Chủ tịch Samsung bất ngờ được tuyên trắng án

Vào ngày 5/2, Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đã bị tòa án Seoul tuyên vô tội trước cáo buộc liên quan đến giá cổ phiếu và gian lận kế toán.

Chánh án Tòa án quận trung tâm Seoul Park Jung-jae kết luận không có đủ bằng chứng cho thấy Samsung có ý định gây thiệt hại cho Samsung C&T và các cổ đông của công ty thông qua việc sáp nhập với Cheil Industries.

Chánh án Park hôm nay cho biết: “Ngay cả khi quyền kiểm soát của Lee đã được củng cố, việc sáp nhập trong trường hợp này không thể bị coi là không công bằng, miễn là việc sáp nhập có mục đích hợp lý”.

Trước đó, vào tháng 11/2023, các công tố viên Hàn Quốc đã đề xuất mức án 5 năm tù cho “Thái tử Samsung” với tội danh gian lận giá cổ phiếu và kế toán liên quan đến việc sáp nhập hai công ty con của Cheil. Industries và Samsung C&T năm 2015.

Họ cho biết động thái này cho phép ông Lee kiểm soát chặt chẽ hơn đối với Samsung Electronics, nơi ông giữ chức chủ tịch điều hành. Bởi, trước khi sáp nhập, gia đình Lee nắm quyền kiểm soát Cheil chứ không phải Samsung C&T.

Tuy nhiên, luật sư của ông Lee phủ nhận mọi hành vi sai trái, cho rằng việc sáp nhập đã giúp hoạt động quản lý của tập đoàn ổn định hơn. Ông Lee cũng phủ nhận, cho rằng ông và các giám đốc điều hành hành động vì tin rằng việc sáp nhập sẽ mang lại lợi ích cho cổ đông.

Xem thêm  19 lỗi thường gặp ở máy giặt – nguyên nhân và cách khắc phục

Trong phiên tòa xét xử năm ngoái, Lee đã xin lỗi về những rắc rối mà Samsung và các cổ đông của hãng phải gánh chịu do các cuộc chiến pháp lý của ông. Ông cho rằng thế giới đang đối mặt với những rủi ro địa chính trị và tốc độ đổi mới công nghệ nhanh hơn mọi người tưởng tượng. “Tôi tin rằng nhu cầu ứng phó với một tương lai khó lường là động lực cho việc sáp nhập hai công ty”, ông nói.

Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong rời tòa án ở Seoul ngày 5/2. Ảnh: Reuters

Hiện chưa rõ liệu các công tố viên có kháng cáo phán quyết bất ngờ này hay không. Nói chuyện với CNNPark Sangin, Giáo sư Kinh tế tại Đại học Quốc gia Seoul, đánh giá phán quyết này là “hoàn toàn gây sốc” và “làm giảm niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài vào hệ thống pháp luật Hàn Quốc cũng như tính đúng đắn của nó”. của thị trường vốn Hàn Quốc”.

Trước đó, ông Lee Jae-yong từng bị kết tội nhận hối lộ và tham nhũng vào năm 2017 trong một vụ án khác. Anh ta bị kết án 5 năm tù nhưng được thả chưa đầy một năm sau đó, khi tòa phúc thẩm bác bỏ một số cáo buộc và đình chỉ bản án.

Tỷ phú lại bị đưa trở lại nhà tù vào tháng 1 năm 2021, sau khi bị Tòa án tối cao Seoul kết án 2,5 năm vì tội tham ô và hối lộ. Anh ta được tạm tha vào tháng 8 năm 2021 và được ân xá một năm sau đó.

Xem thêm  Nguyên nhân và cách khắc phục chi tiết hiện tượng loa bị kêu loẹt xoẹt

Tin tức về việc Chủ tịch được tuyên trắng án đối với Samsung xuất hiện vào thời điểm công ty đang phải vật lộn với tình trạng doanh số bán hàng sụt giảm. Gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc vừa mất vị trí nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới vào tay Apple và lợi nhuận giảm quý thứ 4 liên tiếp. Tính đến cuối tháng 9 năm 2023, gia đình Lee và các đơn vị liên quan sở hữu 20,7% cổ phần của Samsung Electronics.

(Theo Reuters,CNN)

Nhớ để nguồn: Chủ tịch Samsung bất ngờ được tuyên trắng án tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận