Đại gia Dương Tấn Trước được Trương Mỹ Lan thưởng “nóng” hàng nghìn tỷ đồng

Giúp bà Trương Mỹ Lan chiếm đoạt hơn 4.750 tỷ đồng từ Ngân hàng SCB, ông Dương Tấn Trước, Tổng Giám đốc Công ty Tường Việt được trao gần 2.700 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án Tập đoàn Vạn Thịnh Phát dự kiến ​​xét xử ngày 5/3, một trong những bị cáo bị khởi tố về tội “Tham ô tài sản” là ông Dương Tấn Trước (41 tuổi, trú Q.7, TP.HCM), Tổng Giám đốc ( Tổng Giám đốc) Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Tường Việt (Công ty Tường Việt).

Theo cáo trạng, Công ty Tường Việt được thành lập năm 2002, là tổng thầu chuyên xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp do Cao Việt Dũng làm Chủ tịch Hội đồng thành viên và Tổng Giám đốc là Dương Tấn Trước. Hai người còn thành lập 14 công ty khác.

Trương Mỹ Lan trước khi bị bắt.

Ông Trường gặp bà Trương Mỹ Lan vào khoảng cuối năm 2020. Tháng 4/2021, bà Lân đồng ý bán dự án chung cư Thanh Yến, phường Bình An, Quận 2 (nay là TP.Thủ Đức), TP.HCM cho ông Trường. Công ty Trường và Tường Việt với giá 2.500 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ông Trước không phải trả tiền mà chỉ cần làm hồ sơ vay vốn tại SCB, số nợ là 3.500 tỷ đồng. Trong đó, 2.500 tỷ đồng là phí chuyển nhượng dự án Thanh Yến, 1.000 tỷ đồng do bà Lân sử dụng và bà chịu trách nhiệm thanh toán cho SCB.

Để vay được 3.500 tỷ đồng, Dương Tấn Trước chỉ đạo cấp dưới liên hệ với nhân viên Ngân hàng SCB để lập phương án vay bằng cách thành lập Công ty Thuận Tiến và Công ty Khánh Minh để ký giấy vay vốn.

Ngày 19/5/2021, Ngân hàng SCB đã giải ngân cho 2 công ty này số tiền lần lượt là 1.700 tỷ đồng và 1.800 tỷ đồng.

Xem thêm  Lợi và hại khi cho trẻ ngậm ti giả mẹ cần lưu ý

Mục đích khoản vay nhằm bổ sung nguồn vốn từ việc chuyển nhượng phần vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Xây dựng Sông Hàn (công ty nắm giữ 100% cổ phần của Công ty Cổ phần Đầu tư Hermes Power – chủ đầu tư dự án Thanh Hóa). Yên).

Sau khi giải ngân, số tiền được chuyển vào tài khoản của nhiều cá nhân, công ty thuộc tập đoàn Trương Mỹ Lan và Vạn Thịnh Phát để sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau của bà Lan.

Tài sản đảm bảo cho 2 khoản vay nêu trên là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với 7.092 m2 đất thuộc dự án Thanh Yên.

Tính đến tháng 10/2022, khoản vay của Công ty Thuận Tiến và Công ty Khánh Minh vẫn còn dư nợ gốc 3.500 tỷ đồng và nợ lãi 590 tỷ đồng.

Ngoài vai trò là người mua dự án chung cư Thanh Yến, ông Trước còn giúp bà Lan thực hiện các thủ tục pháp lý cho một số dự án bất động sản khác. Bà Lân đã chỉ đạo nhân viên Ngân hàng SCB chuẩn bị hồ sơ để Công ty Tường Việt vay 1.500 tỷ đồng, thực chất đây là số tiền bà Lân đưa cho ông Trước.

Thực chất, anh ta đã rút tiền SCB để Trương Mỹ Lan đưa cho Dương Tấn Trước số tiền trên“, cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao nêu rõ.

Vì vậy, Dương Tấn Trước đã báo cáo với Cao Việt Dũng (Chủ tịch HĐQT Công ty Thuận Việt – bị đơn trong vụ án) về động thái của Công ty Tường Việt nhằm đặt ra hạn mức vay vốn tại Ngân hàng SCB để phục vụ hoạt động. Kinh doanh sản xuất.

