Di dời hay di rời, từ nào viết đúng chính tả?

Trong cặp từ bắt đầu bằng “r”, “gi” và “d”, ngoài từ che dấu hay che giấu, ra nhập hay gia nhập, thì từ di dời hay di rời cũng khiến nhiều người băn khoăn. Tuy có cùng một nghĩa nhưng chỉ có một từ đúng. Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp sử dụng sai từ này.

Nói đến sai chính tả, có vô số cặp từ khiến bạn nhầm lẫn do phát âm tương tự, ảnh hưởng của giọng vùng. Điển hình là cặp từ “di dời” hay “di rời”. Nếu bạn chưa biết từ nào đúng, hãy tham khảo ngay bài viết này trên Taimienphi.vn để sử dụng từ đúng.

1. Di Dời Hay Di Rời, Từ Nào Đúng Chính Tả Tiếng Việt?

Câu trả lời: Di dời là từ đúng chính tả.

Các bạn không biết tại sao di dời lại là từ đúng chính tả mà không phải di rời. Vậy hãy tham khảo thêm định nghĩa về hai từ này dưới đây.

* Di dời là gì?

Di dời là một động từ, chỉ việc chuyển đi hoặc dời chỗ đi chỗ khác. Thường thì di dời mang nghĩa bị động, ví dụ như di dời đô thành phố, di dời tủ lạnh ra chỗ khác, hoặc di dời nhà. Dưới đây là một số ví dụ sử dụng của “di dời”:

  • Tòa soạn đã được di dời đi.
  • Hãy nhanh chóng di dời người dân ra khỏi đây, bởi vì lũ sắp đến rồi.
  • Chiếc xe cần được di dời nhanh chóng.
  • Hãy di dời các vật phẩm trong nhà.
  • Bà con ở đây đã được di dời đến một nơi an toàn.
Xem thêm  Galaxy Note 5 và Galaxy S6 Edge Plus có màn hình tốt nhất hiện nay

* Di rời là gì?

Rời là một từ chỉ việc tách ra, rời xa hoặc nhấn mạnh hành động tách rời khỏi vị trí ban đầu. Từ này thường được sử dụng để diễn đạt hành động tự phát và có chủ ý. Ví dụ: rời khỏi ghế trong trường, rời xa mục tiêu, xe đã rời bến.

Tuy nhiên, nếu ta kết hợp từ “di” và “rời” lại với nhau, nghĩa của cụm từ này không được hiểu rõ. Hơn nữa, từ điển cũng không ghi nhận cụm từ “di rời”. Ngoài ra, để phân biệt thêm các cặp từ khác như “che dấu” hay “che dấu”, “trêu” hay “chêu”, “chú trọng” hay “trú trọng”…

2. Các Cặp Từ Thường Nhầm Lẫn Liên Quan Tới Dời Và Rời

Cặp từ gây nhầm lẫn

Di dời hay di rời chưa phải đã hết mà còn rất nhiều từ liên quan tới dời và rời gây nhầm lẫn. Các bạn cùng xem để có thể tránh được lỗi sai này:

– Rời mắt hay dời mắt => Đáp án: Rời mắt (rời mắt được dùng khi bạn muốn nói rời mắt khỏi thứ mà bạn đang nhìn).
– Dời lịch hay rời lịch => Đáp án: Dời lịch (lịch là mốc thời gian đánh dấu ở trên lịch. Do đó, dời lịch sẽ hợp lý hơn cả, chỉ rằng mốc thời gian này có thể di chuyển sang ngày khác).
– Tháo rời hay tháo dời => Đáp án: Tháo rời (có nghĩa là tách hẳn ra khỏi cái gì đó).
– Dời dạc hay rời rạc => Đáp án: Rời rạc (tính từ, thể hiện sự tách rời, không có sự gắn kết, không hoàn chỉnh giữa sự vật, hiện tượng. Từ này trái nghĩa với từ gắn bó, gắn kết)

Xem thêm  Webcam là gì? Công dụng tuyệt vời của webcam mà bạn nên biết

Nguồn: thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận