. Vì vậy, đây là một nhược điểm lớn, đòi hỏi người dùng phải bảo quản nồi đất đúng cách.

  • Nồi rất dễ bị nứt, rò rỉ nếu có sự thay đổi nhiệt độ đột ngột.
  • Khả năng thích ứng nhiệt độ chưa tốt.
  • Chậu đất sét dễ bị hút ẩm, gây ẩm mốc nếu lâu ngày không sử dụng. Do bề mặt chậu không nhẵn nên có nhiều lỗ li ti.

Ngoài ra, các chất tẩy rửa thông thường không thể sử dụng cho nồi đất vì chúng có khả năng thấm vào nồi và tỏa ngược vào thức ăn, gây hại cho sức khỏe.

Chậu đất sét dễ hút ẩm, gây nấm mốc nếu lâu ngày không sử dụng

Nồi đất nắp thủy tinh DongHwa Tucbeghi G704 1,85 lít

Cách sử dụng nồi đất đúng cách

Xem thêm  Học sinh, sinh viên có nên mua laptop 2 trong 1 không?

Khi mới mua nồi, bạn không nên dùng nồi để nấu mà nên ngâm nồi và nắp trong nước lạnh khoảng 10 – 15 phút. Sau đó, đậy nắp lại, đặt nồi lên bếp rồi bật lửa, để nồi hấp thụ nhiệt từ từ. Cách làm này sẽ giúp nồi sử dụng được lâu dài, không bị sốc nhiệt hay nứt vỡ.

Nếu lấy nồi ra khỏi tủ lạnh thì đừng nấu ngay mà hãy để nồi nguội hẳn để tránh bị nứt. Khi nấu, bạn không nên xào hành, tỏi trực tiếp hoặc đun nồi quá lâu ở nhiệt độ cao vì sẽ khiến lớp men nồi bị bong tróc.

Không nên xào trực tiếp hành, tỏi hoặc nấu nồi quá lâu ở nhiệt độ cao

Nồi sen nắp gốm Dong Hwa 403 20 cm

Ngoài ra, nếu muốn thêm nước trong khi nấu thì nên cho nước nóng chứ không nên cho nước lạnh để tránh sốc nhiệt, nứt nồi. Khi nhấc nồi ra khỏi bếp nên dùng găng tay dày để tránh bị bỏng. Không đặt nồi trên bề mặt lạnh hoặc ẩm ướt, hãy đặt nồi lên giá đỡ.

Cách vệ sinh và bảo quản chậu đất nung

Làm sạch nồi sau khi sử dụng

Đối với những vết bụi bẩn hoặc vết bẩn nhẹ, trước khi rửa nên dùng nước nóng tráng sạch nồi và dùng bàn chải cứng (không dùng miếng kim loại vì sẽ làm xước nồi). Đối với những vết bẩn thông thường, bạn có thể dùng muối và miếng bọt biển để làm sạch.

Đối với những vết bẩn cứng đầu như vết cháy, ngâm nồi trong nước có pha khoảng 1 – 4 thìa baking soda, để qua đêm hoặc ngâm vài giờ. Sau đó, dùng bàn chải chà lại một lần nữa. Với những chiếc nồi đất tráng men, bạn vẫn có thể rửa sạch bằng nước rửa chén.

Xem thêm  Xem Phim Sam Sam Đến Rồi - Boss and Me (Full 33/33 Tập)

Nồi để lâu ngày không sử dụng rất dễ khiến nấm mốc xuất hiện. Trộn hỗn hợp baking soda và nước (tỷ lệ 1:1) vào nồi và ngâm trong 30 phút. Sau đó dùng cọ sạch và để khô tự nhiên hoặc phơi nắng.

Nồi đất nắp sứ DongHwa 1,1 lít CS005 Lá

Nồi đất nắp sứ DongHwa 1,1 lít CS005 Lá

Bảo quản nồi khi không sử dụng

Sau khi vệ sinh nồi, bạn hãy tham khảo những mẹo sau để bảo quản nồi đất khỏi nấm mốc, bụi bẩn:

  • Lau khô nồi trước khi cất giữ.
  • Đặt một ít khăn giấy vào nồi để hút ẩm.
  • Lật ngược nắp nồi để giữ nồi kín và tránh ẩm mốc.

Lau khô nồi trước khi cất giữ

Nồi đá cẩm thạch Mommy Cook MMVSG 2 lít có nắp kính

Hy vọng những mẹo nhỏ trên sẽ giúp các chị em nội trợ sử dụng và bảo quản nồi đất sét đạt hiệu quả tốt nhất. Nếu có thắc mắc gì hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Siêu thị thtrangdai.edu.vn

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết Cách sử dụng và bảo quản chậu đất sét đẹp và hiệu quả tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn. Thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: Cách sử dụng và bảo quản nồi đất bền đẹp, hiệu quả tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận