Chỉ cần sử dụng những dụng cụ đơn giản và một chút khéo léo và tỉ mỉ, bạn có thể tự làm những hũ sữa chua thơm ngon và mềm dẻo cho cả gia đình thưởng thức. Vì vậy, nếu bạn muốn tự tay làm sữa chua cho gia đình mình nhưng không biết nên sử dụng dụng cụ nào để ủ sữa chua, hãy tiếp tục đọc bài viết này.
Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết cách ủ sữa chua bằng nồi thường đơn giản nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Bên cạnh các phương pháp ủ sữa chua như sử dụng thùng đá hoặc thùng xốp, ủ bằng nồi thường cũng là một lựa chọn không tồi.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để có thể thực hịên cách ủ sữa chua bằng nồi thường, các bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Sữa tươi loại không đường: 2 lít
- Sữa đặc có đường: 1 lon
- Sữa không đường: 2 hộp (sữa chua)
- Các loại hũ đựng sữa chua
- Nồi thường
Để có thể làm sữa chua, các chị em cần làm theo các bước dưới đây.
Bước 1: Chuẩn bị hỗn hợp sữa
Cho 2 lít sữa tươi không đường vào chiếc nồi lớn, thêm lon sữa đặc có đường vào và khuấy thật đều tay.
Đến khi sữa đặc tan hết thì cho lên bếp để khuấy đều, đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sữa trong nồi bắt đầu ấm lên khoảng 40-50 độ C thì tắt bếp. Tuyệt đối không nên đun sôi sữa, bởi khi sôi sữa sẽ làm mất vị béo thơm tự nhiên.
Bước 2: Trộn men mồi vào hỗn hợp sữa
Cho sữa chua không đường vào hỗn hợp sữa vừa đun ấm, khuấy thật đều tay để sữa chua tan đều.
Trong trường hợp bạn muốn làm sữa chua với các hương vị khác như trà xanh, trái cây, yến mạch thì có thể cho nguyên liệu vào trộn cùng. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên cho các nguyên liệu dạng bột hoặc dạng sinh tố hoa quả. Bởi nếu cho các loại nguyên liệu có kích thước lớn, khi sữa chua lên men sẽ không được đặc và dễ bị hỏng nếu bạn không có kinh nghiệm làm sữa chua.
Bước 3: Cho hỗn hợp vào hũ thủy tinh
Cho hỗn hợp sữa chua đã được khuấy đều vào các bình thủy tinh đã được chuẩn bị từ trước.
Không nên đổ quá đầy mà chỉ đổ khoảng 2/3 hũ là được. Bởi nếu đổ quá đầy dễ khiến sữa chua tràn ra và không thể đậy kín hũ sữa chua. Sau khi đã đổ vào hũ, tiến hành vặn nắp thật chặt.
Bước 4: Tiến hành ủ sữa chua bằng nồi thường
Bạn cho các hũ sữa chua vào nồi, sau đó đổ nước ấm khoảng 60 độ C vào để ngập 2/3 hũ sữa, đậy nắp nồi và ủ sữa chua. Vì nồi thường không giữ nhiệt như thùng đá hoặc thùng xốp, nên khi ủ sữa chua, bạn cần thường xuyên thay nước. Thay nước một lần sau khoảng 2 giờ, để đảm bảo rằng nhiệt độ ủ sữa chua luôn ở khoảng 40-50 độ C.
Trong quá trình ủ sữa chua, chỉ cần thay nước 3-4 lần là đủ.
Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức
Sau khoảng 7-8 giờ lên men, bạn sẽ có những hũ sữa chua thơm ngon để thưởng thức. Bạn có thể ăn sữa chua trực tiếp hoặc kết hợp với đá xay và hoa quả tươi để tăng thêm hương vị. Nếu ăn không hết, bạn có thể bảo quản sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3-4 ngày để ăn dần.
Tác dụng làm đẹp của sữa chua
Thông thường, sữa chua có rất nhiều công dụng tuyệt vời không chỉ dành cho trẻ em mà còn cho cả phụ nữ. Sữa chua không chỉ là một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, mà còn mang đến nhiều lợi ích làm đẹp. Cụ thể, sữa chua có thể:
Sữa chua giúp bạn có được cơ thể săn chắc
Một trong những tác dụng làm đẹp tuyệt vời của sữa chua là làm săn chắc cơ thể. Với hàm lượng chất dinh dưỡng và axit lactic cùng với vi khuẩn có lợi, khi sử dụng sữa chua sau bữa ăn, chúng sẽ giúp kích thích tiêu hóa. Từ đó, thức ăn trong dạ dày sẽ được tiêu hóa nhanh chóng, giúp cân nặng của bạn giữ ổn định và giảm mỡ ở các bộ phận trên cơ thể.
Giúp mái tóc chắc khỏe
Trong sữa chua có rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, trong đó có natri và kali – đây là hai khoáng chất quan trọng, giúp mái tóc của bạn trở nên bóng mượt và chắc khỏe. Khi sử dụng sữa chua thường xuyên, cơ thể của bạn sẽ được bổ sung lượng natri và kali cần thiết để nuôi dưỡng mái tóc. Nhờ đó, bạn sẽ có mái tóc khỏe mạnh, bóng mượt và tràn đầy sức sống.
Dưỡng da hiệu quả và an toàn
Sữa chua chứa các vitamin như A, C và B cùng với các loại protein có lợi cho cơ thể. Nhờ đó, cơ thể sẽ được cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu, giúp thúc đẩy sản sinh tế bào, giảm các sắc tố da hiệu quả. Vì vậy, bạn sẽ có làn da sáng bóng, khỏe mạnh, mịn màng và ngừa lão hóa. Ngoài việc ăn sữa chua hàng ngày, bạn cũng có thể sử dụng sữa chua không đường để làm các loại mặt nạ dưỡng da. Bạn có thể kết hợp sữa chua với một trong những nguyên liệu khác như khoai tây, bơ, dâu, mật ong… để tạo ra mặt nạ dưỡng da tốt và an toàn.
Lời kết
Như vậy, những chia sẻ trên đã giúp các bạn có thêm công thức làm sữa chua cũng như học được cách ủ sữa chua bằng nồi thường đơn giản, cho hiệu quả cao. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích và giúp bạn có được những hũ sữa chua ngon và chất lượng để cả gia đình cùng thưởng thức.
Nguồn: thtrangdai.edu.vn
Chuyên mục: Blog