Cảm biến nhịp tim quang học trên đồng hồ thông minh là gì?

Cảm biến nhịp tim quang học là tính năng nổi bật trên đồng hồ thông minh. Để tìm hiểu rõ hơn về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và lợi ích của công nghệ hiện đại này, mời các bạn cùng thtrangdai.edu.vn tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Cảm biến nhịp tim quang học

Photoplethysmography (PPG) là một công nghệ quang học được sử dụng để đo những thay đổi nhỏ trong mạch máu. Khi sử dụng ánh sáng lên da và theo dõi lượng ánh sáng hấp thụ trở lại, cảm biến sẽ phân tích sự thay đổi lưu lượng máu. Từ đó, đo lường và phân tích kết quả đầu ra như nhịp tim, số nhịp tim trong một khoảng thời gian được ghi lại.

Cảm biến nhịp tim quang học thế hệ 1

Kết cấu

Gồm 2 thành phần: bộ phát ánh sáng hồng ngoại (bước sóng 609 nm) và điện trở quang nhạy với bước sóng ánh sáng phát ra từ bộ phát.

Cấu trúc của cảm biến nhịp tim quang học thế hệ 1

Nguyên lý hoạt động

Khi cảm biến được ấn chặt vào da, nơi có mạch máu chảy qua, bộ phát sẽ phát ra ánh sáng vào da. Dòng ánh sáng đó sẽ khuếch tán ra xung quanh và một phần đi đến chất quang dẫn đặt gần thiết bị phát. Do áp lực, lượng máu ở cảm biến sẽ thay đổi. Cụ thể, khi không có áp lực từ tim đập, máu sẽ dồn dập xung quanh, lượng ánh sáng từ bộ phát sẽ tới bộ thu nhiều hơn so với khi tim đập. , máu sẽ chảy qua khu vực đặt cảm biến.

Xem thêm  Clip Trần Hà My 2k2 Full HD 22 Phút 30 giây mới nhất - Xem Full Video

Cảm biến nhịp tim quang học Gen 1 ở mặt sau đồng hồ

– Sự thay đổi rất nhỏ nên phần cảm biến ánh sáng (photoresistor) thường có mạch IC để khuếch đại tín hiệu thay đổi này đưa đến các mạch lọc, bộ đếm hoặc ADC (viết tắt của Analog-to-Digital Converter: hệ thống mạch chuyển đổi tín hiệu analog tín hiệu để tính nhịp tim.

– Tín hiệu đầu ra là tín hiệu analog, dao động theo nhịp tim.

Cảm biến nhịp tim quang học thế hệ thứ 2

Đây là công nghệ được trang bị trên Apple Watch Series 4, Apple Watch Series 5 và Apple Watch SE (SE đã loại bỏ cụm điện cực ECG).

Cảm biến nhịp tim quang học thế hệ thứ 2 ở mặt sau đồng hồ

Cụm cảm biến nhịp tim thế hệ thứ hai bao gồm đèn LED màu xanh, đèn hồng ngoại và 8 điốt nhạy sáng giúp đo nhịp tim và ECG chính xác.

Cấu trúc của cảm biến nhịp tim quang học thế hệ 2

Cảm biến nhịp tim quang học thế hệ thứ 3

Công nghệ này chỉ có trên Apple Watch Series 6.

Cảm biến nhịp tim quang học thế hệ thứ 3 chỉ có trên Apple Watch Series 6

Cụm cảm biến nhịp tim thế hệ thứ 3 gồm có 4 cụm đèn LED và 4 cụm diode nhạy sáng đặt xen kẽ nhau thành một vòng tròn đồng tâm cho khả năng đo nhịp tim, đo ECG và đo độ bão hòa oxy. trong máu.

Mỗi cụm đèn LED sẽ bao gồm đèn LED xanh, đèn LED đỏ và đèn hồng ngoại.

Cấu trúc của cảm biến nhịp tim quang học thế hệ thứ 3

Cảm biến nhịp tim điện tử

ECG (điện tâm đồ) là một máy ghi lại hoạt động điện ở lồng ngực của tim. Nó có thể ghi lại sự truyền điện thế của tim bằng cách áp các điện cực lên bề mặt da của cơ thể con người.

Xem thêm  So sánh Surface Pro 7 với Surface Pro 8 – Dân văn phòng nên chọn laptop nào?

Cảm biến nhịp tim điện tử

Theo dõi nhịp tim quang học rất hữu ích cho người chơi thể thao, nó có thể xác định xem cường độ tập luyện của bạn có đủ hay không hoặc bạn có tập luyện nhiều hơn bình thường hay không. Ngoài ra, chế độ ăn uống hàng ngày cũng ảnh hưởng tới nhịp tim của bạn. Vì vậy, một chiếc đồng hồ thông minh được trang bị tính năng này sẽ là công cụ tuyệt vời để bạn theo dõi sức khỏe hàng ngày của mình.

Trên đây là những thông tin về công nghệ kết nối NFC mà thtrangdai.edu.vn chia sẻ đến các bạn. Cảm ơn bạn đã đọc và hẹn gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo.

Nhớ để nguồn: Cảm biến nhịp tim quang học trên đồng hồ thông minh là gì? tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận