Cách viết hoa chữ cái đầu trong Excel đơn giản nhất

Bạn đang xem bài viết Hướng dẫn viết hoa chữ cái đầu trong Excel đơn giản nhất tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Bạn có cần chuyển đổi dữ liệu văn bản ở bất kỳ định dạng chữ hoa/thường nào trong ô Excel sang định dạng viết hoa ký tự đầu tiên của mỗi từ không? Excel cho phép bạn thực hiện điều này chỉ với vài bước đơn giản, mời bạn tham khảo bài viết sau đây!

Sử dụng hàm PROPER

Hàm PROPER trong Excel giúp bạn viết hoa chữ cái đầu tiên trong chuỗi văn bản và bất kỳ chữ cái nào trong văn bản theo sau ký tự không phải chữ cái và chuyển tất cả các chữ cái còn lại thành chữ thường.

Công thức hàm PROPER:

Ví dụ: Bạn có bảng dữ liệu chứa danh sách các tên có định dạng chữ hoa/thường hỗn hợp và bạn cần điều chỉnh các tên đó để chúng hiển thị theo cách bạn muốn, viết hoa từng chữ cái đầu tiên của tên.

Bây giờ, trong ô bạn cần lấy kết quả (ví dụ: ô B3), hãy nhập hàm =PROPER(A3) và nhấn Enter. Kết quả các bạn có thể thấy tên “Nguyễn Thị Thảo” đã được chức năng chuyển thành “Nguyễn Thị Thảo”.

Bạn có thể sử dụng tính năng sao chép công thức của Excel để điền kết quả cho các ô còn lại (như hướng dẫn ở hình bên dưới).

Xem thêm  Tìm hiểu về card đồ họa NVIDIA trên laptop: Đặc điểm và các công nghệ nổi bật

Sử dụng tính năng sao chép công thức của Excel để điền kết quả cho các ô còn lại

Bạn sẽ nhận được kết quả như bảng sau:

Kết quả thu được sau khi copy công thức sang các ô còn lại

Trường hợp muốn viết hoa dãy ký tự liền nhau

Ví dụ: bạn chỉ cần viết hoa chữ cái đầu tiên trong tên trang web, cụ thể là chữ “D” đầu tiên trong chuỗi ký tự dienmayxanh.com, hoặc chữ “T” đầu tiên trong chuỗi ký tự thegioididong.com

Lúc này, hàm PROPER sẽ không thể cho ra kết quả như mong muốn, vì hàm sẽ viết hoa bất kỳ chữ cái nào trong văn bản theo sau một ký tự không phải chữ cái. Cụ thể, nếu sử dụng hàm PROPER sẽ thu được kết quả như sau:

Hàm PROPER trả về kết quả không mong đợi

Lúc này các bạn sẽ cần sử dụng hàm CONCATENATE kết hợp với các hàm UPPER, LEN, LEFT và RIGHT để có thể viết hoa như mong muốn. Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu về công dụng cũng như công thức của các hàm này nhé!

Thực hiện xử lý dữ liệu:

  • Trước tiên, bạn sẽ cần sử dụng hàm để tách chữ “d” đầu tiên trong chuỗi dienmayxanh.com và viết hoa từ này thành “D”.
  • Tiếp theo, bạn sẽ cần một hàm để cắt phần còn lại của chuỗi dienmayxanh.com (ở đây là “ienmayxanh.com”) ra.
  • Cuối cùng, bạn sẽ cần một hàm để nối 2 thành phần đã cắt này để có được chuỗi “Dienmayxanh.com” hoàn chỉnh.

Vì vậy, chúng ta sẽ sử dụng hàm CONCATENATE để nối các chuỗi và các đối số text1 và text2 như sau:

  • text1 = UPPER(LEFT(A2,1)): Hàm LEFT sẽ lấy đi ký tự đầu tiên bên trái của A2, đó là chữ “d”. Cùng với đó, hàm UPPER có nhiệm vụ chuyển chữ “d” này thành “D” (chữ hoa).
  • text2 =RIGHT(A2,LEN(A2)-1): Hàm LEN sẽ đếm số ký tự trong ô A2. Ở đây bạn sẽ cần trừ đi 1 ký tự, công thức sẽ là LEN(A2)-1 (tương ứng với chữ “d” được xử lý bằng hàm UPPER và LEFT). Kết quả trả về của hàm LEN sẽ được dùng làm đối số số_chars của hàm RIGHT. Tiếp theo, hàm RIGHT sẽ đảm nhận nhiệm vụ cắt chuỗi ký tự bên phải chuỗi văn bản trong ô A2 với số ký tự cần cắt là LEN(A2)-1.
Xem thêm  Samsung ra mắt Tủ lạnh Bespoke mới với các chức năng “Family Hub”

Đưa 2 thành phần này vào hàm CONCATENATE để kết hợp, ta được công thức:

=CONCATENATE(UPPER(LEFT(A2,1)),RIGHT(A2,LEN(A2)-1))

Nhập công thức này vào ô mà bạn muốn nhận kết quả và nhấn Enter.

Nhập công thức hàm rồi nhấn Enter

Sao chép công thức vào các ô ta được bảng sau:

Bảng kết quả thu được

Trên đây là hướng dẫn cách viết hoa chữ cái đầu mỗi từ trong Excel, đơn giản và dễ thực hiện. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn!

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết Cách viết hoa chữ cái đầu trong Excel đơn giản nhất tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. tin tức thú vị.

Nhớ để nguồn: Cách viết hoa chữ cái đầu trong Excel đơn giản nhất tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận