Bên cạnh một số loại chuối như chuối tiêu và chuối sứ, giống chuối ngự cũng nổi tiếng không kém. Những quả chuối đầy đặn, căng tròn, quả tuy ngắn nhưng mập mạp, toát lên mùi hương thơm khiến người ta ngẩn ngơ say đắm. Bạn có thích ăn chuối ngự không? Nếu có, bạn đã biết “tất tần tật” thông tin về giống chuối này chưa? Bằng việc là “fan chuối ngự” mà không nắm lòng các thông tin về nguồn gốc, công dụng và giá bán hiện nay của chuối ngự thì sẽ không được đâu nhé. Chuối ngự được biết đến là giống chuối lưỡng bội.
Nó còn có tên gọi khác là chuối tiến vua. Ngày xưa, giống chuối này chỉ được dùng để dâng lên vua làm trái cây sau bữa ăn. Chuối ngự rất nổi tiếng tại Việt Nam. Đặc điểm bên ngoài của chuối ngự là quả căng tròn, hình dạng nhỏ gọn, vỏ mỏng và trong suốt. Khi chín, chuối ngự có hương vị thanh nhẹ, hơi chát, và mang một mùi hương thơm đặc trưng, tạo cảm giác cuốn hút cho người ăn. Điều mà người ta thích ở chuối ngự là vị ngọt sâu lắng, không quá chua. Có thể bạn chưa biết rằng, chuối ngự được xếp ở vị trí hàng đầu trong hơn 30 giống chuối ngon tại nước ta.
Nguồn gốc chuối ngự
Ăn chuối ngự bao lâu nay, liệu bạn có khi nào tìm hiểu hoặc biết về nguồn gốc của chuối ngự hay không? Giống chuối ngự – chuối tiến vua có nguồn gốc từ tỉnh Hà Nam. Quê quán của nó là ở làng Đại Hoàng, phủ Lý Nhân xưa. Nay là xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Tương truyền rằng, có một lần vua Trần cùng đoàn tùy tùng xuôi thuyền từ kinh thành Thăng Long về hành cung Thiên Trường; ông đã nghỉ chân tại Lý Nhân và thử ăn giống chuối địa phương. Thấy rằng thật ngon miệng, vua ban thưởng và truyền cho người dân nhân giống này. Từ đó, chuối làng Đại Hoàng được mang tên “chuối ngự”, hay còn gọi là “chuối tiến Vua”.
Chuối ngự ở đâu nổi tiếng?
Nhắc đến chuối ngự, có lẽ nổi tiếng nhất vẫn là chuối ngự Hà Nam. Theo quan niệm của người dân địa phương, trong những ngày lễ, Tết và các dịp quan trọng, việc đặt một nải chuối ngự trên bàn thờ gia tiên được coi là biểu tượng cho sự an yên và đầy đủ. Năm 2009, Cục Sở hữu Trí tuệ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký và chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm chuối ngự Đại Hoàng Hà Nam. Từ đó tới nay, chuối ngự Lý Nhân đã trở thành một sản phẩm được biết đến rộng rãi. Nó mang lại giá trị thương mại cao trên thị trường.
Tác dụng của chuối ngự
Chuối ngự không những có hương vị thơm ngon đặc trưng mà tác dụng của chuối ngự với sức khỏe cũng rất lớn. Bạn có thể tìm hiểu các công dụng tuyệt vời của chuối ngự thông qua các thông tin sau đây.
Chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu
Chuối ngự chứa lượng chất xơ và một số chất chống oxy hóa vừa đủ. Theo nghiên cứu, cứ mỗi 1 trái chuối ngự nặng khoảng 118 gram thì sẽ có những dưỡng chất như sau:
- Kali: 9%
- Vitamin B6: 33%
- Vitamin C: 11%
- Magie: 8%
- Đồng: 10%
- Mangan: 14%
- Carbs: 24 gram
- Chất xơ: 3.1 gram
- Protein: 1.3 gram
- Chất béo: 0.4 gram
Chuối ngự giúp giảm béo hiệu quả
Trong 100 gram chuối ngự chỉ chứa khoảng 100 calo, hầu hết là nước và carbohydrate. Theo đó, lượng chất béo có trong chuối ngự rất ít và hầu như là không có. Thế nên, nghiễm nhiên chuối ngự đã trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho những người ăn kiêng – giảm cân.
Kiểm soát đường huyết cực tốt
Chuối ngự giàu pectin – một loại chất giúp kiểm soát đường huyết, thực ra nó là chất xơ hòa tan, không được tiêu hóa. Cả pectin và kháng tinh bột có thể làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn và giảm cảm giác thèm ăn bằng cách làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Kali là chất cần thiết cho sự khỏe mạnh của trái tim, nhất là việc kiểm soát huyết áp. Nhiều người nghĩ rằng chất này không quan trọng cho nên không bổ sung nó thường xuyên. Đây là một sai lầm nghiêm trọng. Bạn hoàn toàn có thể bổ sung kali bằng chuối ngự mỗi ngày.
Chống thiếu máu bằng chuối ngự
Bởi vì trong chuối ngự có nhiều chất sắt, thế nên mỗi ngày bạn ăn từ 2-3 quả chuối ngự sẽ giúp sản xuất huyết sắc tố trong máu. Cải thiện tình trạng thiếu máu, giảm số lượng hồng cầu.
Hơn nữa, lượng vitamin B6 có trong chuối cũng điều chỉnh lượng đường trong máu rất tốt. Người gầy ốm, xanh xao nên bổ sung chuối ngự vào chế độ dinh dưỡng của mình.
Kích thích sản sinh tế bào mới
Chuối ngự rất giàu vitamin B6, cứ mỗi quả chuối ngự thì sẽ cung cấp khoảng 35% nhu cầu vitamin B6 cơ thể cần trong ngày. Đồng thời, đây cũng là loại vitamin tham gia vào quá trình tái tạo và kích thích tế bào mới phát triển. Từ đó, cơ thể bạn sẽ được khỏe mạnh hơn.
Chuối ngự giúp giải rượu
Chuối ngự kết hợp với mật ong và sữa sẽ giúp bổ sung nước, tăng khả năng đào thải chất cồn, điều hòa dịch dạ dày. Các chị em có thể lưu cách này lại để giúp các anh xã nhanh chóng chỉnh táo sau khi lỡ uống quá nhiều rượu.
Giá chuối ngự hiện nay bao tiền?
Giá chuối ngự hiện nay không quá đắt, chỉ khoảng 20.000 vnđ – 30.000 vnđ/kg. Bạn có thể dễ dàng tìm mua chuối ngự xanh/chín tại các chợ, siêu thị hoặc cửa hàng hoa quả sạch. Dù mua ở đâu thì chúng ta cũng cần đảm bảo rằng đó là nơi uy tín, như vậy thì mới đảm bảo vấn đề an toàn cho sức khỏe.
Trồng chuối ngự có dễ không?
Theo các tài liệu về kỹ thuật trồng chuối ngự, đây là giống chuối phù hợp với đất phù sa ven sông suối, thoát nước và giữ ẩm tốt, có nhiều đạm và kali. Bên cạnh vấn đề về thổ nhưỡng, đặc điểm khí hậu gió mùa cũng là điều kiện thích hợp cho cây chuối ngự sinh trưởng và phát triển. Chuối ngự sinh trưởng ở nhiệt độ từ 26-28 độ C, cây rất cần nước, nhất là khi hóa mầm và ra hoa. Chuối ngự có đặc điểm là thân cao, yếu, giòn, dễ gãy đổ nên khi trồng chuối ngự cần phải làm cột chống đỡ. Mỗi bụi chuối không để quá 3 mầm, tức là 1 cây mẹ và 2 cây con. Khi trồng chuối ngự, bạn không nên bón phân tươi, chỉ nên bón đạm vào thời gian ban đầu. Nếu bạn bón phân vào lúc chuối đang ra hoa thì sẽ dễ gây nứt vỏ quả chuối khi chín.
Lời kết
Những thông tin liên quan về chuối ngự như nguồn gốc, công dụng, và giá hiện tại đã được phân tích rất rõ ở phần trước. Qua đó, có lẽ bạn đã hiểu rõ hơn về loại chuối này. Mình thấy chuối ngự rất ngon và giá cả lại phải chăng. Vì vậy, tủ lạnh nhà mình luôn có vài nải chuối ngự sẵn sàng. Mặc dù quả chuối ngự hơi nhỏ và không to bằng chuối tiêu, nhưng mùi hương và vị của nó thì không thể chê vào đâu được.