Chuẩn Bluetooth 5.0 mới có gì đặc biệt

Bạn đang xem bài viết Chuẩn Bluetooth 5.0 mới tại thtrangdai.edu.vn có gì đặc biệt? Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Chuẩn Bluetooth 5.0 thế hệ mới nhất đã ra mắt với tốc độ được cải thiện, tiết kiệm pin hơn, độ phủ sóng và khả năng kết nối cao hơn trước. Vậy Bluetooth 5.0 còn điều gì đặc biệt hơn khi được trang bị trên điện thoại, laptop và một số tai nghe có thời lượng pin từ 4 đến 6 giờ? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của thtrangdai.edu.vn.

Bluetooth 5 nhanh hơn gấp 2 lần

Kết nối Bluetooth 5.0 mạnh hơn tới 2 lần, năng suất cũng tăng 800% so với thế hệ 4.0 trước đó, cụ thể Bluetooth 4.0 có tốc độ tối đa 25 Mbps, Bluetooth 5 tăng gấp đôi tốc độ này lên 50 Mbps. để người dùng có thể sử dụng thoải mái hơn.

Thoạt nhìn, tốc độ của Bluetooth 5 không thể so sánh với các kết nối như: Wi-Fi nhanh nhất đạt 450 Mbps, USB 2.0 là 480 Mbps, USB 3.0 lên tới 5 Gbps,… nhưng đừng quên rằng Bluetooth được thiết kế để truyền tín hiệu một cách nhẹ nhàng và kết nối các thiết bị với nhau một cách đơn giản nhất. Tốc độ 50 Mbps được coi là ổn định để truyền dữ liệu giữa các thiết bị trong quá trình liên lạc ở cự ly gần.

Bluetooth 5.0 tiết kiệm điện năng gấp 2,5 lần so với thế hệ trước

Đúng là các thế hệ Bluetooth đời đầu thường ảnh hưởng đến thời lượng pin, nhưng kể từ Bluetooth 4.0, các thiết bị Bluetooth đã có thời lượng pin tốt hơn rất nhiều. Ngoài ra còn có chế độ kết nối tiết kiệm năng lượng Bluetooth Low Energy (Bluetooth Smart) dành cho các thiết bị có dung lượng pin yếu, một tính năng đã có trên các thiết bị sản xuất trong 2 năm qua.

Chuẩn Bluetooth 5.0 mới có gì đặc biệt?

Bluetooth 5.0 có khả năng tiết kiệm điện năng tuyệt đối nhờ giảm mức tiêu thụ điện năng tới 2,5 lần so với thế hệ Bluetooth 4.2. Một phần do công nghệ Bluetooth Smart, một phần Bluetooth 5.0 được tích hợp chuẩn LE (Low Energy), giúp tiêu hao cực ít năng lượng khi không hoạt động cũng như khi kết nối với các thiết bị không dây khác.

Bluetooth 5.0 có phạm vi xa hơn gấp 4 lần

Cải tiến đáng chú ý nhất của Bluetooth 5.0 là phạm vi phủ sóng được tăng gấp 4 lần so với thế hệ Bluetooth 4.0. Giờ đây khi kết nối, bạn không còn cần phải để các thiết bị ở gần nhau như trước nữa. Trên thực tế, kể từ Bluetooth 4, bạn có thể truyền tải dữ liệu ở khoảng cách 75 m trong môi trường không bị cản trở, con số này là 300 m trên Bluetooth 5, ngang bằng với Wi-Fi phải không?

Chuẩn Bluetooth 5.0 mới có gì đặc biệt?

Khoảng cách này được kết luận trong thử nghiệm trong điều kiện lý tưởng của nhà sản xuất. Trên thực tế, Bluetooth 4.2 ổn định nhất ở khoảng cách từ 10 m đến 15 m, trong khi Bluetooth 5.0 hoạt động hiệu quả nhất ở khoảng cách từ 40 m đến 60 m. Đây vẫn là một khoảng cách khá xa, đã được cải thiện nhiều đối với một kết nối không dây vốn sinh ra để truyền tải dữ liệu trong phạm vi ngắn.

Bluetooth 5.0 sẽ có nhiều dung lượng gói dữ liệu hơn

Thứ nhất, tăng dung lượng gói dữ liệu đồng nghĩa với việc tăng lượng dữ liệu được phép gửi và nhận giữa hai thiết bị ngay cả khi chúng không được kết nối với nhau (Gói quảng cáo). Công nghệ này được biết đến rộng rãi như tính năng iBeacon (hệ thống định vị trong nhà), Apple AirDrop và HandOff để các thiết bị Apple giao tiếp với nhau. Bàn phím và chuột không dây Magic Mouse vẫn có thể hiển thị tên của chúng ngay cả khi không kết nối với Macbook nhờ Gói quảng cáo.

Chuẩn Bluetooth 5.0 mới có gì đặc biệt?

Trên Bluetooth 4.2, kích thước cho phép của gói dữ liệu này là 47 byte, trong Gói quảng cáo Bluetooth 5.0 dung lượng lên tới 255 byte. Điều này có nghĩa là dữ liệu mà mỗi gói Bluetooth có thể truyền tải sẽ gấp 5 lần so với thế hệ trước.

Kết nối nhiều thiết bị cùng một lúc

Ở các thế hệ trước, Bluetooth có một hạn chế rất lớn là chỉ có thể kết nối với một thiết bị tại một thời điểm, điều này ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm của người dùng, đặc biệt là trong việc thưởng thức âm nhạc đỉnh cao.

Chuẩn Bluetooth 5.0 mới có gì đặc biệt?

Giờ đây, bạn có thể kết nối 2 tai nghe hoặc 2 loa ngoài với thiết bị của mình và truyền phát âm thanh trực tiếp đến chúng cùng lúc thông qua kết nối Bluetooth 5.0. Người dùng thậm chí có thể truyền dữ liệu qua lại cùng lúc với nhiều thiết bị khác nhau thông qua Bluetooth 5.0.

Bluetooth 5.0 yêu cầu phần cứng mới

Trong khi hầu hết các thiết bị trên thị trường hiện nay đều được trang bị Bluetooth 4.2 trở xuống, để tận dụng tối đa các tính năng của Bluetooth 5.0, bạn phải cần một thiết bị sử dụng chip Bluetooth mới. Mặt khác, thiết bị bạn trao đổi dữ liệu cũng phải sử dụng chuẩn Bluetooth 5.0 để đạt được tốc độ tối đa.

Chuẩn Bluetooth 5.0 mới có gì đặc biệt?

Phải nói rằng, Bluetooth 5.0 sẽ tương thích ngược, nghĩa là các thiết bị Bluetooth 5 vẫn có thể giao tiếp và sử dụng các tính năng của phiên bản 4.2 và ngược lại. Nhưng những cải tiến về tốc độ, kết nối nhiều thiết bị, độ phủ sóng, tiết kiệm điện năng… chỉ đạt mức tối đa mà chuẩn Bluetooth 4.2 có thể hỗ trợ.

Như vậy chúng ta đã xem xét lại các tính năng của Bluetooth thế hệ thứ 5. Nếu có thắc mắc gì vui lòng để lại bình luận bên dưới để thtrangdai.edu.vn có thể hỗ trợ bạn tốt nhất.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Chuẩn Bluetooth 5.0 mới tại thtrangdai.edu.vn có gì đặc biệt? Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn những thông tin thú vị. .

Nhớ để nguồn: Chuẩn Bluetooth 5.0 mới có gì đặc biệt tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Xem thêm  Tai nghe Aukey của nước nào? Có tốt không?

Viết một bình luận