Xem thêm  Máy hút bụi công nghiệp loại nào tốt? 4 tiêu chí đánh giá máy hút bụi công nghiệp tốt

Dù lúc này Công ty Tường Việt chưa có phương án kinh doanh, không cần vay tiền, cũng không có tài sản đảm bảo cho khoản vay nhưng Cao Việt Dũng vẫn đồng ý cho Trường vay vốn.

Ông Dũng ký biên bản họp hội đồng thành viên thống nhất vay vốn tại Ngân hàng SCB, ký thỏa thuận hạn mức tín dụng…

Sau đó, Dương Tấn Trước chỉ đạo nhân viên phối hợp với nhân viên SCB đứng tên vay vốn đứng tên Công ty Việt Đức, đồng thời lập các hợp đồng mua bán khống giữa Công ty Việt Đức và các công ty trong tập đoàn Tường Việt để hợp thức hóa phương thức này. dự án cho vay.

Khoản vay của Công ty Tường Việt thực tế đã được giải ngân 18 lần, với tổng số tiền là 1.498 tỷ đồng. Cao Việt Dũng không ký thỏa thuận từng lần nhận nợ, không ký giấy nhận nợ, không ký ủy quyền thanh toán… nhưng Ngân hàng SCB vẫn giải ngân tiền.

Cao Việt Dũng đồng ý để Dương Tấn Trước chỉ đạo nhân viên thực hiện điều khoản này và ký tên.

Để hợp pháp hóa khoản vay trên, bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo đưa hơn 39 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sài Gòn làm tài sản thế chấp. Đến ngày 26/9/2022, đã đổi và dùng 3 giấy chứng nhận bất động sản tại Quận 1 làm tài sản đảm bảo.

Sau khi giải ngân 1.498 tỷ đồng, bà Lân giữ lại 240 tỷ đồng để sử dụng và tiếp tục chỉ đạo lập hồ sơ vay giả để vay thêm 248 tỷ đồng bồi thường cho Công ty Tường Việt. Trương Mỹ Lan tiếp tục chỉ đạo lập bổ sung hồ sơ vay giả để rút tiền chuyển cho ông Trường bù đắp số tiền đã sử dụng.

Xem thêm  Top 10 máy nước nóng tốt nhất dành cho gia đình bạn

Dương Tấn Trước chỉ đạo nhân viên phối hợp với nhân viên Ngân hàng SCB đứng tên cho vay, đồng thời lập hợp đồng mua bán khống giữa Công ty Việt Đức và các công ty trong tập đoàn Tường Việt để hợp pháp hóa khoản vay. nhận được một khoản vay.

Ngày 18/8/2022, Chi nhánh SCB Chợ Lớn ký thỏa thuận cho Công ty Việt Đức vay 248,5 tỷ đồng. Mặc dù khoản vay đã được giải ngân nhưng hồ sơ khoản vay trên không có văn bản thẩm định lại của Phòng Phê duyệt tín dụng KHDN; Báo cáo Tổng giám đốc….

Thông qua 2 khoản vay nêu trên, các bị cáo đã rút khỏi SCB số tiền 1.746 tỷ đồng. Trong đó, Trương Mỹ Lan sử dụng 240 tỷ đồng, Dương Tấn Trước sử dụng hơn 1.368 tỷ đồng, Công ty Tường Việt sử dụng 138 tỷ đồng cho hoạt động kinh doanh.

Sau khi trừ giá trị tài sản đảm bảo, cơ quan điều tra xác định Trường giúp bà Lan biển thủ 4.700 tỷ đồng của Ngân hàng SCB, gây thất thoát 605 tỷ đồng tiền lãi.

Ngoài ra, Dương Tấn Trước còn nhận hơn 2.697 tỷ đồng từ bà Lân. Trong số này, ông Trước đưa cho bà Lân 492,5 tỷ đồng (thông qua Trương Huệ Vân), đến nay hơn 2.204 tỷ đồng.

Sau khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án, Dương Tấn Trước và Công ty Tường Việt đã khắc phục hậu quả, trả lại Ngân hàng SCB 813 tỷ đồng cho 2 khoản vay Công ty Tường Việt và Công ty Việt Đức.

Bị cáo Trường xin hoàn lại toàn bộ số tiền đã nhận của Trương Mỹ Lan để khắc phục hậu quả.

Theo vtc.vn

Nhớ để nguồn: Đại gia Dương Tấn Trước được Trương Mỹ Lan thưởng “nóng” hàng nghìn tỷ đồng tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận