CĐM bức xúc với quan điểm gây tranh cãi: “Chỉ cần lì xì cho người già, trẻ em thì tiêu gì đến tiền?”

CĐM bức xúc với quan điểm gây tranh cãi: "Chỉ cần lì xì cho người già, trẻ em thì tiêu gì đến tiền?"

Tục lệ lì xì cho trẻ em nên bỏ. Tôi nghĩ chúng ta chỉ nên lì xì cho những người lớn tuổi như ông bà, cha mẹ, ông bà thôi.

Tục lì xì còn gọi là lì xì. Người xưa không chỉ lì xì cho trẻ em mà còn lì xì cho người già. Thời xưa, con người có rất nhiều con cái, nhưng cứ 10 đứa trẻ sinh ra thì không có 10 đứa sống đến tuổi trưởng thành. Đó là lý do tại sao có tục ăn mừng năm mới. Tương tự như người cao tuổi, rất ít người vượt qua được độ tuổi “cố lai hy” (70 tuổi).

Tôi nghĩ phong tục lì xì cho trẻ em nên bỏ vì ngày nay với sự phát triển của y tế, số trẻ em tử vong do nhiều nguyên nhân đã thấp hơn so với người lớn. Bạn chỉ nên chúc mừng sinh nhật người lớn tuổi (cha mẹ, ông bà). Khi bạn trên 60 tuổi, phần lớn tiền của bạn được chi cho việc chăm sóc sức khoẻ. Ở tuổi này, người già không còn làm việc nữa, nếu có bệnh tật gì thì lương hưu ít ỏi cũng không gánh nổi. Tôi cảm thấy việc chúc mừng sinh nhật người lớn tuổi có ý nghĩa hơn.

Không phải ai cũng có người già trong nhà. Bằng cách đó, bạn không phải lo lắng về việc trả lại lì xì nhiều lần và có thể ăn mừng bao nhiêu tùy thích. Hãy nhớ câu nói “kính trọng người già dẫn đến trường thọ”, lì xì cho người lớn tuổi, biết đâu chúng ta cũng sống được đến độ tuổi đó. Nếu chúng ta kính trọng cha mẹ thì con cái cũng sẽ kính trọng chúng ta và chăm sóc chúng ta khi chúng ta già đi.

Xem thêm  Có nên mua máy pha cà phê bền đẹp để sử dụng trong gia đình hoặc văn phòng không?

Nhiều người vội vàng cho con đi du học ở phương Tây rồi ở đó mãi mãi. Họ cho rằng mình giàu có, có thể tự lo cho mình, không cần con cái chăm sóc. Nhưng họ đã sai. Kẻ thù của tuổi già không phải là tiền bạc mà là sự cô đơn. Nhiều người lớn tuổi vẫn tiếp tục đi làm hoặc đến nơi đông người để giao lưu vì không thể chịu đựng được sự cô đơn. Trong tương lai, người cao tuổi sẽ ngày càng chiếm đa số trong xã hội. Bây giờ chúng ta không quan tâm đến người già, ngày mai khi chúng ta già đi ai sẽ quan tâm đến chúng ta?

(Theo VnExpress)

Nhớ để nguồn: CĐM bức xúc với quan điểm gây tranh cãi: “Chỉ cần lì xì cho người già, trẻ em thì tiêu gì đến tiền?” tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận