Cổ góp là gì? Tác dụng của chổi than và cổ góp trong máy khoan

Cổ góp là bộ phận quan trọng của máy khoan nói riêng và thiết bị điện nói chung. Để hiểu thêm về tác dụng của cổ góp và chổi than, hãy cùng thtrangdai.edu.vn tham khảo bài viết này nhé!

1 Cổ góp điện là gì?

Cổ góp là bộ phận quan trọng trong các thiết bị điện quay như máy khoan, máy bắt vít, máy mài, quạt điện,… Chúng có dạng hình trụ tròn với nhiều vòng dây quấn xung quanh, giúp truyền tải dòng điện từ nguồn. điện đến động cơ hoặc từ động cơ đến nguồn điện.

Cổ góp có phần trong quay liên tục và phần ngoài đứng yên giống như cơ cấu quay của ổ bi. Các bộ phận như giá đỡ chổi than, chổi than và cổ góp kết hợp để dẫn điện cho động cơ quay. Vì vậy, đây là hai bộ phận không thể thiếu trong các thiết bị điện quay.

Cổ góp được phân loại theo số pha từ 1 đến 8 pha và có nhiều kích cỡ khác nhau, bạn có thể tìm mua ở nhiều cửa hàng đồ điện.

Cổ góp là bộ phận không thể thiếu trong động cơ điện quay

2Cấu tạo và nguyên lý làm việc của cổ góp

cấu trúc hợp chất

Cổ góp điện sở hữu ba bộ phận chính bao gồm: lá than điện, vành cổ góp và giá đỡ chổi than. Lá than điện là bộ phận dẫn điện, bộ thu điện là bộ phận tiếp xúc với lá than. Giá đỡ chổi than là bộ phận giữ cố định lá than.

Xem thêm  8 lý do nên mua máy hút sữa điện đôi Philips Avent Eureka SCF393.11 cho mẹ và bé

Cổ góp có phần bên trong làm bằng xi lanh bằng vật liệu cách điện và phần bên ngoài làm bằng các vòng đồng. Khi thiết bị quay, chổi than sẽ tiếp xúc với các vòng để hút dòng điện đến trục.

Thiết bị này cần được lắp đặt và bảo trì cẩn thận để đảm bảo hiệu suất và độ an toàn. Bạn nên kiểm tra thường xuyên phần tiếp xúc giữa lá than và ống góp để tránh bị mòn hoặc chập mạch. Đồng thời, bạn nên che đậy cổ góp cẩn thận để tránh bị vô nước hoặc cháy nổ.

Vị trí của cổ góp trong Roto

Vị trí của cổ góp trong Roto

Nguyên tắc làm việc của sơ khai

Cổ góp là bộ phận có thể truyền dòng điện hai chiều. Tức là bạn có thể cấp điện từ chổi than hoặc từ cổ góp và lấy điện từ cổ góp hoặc từ chổi than.

Nhiều thiết bị điện khác đã được tạo ra dựa trên nguyên tắc này. Trong một số trường hợp, họ sử dụng cả bộ chổi than và vòng thu để truyền dòng điện.

Cổ góp có thể cung cấp điện 2 chiều

Cổ góp có thể cung cấp điện 2 chiều

3Tác dụng của chổi than và cổ góp

Chổi than và cổ góp là 2 bộ phận luôn đi liền với nhau để tạo thành cổ góp điện. Chổi than là phần dẫn điện và cổ góp là phần tiếp xúc với chổi than.

Chổi cung cấp kết nối điện giữa stato và rôto trong động cơ điện để truyền tải điện năng. Kích thước của bàn chải phụ thuộc vào công suất hiện tại. Còn cổ góp được làm từ những lá đồng nguyên chất và được cách điện bằng một chất giữa các pha của thiết bị, chúng hỗ trợ cung cấp điện cho động cơ hoặc động cơ đang quay.

Xem thêm  Mẹo sử dụng viên tẩy vệ sinh máy giặt hiệu quả nhất

Chổi than và cổ góp là những bộ phận quan trọng trong động cơ máy khoan. Nếu chổi than và cổ góp bị hỏng hoặc bị mòn, thiết bị sẽ không hoạt động, có thể gây ra các sự cố như rung, quá nhiệt, tiêu tốn nhiều điện, v.v.

Nếu cổ góp bị mòn thì máy sẽ bị hỏng hoặc vẫn hoạt động nhưng tiêu thụ nhiều điện năng hơn

Nếu cổ góp bị mòn thì máy sẽ bị hỏng hoặc vẫn hoạt động nhưng tiêu thụ nhiều điện năng hơn

4 hình thức đóng góp phổ biến hiện nay

Cổ góp điện được phân loại theo số pha, từ 1 pha đến 8 pha. Mỗi loại cổ góp có nhiều kích cỡ khác nhau, được đo bằng chiều dài, chiều rộng và chiều cao của cổ góp. Dưới đây là kích thước của các loại cổ góp điện thông dụng trên thị trường hiện nay:

  • Cổ góp 2 pha: 205050mm, 256555mm, 206050mm, 256050mm.
  • Cổ góp 3 pha: 307075mm, 408070mm, 5510090mm, 65112100mm, 75125110mm, 85140125mm, 90160140mm.
  • Cổ góp 4 pha: 205075mm, 256590mm, 206090mm.
  • Cổ góp điện 5 pha: 55110108mm, 60140130mm, 65140125mm.
  • Cổ góp 6 pha: 65130145mm.
  • Cổ góp 8 pha: 75140247mm.

Bạn có thể chọn loại cổ góp phù hợp với nhu cầu và thiết bị của mình rồi mua tại các cửa hàng điện máy hoặc trên mạng.

Cổ góp có nhiều kích cỡ khác nhau cho bạn lựa chọn

Cổ góp có nhiều kích thước khác nhau cho bạn lựa chọn

Trên đây là những thông tin về cổ góp là gì, tác dụng của chổi than và cổ góp trong máy khoan mà thtrangdai.edu.vn chia sẻ đến các bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại bình luận bên dưới cho chúng tôi!

Nhớ để nguồn: Cổ góp là gì? Tác dụng của chổi than và cổ góp trong máy khoan tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Mẹo vặt cuộc sống

Viết một bình luận