Dự án Viva Park đã giải quyết pháp lý tới đâu?

Khu dân cư Tân Thịnh tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom, Đồng Nai có diện tích 18,2 ha do Tập đoàn LDG đầu tư xây dựng. Trước đó, chính quyền tỉnh Đồng Nai đã quyết định xử phạt dự án này vì vi phạm quy định xây dựng. Đến nay, chủ đầu tư đã thực hiện được nghĩa vụ của mình đến mức nào?

Dự án khu dân cư Tân Thịnh được xây dựng theo mô hình nhà phố xây sẵn, với mục tiêu trở thành khu đô thị kiểu mẫu và đảm bảo thẩm mỹ kiến ​​trúc đô thị hiện đại, được tỉnh Đồng Nai phê duyệt 1/500 số 1644/QĐ – UBND ngày 15/5 , 2018. Trước đó, ngày 28/9/2016, UBND tỉnh Đồng Nai đã có quyết định phê duyệt thỏa thuận địa điểm dự án Khu dân cư Tân Thịnh.

Ngày 06/11/2018, dự án đã hoàn thành đánh giá tác động môi trường và được chấp thuận đầu tư theo Quyết định số 982/QĐ – UBND ngày 12/11/2018.

Do có nhiều thay đổi trong quá trình triển khai, dự án đã làm tăng diện tích đất trồng lúa trong dự án (khoảng 12,71 ha) nên phải trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Ngày 6/4/2020, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản về việc chuyển mục đích sử dụng đất lúa để thực hiện dự án.

Tại thời điểm kiểm tra vào tháng 8/2020, dự án này đã san lấp mặt bằng, hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật và xây dựng một số nhà phố theo quy hoạch được duyệt. Tuy nhiên, theo thủ tục, dự án chưa được giao đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật nên không đủ điều kiện để xây dựng hạ tầng, nhà ở.

Xem thêm  Tắm nước nóng có tác dụng gì? Cách tắm nước nóng tốt cho sức khỏe

Theo đó, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đã lập Biên bản xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng khi không đáp ứng điều kiện dự án xây dựng nhà ở (trong trường hợp miễn giấy phép xây dựng nhà ở) số 75 triệu đồng. Ngoài ra, chủ đầu tư còn phải nộp phạt hơn 5,7 tỷ đồng vì vi phạm việc sử dụng đất không đúng mục đích mà không được giao đất.

Theo cơ quan chức năng Đồng Nai, sau quyết định của Thanh tra, chủ đầu tư dự án đã chấp hành kết luận, dừng thi công các hạng mục và nộp phạt theo quy định.

Công ty cũng đã nộp đầy đủ hồ sơ để xin thủ tục thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng và giao đất để thực hiện dự án. Các thủ tục này hiện đang được chính quyền địa phương phối hợp với các nhà đầu tư để thực hiện đúng quy trình pháp lý.

Theo một quan chức chia sẻ trước đó, nhiều thông tin cho rằng dự án lấn chiếm đất rừng, đất công là không đúng với bản chất vụ việc. Quyết định xử phạt chỉ trích nội dung ban đầu của hành vi vi phạm sử dụng đất sai mục đích mà không chuyển đổi chứ không phải doanh nghiệp này chiếm đất rừng, đất phòng hộ như một số thông tin lan truyền.

Dự án này không có đất công, đất rừng xen lẫn như một số tin đưa tin. Nguồn gốc đất của dự án đều là đất của người dân có quyền sở hữu hợp pháp do doanh nghiệp tự đàm phán, chuyển nhượng với chủ đầu tư để lập dự án theo quy định nên công tác thu hồi, đền bù, giải phóng mặt bằng phải chuyển đổi mục đích, tạo lập dự án. khá thuận tiện.

Xem thêm  Lịch cúp điện hôm nay ngày 03/01/2024 tại Đồng Tháp

Đến nay, dự án đã hoàn tất quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng và đang chờ chủ đầu tư tạm ứng để tiến hành bồi thường giải phóng mặt bằng và thực hiện. Thực hiện thủ tục giao đất theo đúng quy trình.

Theo biên bản số 11/BB-UBND ngày 29/3/2021 giữa chính quyền địa phương và doanh nghiệp liên quan đến việc tạm ứng tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân bị thu hồi đất. Để thực hiện dự án này, đại diện chủ đầu tư cam kết sẽ thanh toán số tiền này vào ngày 12/4/2021 theo Quyết định số 942/QĐ – UBND ngày 16/3/2021 để tiến hành thủ tục giao đất.

Ngoài ra, trước đó, chủ đầu tư cũng đã hoàn tất việc nộp hồ sơ thẩm tra thiết kế cơ sở, thiết kế xây dựng để đảm bảo điều kiện được miễn giấy phép xây dựng theo quy định của Pháp luật. Xây dựng năm 2021. Sau khi có quyết định giao đất, dự án sẽ tiếp tục được triển khai xây dựng theo quy hoạch được duyệt.

Như vậy, mọi biện pháp khắc phục hậu quả sự cố và quá trình hoàn thiện pháp lý của dự án đang được chủ đầu tư phối hợp với Chính phủ để sớm hoàn tất thủ tục giao đất theo đúng trình tự pháp luật. Sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý theo quy định, dự án này sẽ chính thức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh.

Xem thêm  Dân tình tìm ra sự thật phía sau phiên live đạt 72 tỷ đồng, tính luôn số tiền 'bỏ túi' của gia đình Quyền Leo Daily?

Nhớ để nguồn: Dự án Viva Park đã giải quyết pháp lý tới đâu? tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận