Đánh thuế bất động sản: “Người chưa sở hữu đất sẽ hưởng lợi đầu tiên”

Nếu chính sách thuế bất động sản được ban hành hiệu quả sẽ góp phần ngăn chặn cơn sốt đất đai, hạn chế tình trạng đầu cơ. Người được hưởng lợi đầu tiên sẽ là những người không sở hữu bất động sản.

Đó là một trong những nhận định của luật sư Lê Văn Hồi, Giám đốc Công ty Luật My Way về chính sách thuế bất động sản.

Thuế bất động sản: “Người không sở hữu đất sẽ được hưởng lợi trước”

– Xin ông cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản Việt Nam đang áp dụng những loại thuế bất động sản nào?

Luật sư Lê Văn Hồi: Theo quy định của pháp luật bất động sản, các loại thuế và nguồn thu tài chính từ bất động sản, đặc biệt là từ quyền sử dụng đất bao gồm: tiền sử dụng đất khi nhà nước giao đất thu tiền sử dụng đất; Phải nộp phần chênh lệch tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất; tiền sử dụng đất khi được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất; tiền thuê đất khi nhà nước cho thuê đất; thuế sử dụng đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp; Thuế thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản; Tiền thu từ xử phạt vi phạm và bồi thường thiệt hại khi tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của pháp luật về quản lý đất đai; phí và lệ phí trong quản lý và sử dụng đất đai.

Đối với những người đang sinh sống ổn định trên đất, không có giao dịch chuyển nhượng, quà tặng bất động sản hoặc các thủ tục hành chính khác thì số thuế cá nhân phải nộp hàng năm này sẽ là thuế sử dụng đất.

Xem thêm  5 Cách mở khóa file Word bị khóa đơn giản, chi tiết nhất

Theo quy định tại Điều 7 Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thuế sử dụng đất đối với quyền sử dụng đất ở, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp là từ 0,03 – 0,15% giá trị quyền sử dụng. Việc sử dụng đất phụ thuộc vào diện tích sử dụng đất nằm trong hay vượt hạn mức đất ở. Trường hợp tổ chức, cá nhân sử dụng đất lấn chiếm thì nộp thuế sử dụng đất là 0,2% giá trị quyền sử dụng đất và không áp dụng hạn mức.

Mức thuế từ 0,03 – 0,15% đối với quyền sử dụng đất (không áp dụng đối với nhà ở) là khá thấp, ví dụ một cá nhân sở hữu bất động sản trị giá 1 tỷ đồng trong hạn mức đất đai. Tại địa phương, số thuế phải nộp hàng năm chỉ là 300.000 đồng.

– Từ cuối năm 2009, Dự án Luật Thuế nhà đã được Bộ Tài chính đưa ra lấy ý kiến. Nhưng đến nay, chính sách thuế bất động sản vẫn tiếp tục “lỡ hẹn” vì nhiều lý do khác nhau. Đến thời điểm hiện tại, theo ông, Việt Nam có nên áp thuế bất động sản?

Luật sư Lê Văn Hội: Trong tầm nhìn dài hạn, đánh thuế bất động sản là cần thiết để hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản, bất động sản được sử dụng đúng mục đích chứ không phải là một sản phẩm. Các sản phẩm đầu cơ dường như “mua và kiếm lời”.

Xem thêm  Cách tẩy các vết dơ cứng đầu nhất trên quần áo (Phần 1)

Đồng thời, nếu chính sách hợp lý cũng có thể ngăn ngừa cơn sốt đất và tạo điều kiện cho người thu nhập thấp có cơ hội sở hữu nhà, quyền sử dụng đất.

– Dưới góc độ một luật sư, quy trình thuế bất động sản nên thực hiện như thế nào?

Luật sư Lê Văn Hồi: Thuế bất động sản nên áp dụng lũy ​​tiến, tương tự như thu thuế thu nhập cá nhân, theo đó, cá nhân sở hữu bất động sản có giá trị thì số tiền càng lớn thì phải nộp. Thanh toán sẽ cao hơn. Đồng thời, tại mỗi tỉnh, thành phố, UBND tỉnh cần xác định giá trị bất động sản phải là bao nhiêu thì mới phải chịu thuế bất động sản. Đặc biệt, thuế bất động sản còn tập trung vào bất động sản không được đưa vào sử dụng để tăng hiệu quả sử dụng đất, hạn chế lãng phí tài nguyên.

Thực tế, lấy một ví dụ điển hình, cùng một lượng tiền dùng vào hai mục đích sản xuất kinh doanh và đầu cơ mua bất động sản chờ tăng giá thì việc sản xuất kinh doanh phải chịu nhiều loại thuế, phí và lợi ích. Lợi nhuận phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp với thuế suất 20%, nhưng đối với lợi nhuận từ giá đất tăng cao thì mức thuế thấp hơn rất nhiều. Vì vậy, thuế bất động sản cũng góp phần đưa dòng tiền vào sản xuất kinh doanh thay vì đầu cơ vào bất động sản.

Xem thêm  Cách tìm kiếm bằng giọng nói trên Smart tivi LG 2018

– Ông đánh giá thế nào về tác động của chính sách thuế bất động sản đối với các chủ thể tham gia thị trường bất động sản?

Luật sư Lê Văn Hội: Nếu không có chính sách cụ thể, tôi nghĩ khó đánh giá liệu chính sách thuế bất động sản nếu ban hành hiệu quả có góp phần ngăn chặn cơn sốt đất, hạn chế đầu cơ hay không. Người được hưởng lợi đầu tiên là những người không sở hữu bất động sản. Khi đó, giá bất động sản không tăng quá nhanh so với thu nhập, cơ hội sở hữu bất động sản của họ sẽ cao hơn.

Đồng thời, các nhóm tổ chức, cá nhân khi đầu cơ bất động sản sẽ thận trọng hơn rất nhiều trong các quyết định đầu cơ bất động sản của mình. Họ buộc phải tính toán rằng khả năng tăng giá bất động sản phải cao hơn rất nhiều so với số thuế họ phải đóng. Và cuối cùng, các doanh nghiệp bất động sản cũng có thể bị ảnh hưởng khi nhu cầu mua đầu cơ sụt giảm.

– Cảm ơn vì đã chia sẻ!

Theo cafef.vn

Nhớ để nguồn: Đánh thuế bất động sản: “Người chưa sở hữu đất sẽ hưởng lợi đầu tiên” tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận