Cách sử dụng và bảo quản tủ lạnh tốt nhất và hiệu quả

Bạn đang xem bài viết Cách sử dụng và bảo quản tủ lạnh tốt nhất, hiệu quả tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết bên dưới.

Sử dụng tủ lạnh đúng cách không chỉ giúp bảo quản tốt thực phẩm, đồ uống mà còn tăng tuổi thọ của máy và tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Sau đây là những lưu ý sử dụng mà bạn có thể tham khảo.

Cách sử dụng tủ lạnh đúng cách

Bảo quản thực phẩm an toàn trong tủ lạnh

– Bạn nên làm sạch thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh.

– Thịt, cá và các thực phẩm đã nấu chín cần bảo quản lâu phải cho vào ngăn đông nơi có nhiệt độ thấp hơn (-60oC,…, -120oC, -180oC).

– Hầu hết các loại trái cây, rau quả phải được bảo quản trong túi nilon để tránh bay hơi bề mặt, làm héo, mất hương vị và chất lượng.

– Ngăn dưới của tủ lạnh thường dùng để bảo quản rau củ, thực phẩm đã nấu chín trong thời gian ngắn hơn. Nhiệt độ ở các ngăn này chỉ cho phép bảo quản thực phẩm trong 1-2 ngày. Bởi ở nhiệt độ > 0 độ C, thực phẩm rất dễ bị phân hủy hoặc lên men.

– Những thực phẩm có mùi đặc trưng như phô mai, bơ, sữa, thịt, cá… cần dùng trong túi nilon hoặc hộp có nắp đậy kín trước khi cho vào tủ lạnh.

Bảo quản thực phẩm thật chặt

– Đồ ăn mặn, súp, thịt om cần dùng trong hộp có nắp đậy kín trước khi cho vào tủ lạnh.

Xem thêm  Top 5+ phần mềm hát karaoke trên máy tính offline, miễn phí mới nhất

Bởi với những loại thực phẩm không có nắp đậy này, khi mất điện, tuyết trong tủ lạnh sẽ rơi vào và nhiệt độ sẽ tăng dần khiến thực phẩm bị hư hỏng. Với thức ăn mặn, thức ăn có vị mặn nhẹ sẽ nổi lên và gây ăn mòn tủ lạnh.

Làm đá và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh

– Bạn cần chú ý đến độ cao của nước trong khay đá, không nên đổ quá nhiều nước làm đá sẽ khiến nước chảy ra ngoài tủ lạnh và khó lấy đá ra khỏi khay khi sử dụng.

– Để tránh gặp khó khăn khi lấy đá, bạn nên dùng thủ thuật đặt thêm một miếng nhựa mỏng dưới lớp nhựa (sàn nhà) – đặt khay lên đó. Khi thêm nước, hãy lau khô đáy khay và sàn nhà.

– Bạn cần dành ra một khoảng không gian để làm đá. Đáng nói, khay đá cũng cần được thiết kế đậy kín để tránh mùi hôi thực phẩm. Không gian này có thể được đặt phía trên thức ăn đã nấu chín.

Làm đá trong tủ đông

– Bạn cần tách biệt các khu vực bảo quản riêng biệt trong tủ đông. Cụ thể, thực phẩm tươi sống nên được đặt trong hộp. Dùng túi nilon đựng thực phẩm (2-3 lớp thì tốt hơn) và đặt vào khu vực dưới cùng của tủ. Thực phẩm đã nấu chín nên để trong hộp kín hoặc túi nilon ở ngăn trên của tủ đông để tránh lẫn lộn với thực phẩm tươi sống.

Chia thành các khu vực lưu trữ riêng biệt

Thực phẩm cần được đóng gói trong nhiều lớp túi nilon hoặc hộp kín để hạn chế ô nhiễm, mùi hôi. Đồng thời, điều quan trọng nhất là ngăn chặn tình trạng mất nước do tủ lạnh gây ra. Nếu bị mất nước, thực phẩm sẽ bị khô, có vị nhạt và mất đi hương vị thơm ngon. Mặc dù thực phẩm ban đầu được đưa vào kho mới.

Xem thêm  Shadow Fight 2 MOD APK (Vô Hạn Tiền, 52 Max Level, Boss Skill, Menu) v2.27.1

Cách bảo quản tủ lạnh đúng cách

– Sau hai tuần, bạn cần cho tủ lạnh nghỉ ngơi một chút bằng cách xoay núm điều chỉnh Bộ điều chỉnh nhiệt sang vị trí (BẬT) hoặc (TẮT). Thời gian nghỉ giải lao có thể là 15-30 phút. Sau đó đóng mạch lại cho tủ chạy bình thường.

– Sau mỗi tuần hoạt động liên tục, bạn nên vệ sinh tủ lạnh theo trình tự: Xoay núm điều chỉnh Thermostar từ vị trí (ON) hoặc (OFF) để tắt nguồn điện vào tủ lạnh hoặc rút nguồn điện ra. Lấy thực phẩm, khay và giá đỡ ra khỏi tủ lạnh. Loại bỏ tuyết trên dàn bay hơi cho tủ làm mát trực tiếp (mở cửa tủ lạnh cho tuyết tan). Đặt cạnh tủ một chậu nước ấm sạch, một chiếc khăn bông sạch và một miếng bọt biển để làm ướt và lau khô.

– Bạn cũng có thể dùng xà phòng pha loãng để làm sạch bụi bẩn, sau đó rửa lại bằng nước sạch và lau khô.

Làm sạch tủ lạnh

– Khi vệ sinh, tránh để nước tích tụ ở đáy tủ, gioăng cửa và vỏ tủ lạnh. Dùng khăn sạch ngâm trong nước ấm rồi lau khô (không dùng chất nền hay chất nào khác ngoài nước để chà).

– Lau sạch bụi trên block ngưng tụ bằng vải mềm, không lau bằng vải quá ẩm vì nước sẽ chảy vào hộp kết nối của block và gây chập điện. Vệ sinh gầm và chân tủ (đảm bảo khô ráo, thoáng mát để tránh rỉ sét và chuột bọ).

Xem thêm  Bảng giá ô tô Bentley tháng 12/2023 mới nhất

– Sau khi vệ sinh bên trong và bên ngoài tủ lạnh, lau khô các rãnh và khe hở của tủ lạnh trong vòng 30 – 40 phút để thông gió.

Đặt tủ lạnh ở nơi khô ráo, thoáng mát

Bí quyết kéo dài tuổi thọ cho tủ lạnh của bạn:

  • Đặt tủ ở nơi khô ráo, không có bụi bẩn và thông thoáng để đảm bảo sự thông thoáng ở phía sau.
  • Đặt cách tường ít nhất 10 cm để đảm bảo nó không làm mát hệ thống.
  • Không dùng giấy vải để che bình ngưng tụ.
  • Chất lỏng được bảo quản trong hộp có nắp đậy kín để tránh bay hơi, điều này làm tăng nhanh lớp tuyết tan trên thiết bị bay hơi.
  • Không để trong tủ lạnh các chất axit-bazơ có thể gây ăn mòn tủ lạnh.

Vậy là bạn đã biết cách sử dụng và bảo quản tủ lạnh tốt nhất rồi nhé! Nếu có thắc mắc xin vui lòng liên hệ với đội ngũ thtrangdai.edu.vn để được hỗ trợ tốt nhất có thể!

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách sử dụng và bảo quản tủ lạnh tốt nhất, hiệu quả tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn. Thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: Cách sử dụng và bảo quản tủ lạnh tốt nhất và hiệu quả tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận