Có nên ăn sáng bằng mỳ tôm hay không?

Bún tôm là món ăn sáng được nhiều người lựa chọn vì sự tiện lợi và tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, có nên ăn mì ăn liền vào bữa sáng?

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng, cung cấp năng lượng sau khi thức dậy để bắt đầu một ngày mới. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian để chuẩn bị một bữa sáng tươm tất, cầu kỳ. Với đặc điểm thao tác nhanh, dễ ăn, mì ăn liền (thường gọi là mì ăn liền) rất thường được sử dụng làm bữa sáng.

Nhiều người cho rằng đây là món ăn tiện lợi, ngon miệng, nếu kết hợp với rau xanh và protein vẫn bổ dưỡng. Cũng có nhiều người cho rằng mì ăn liền nghèo dinh dưỡng, không tốt cho sức khỏe và không nên dùng trong bữa ăn đầu tiên trong ngày. Việc có nên ăn mì ăn liền vào bữa sáng hay không vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Dưới đây là phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng.

Có nên ăn sáng bằng mì ăn liền hay không?

Hồi đáp Thể thao & Văn hóaÔng Tú Tú, Tổng thư ký Hiệp hội Dinh dưỡng Việt Nam cho rằng, mì ăn liền không phải thực phẩm xấu, nếu lạm dụng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Không có cơ sở nào cho rằng ăn mì gói vào bữa sáng là không tốt.

Xem thêm  Lý thuyết Công nghệ 12 Bài 19: Máy thu thanh hay, ngắn gọn

Có nên ăn sáng bằng mì ăn liền hay không?

“Bản thân tôi vẫn ăn mì gói vào bữa sáng. Nhưng tôi không ăn mì mà thường bổ sung thêm một ít rau, giá đỗ và trứng, thịt luộc để ăn. Bữa sáng của tôi không quá cầu kỳ nhưng tôi sẽ ăn vừa đủ. Tôi chỉ ăn mà thôi. Mỗi tuần 1-2 bữa mì gói, những ngày còn lại tôi sẽ ăn các thực phẩm khác như cơm, xôi, bún, phở…”Tiến sĩ Tú Ngữ cho biết.

Các chuyên gia khuyến cáo, mì ăn liền là thực phẩm tiện lợi nhưng bản thân mì lại không đủ dinh dưỡng nên nếu dùng thay thế bữa chính và ăn liên tục sẽ rơi vào tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng.

Đặc biệt đối với trẻ em đang phát triển, việc lạm dụng mì ăn liền rất dễ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng. Mì ăn liền là sản phẩm công nghiệp, có nhiều chất phụ gia, đặc biệt là muối. Cho trẻ ăn quá nhiều muối sẽ tạo thói quen ăn mặn, gây ra những hậu quả về tim mạch, huyết áp sau này.

Có nên ăn sáng bằng mì ăn liền hay không? Nên hạn chế cho trẻ nhỏ

Nói về việc có nên ăn mì gói vào bữa sáng hay không, bác sĩ Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cũng cho biết, cho đến nay, chưa có ai khẳng định ăn mì gói gây bệnh, cũng như không có khuyến cáo nào không ăn sáng bằng mì ăn liền.

Xem thêm  Cập nhật Lịch cúp điện hôm nay tại Bình Phước ngày 11/12/2023

Nếu biết cách sử dụng, mì ăn liền không hề có tác dụng phụ đối với sức khỏe, và bất kỳ thực phẩm nào dù tốt nhưng cũng có thể gây hại nếu ăn quá nhiều.

Tiến sĩ Sơn cho biết: “Bữa sáng bạn vẫn có thể ăn mì tôm nhưng không nên ăn cả tuần, cả tháng. Nếu ăn 1-2 lần/tuần hoặc ăn 3-4 lần/tháng vào bữa sáng thì tôi’ Tôi chắc chắn sẽ không có vấn đề gì. Cái gì”.

Nguyên liệu chính để làm nên mì ăn liền là bột mì, dầu cọ chiên và một số phụ gia, gia vị khác. Vì là thực phẩm khô nên sẽ không có được sự đa dạng dinh dưỡng nếu chỉ ăn mì.

Hãy kết hợp mì ăn liền với các thực phẩm khác để đảm bảo dinh dưỡng.

Các chuyên gia khuyến cáo, khi ăn mì ăn liền, bạn nên bổ sung thêm các loại rau củ và chất đạm (thịt bò, trứng, tôm, mực) để bữa ăn thêm dinh dưỡng. Tuy nhiên, các thực phẩm bổ sung không nên quá nhiều, tránh dư thừa năng lượng, gây tăng cân.

Ai không nên ăn mì ăn liền?

Những người sau đây cần ngừng ăn mì ăn liền để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bệnh nhân béo phì, bệnh tim

Mì ăn liền được chiên bằng dầu, dầu chiên là dầu cô đặc không tốt cho sức khỏe nên lượng chất béo bão hòa (khó hòa tan) trong mì ăn liền khá nhiều. Nó làm tăng nguy cơ béo phì và bệnh tim mạch nếu xâm nhập vào mạch máu, gây xơ vữa động mạch.

Xem thêm  5 cách hủy nhạc chờ Viettel trên điện thoại đơn giản, nhanh chóng nhất

Người mắc bệnh dạ dày

Mì tôm là một loại thực phẩm rất khó tiêu hóa. Khoảng 2 giờ sau khi ăn, nó vẫn còn nguyên trong dạ dày. Điều này không chỉ cản trở quá trình trao đổi chất, hấp thu chất dinh dưỡng mà còn khiến các chất độc hại trong mì tồn tại lâu trong hệ tiêu hóa, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Người mắc bệnh thận

Người mắc bệnh thận cần hạn chế ăn muối, trong khi mì ăn liền lại chứa quá nhiều muối. Muối không chỉ có trong gói gia vị mà còn có trong cuộn bún, tổng cộng 1/3 lượng muối cơ thể cần trong 1 ngày.

Tony Nguyễn (Tóm tắt)

Nhớ để nguồn: Có nên ăn sáng bằng mỳ tôm hay không? tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận