Đề xuất mọi thanh toán giao dịch bất động sản phải qua ngân hàng

Chuyên gia đề xuất Bộ Xây dựng bổ sung quy định thanh toán trong giao dịch kinh doanh bất động sản phải qua ngân hàng vào dự thảo đề cương Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

Khuyến nghị mọi khoản thanh toán giao dịch bất động sản phải thông qua ngân hàng

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng cho ý kiến ​​về Đề cương Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

Theo đó, lãnh đạo HoREA yêu cầu ban soạn thảo bổ sung quy định thanh toán trong giao dịch kinh doanh bất động sản phải qua ngân hàng vào dự thảo.

Đề xuất này theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA – là nhằm triển khai Luật Phòng chống rửa tiền năm 2012 và Nghị định 116 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Phòng chống rửa tiền.

Theo đó, quy định chỉ khuyến khích các bên có nhu cầu thực hiện giao dịch qua sàn giao dịch bất động sản; cùng với việc điều chỉnh nội dung Điều 91 “Đề cương dự thảo” đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ. Ngoài ra, ông Châu cũng cho biết HoREA đề xuất bỏ Điều 14 “Dự thảo đề cương”, không bổ sung. Quy định chủ đầu tư dự án bất động sản phải bán, chuyển nhượng, cho thuê mua, cho thuê bất động sản thông qua sàn giao dịch bất động sản.

Xem thêm  Hàm SMALL trong Excel: Cách sử dụng, có ví dụ minh họa dễ hiểu nhất

“Bổ sung quy định chủ đầu tư dự án bất động sản phải bán, chuyển nhượng, cho thuê mua, cho thuê nhà ở và công trình xây dựng qua sàn giao dịch bất động sản” theo lãnh đạo HoREA là một bước lùi, chưa đúng quy định hiện hành và chưa sát thực tế.

Đồng thời, điều này có thể tạo ra “đặc quyền, đặc quyền” cho sàn giao dịch bất động sản; vi phạm quyền tự chủ kinh doanh của chủ đầu tư dự án và sẽ làm tăng giá bán nhà.

Ông Lê Hoàng Châu cho biết, Luật Kinh doanh bất động sản 2006 từng quy định “tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải bán nhà, công trình xây dựng qua sàn giao dịch bất động sản” nhưng đã bãi bỏ. bị bãi bỏ tại Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

Lãnh đạo HoREA cũng chỉ ra cụ thể một số bất cập của quy định “tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải bán nhà, dự án xây dựng qua sàn giao dịch bất động sản” trước ngày 1/7/2015 như sau: -Quyết tâm, tự chịu trách nhiệm về hoạt động đầu tư kinh doanh, tự chủ kinh doanh, lựa chọn hình thức tổ chức kinh doanh, tự do tìm kiếm thị trường, khách hàng và ký kết hợp đồng” của chủ đầu tư dự án bất động sản vì quy định trên cho phép chủ đầu tư chỉ được bán 20 % số lượng sản phẩm; 80% sản phẩm còn lại phải được bán qua sàn giao dịch bất động sản.

Xem thêm  [FULL] Clip 5 phút của hotgirl Kiều Trinh mới nhất: Váy đỏ chứng tỏ "hàng" to

Sàn giao dịch bất động sản không đầu tư vốn vào các dự án bất động sản nhưng được “đặc quyền” bán 80% sản phẩm của dự án. Cách “tay không đánh giặc” là thiếu công bằng, bất công giữa con người với nhau. các doanh nghiệp.

Sàn giao dịch bất động sản nhận được “đặc quyền” khi nhận được “phí giao dịch” với mức phí khoảng 2% giá trị hợp đồng, đây cũng là sự không công bằng giữa các doanh nghiệp, chưa kể trường hợp sàn giao dịch bất động sản. Bất động sản cũng có thể chiếm đoạt tiền để thanh toán hợp đồng của khách hàng với chủ đầu tư.

“Phí giao dịch bất động sản qua sàn giao dịch” tương đương khoảng 2% giá trị hợp đồng là một khoản chi không nhỏ mà chủ đầu tư phải cộng vào giá bán bất động sản, nhà ở và con người. người mua phải chịu khi mua nhà.

“Hoạt động môi giới, sàn giao dịch là rất cần thiết, là một bộ phận của thị trường bất động sản, là cầu nối giữa chủ đầu tư dự án và khách hàng, nhưng cần nhận thức rõ ràng về “sàn giao dịch”. Các đại lý bất động sản chỉ được phép thực hiện các hoạt động này. làm trung gian bán, cho thuê nhà theo ủy quyền của chủ đầu tư và nhận phí giao dịch qua sàn”, ông Lê Hoàng Châu nhấn mạnh.

Vì vậy, theo lãnh đạo HoREA, quy định “tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải bán nhà, dự án xây dựng qua sàn giao dịch bất động sản” là không phù hợp.

Xem thêm  NTT docomo công bố Sony Xperia SX cấu hình khủng

Theo Dantri.com.vn

Nhớ để nguồn: Đề xuất mọi thanh toán giao dịch bất động sản phải qua ngân hàng tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận