File apk là gì? Hướng dẫn cài tệp apk trên điện thoại Android đơn giản

File apk quen thuộc với những ai sử dụng điện thoại Android. Vậy file APK là gì, loại file này có đặc điểm gì khác với app? Hãy đọc gói tin dưới đây để giải đáp thắc mắc cũng như tìm hiểu cách cài đặt file apk trên điện thoại Android đơn giản.

Xem ngay những mẫu điện thoại đang giảm giá SỐC

Tệp APK là gì? Các đặc điểm là gì?

Apk là viết tắt của cụm từ Bộ gói Android (Gói công cụ Android), là định dạng tệp gói được hệ điều hành Android sử dụng để phân phối và cài đặt ứng dụng di động.

Cũng giống như hệ điều hành Windows trên PC sử dụng file .exe để cài đặt phần mềm, apk thì Android cũng tương tự như vậy.

Khi bạn tải xuống một gói ứng dụng trực tuyến, về cơ bản bạn sẽ nhận được một ứng dụng. Hầu hết người dùng tải ứng dụng từ Cửa hàng Google Play, nhưng trong một số trường hợp, tệp apk trở nên cần thiết.

Sự khác biệt giữa ứng dụng và apk

Ứng dụng và apk là hai khái niệm khác nhau mặc dù thực tế là chúng giống nhau về chức năng. Ứng dụng là một phần mềm có thể được cài đặt trên mọi nền tảng từ Android, Windows hay iOS trong khi các tệp apk chỉ có thể được cài đặt trên hệ thống Android.

Sự khác biệt giữa tệp apk và ứng dụng

Ứng dụng cài đặt trực tiếp trên mọi thiết bị, tuy nhiên, tệp Apk phải được cài đặt dưới dạng ứng dụng sau khi tải xuống từ bất kỳ nguồn đáng tin cậy nào.

Tìm hiểu thêm: Lõi lọc Aqualast là gì? Có gì đặc biệt?

Để cài đặt ứng dụng từ cửa hàng ứng dụng hoặc cửa hàng Google play, người dùng cần đăng ký tại đó.

Xem thêm  Cách tải ứng dụng trên Smart tivi Samsung giao diện Smart Hub

Với tệp apk, người dùng có thể dễ dàng tải xuống ứng dụng từ trang web chính thức. Bằng cách này, thật dễ dàng để cài đặt bất kỳ ứng dụng nào thông qua tải xuống tệp apk mà không cần phải đăng nhập vào cửa hàng ứng dụng.

Tại sao phải cài đặt tệp APK?

Các tệp apk của các bản dựng Android mới thường bị rò rỉ trước thời hạn, giúp bạn có quyền truy cập sớm vào tất cả các tính năng mới thú vị mà nếu không sẽ không có sẵn cho bạn. Ngoài ra, một số ứng dụng trên cửa hàng bị giới hạn khu vực, tệp apk sẽ giải quyết điều này.

Nhận apk mới nhất cho các ứng dụng yêu thích của bạn sẽ cho phép người dùng bỏ qua các bản cập nhật gây phiền nhiễu. Hoặc thậm chí, người dùng có thể cài đặt phiên bản cũ hơn của ứng dụng với ứng dụng.

Tải xuống tệp apk

Và nếu thiết bị Android của bạn không có quyền truy cập vào cửa hàng Google Play, các tệp apk có thể là tùy chọn duy nhất để bạn cài đặt ứng dụng trên thiết bị của mình.

Tuy nhiên, một số tệp apk chứa các ứng dụng vi phạm bản quyền có thể vi phạm bản quyền và điều này vốn là bất hợp pháp nên người dùng nên tránh. Ngoài ra, một số file apk còn chứa mã độc và một số phần mềm virus gây hại cho thiết bị nên người dùng cần kiểm tra và quét virus trước khi tải các file này.

Tìm hiểu thêm: Chức năng refresh của máy giặt Electrolux là gì? Cách sử dụng đơn giản và hiệu quả

Cách cài đặt file APK trên điện thoại Android

Xem thêm  Hướng dẫn cách tự thay đổi hình nền laptop mỗi ngày cực đơn giản

Cài đặt từ điện thoại

Người dùng hoàn toàn có thể cài đặt file apk từ trình duyệt của mình trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng Android.

– Chỉ cần mở trình duyệt, tìm tệp apk bạn muốn tải xuống và nhấn vào tải xuống.

– Sau khi tải về, mở Tải xuống, nhấp vào mở tệp apk và nhấn Yes để cài đặt tệp. Ứng dụng sẽ bắt đầu cài đặt trên thiết bị của bạn. Đơn giản.

Cài đặt từ máy tính

Trước tiên, bạn phải tìm một tệp apk mà bạn muốn. Tìm kiếm trực tuyến một tệp apk và tải xuống một vị trí dễ tìm trên máy tính của bạn.

Trước khi bạn có thể cài đặt nó trên điện thoại của mình, bạn cần đảm bảo rằng các ứng dụng của bên thứ ba được cho phép trên thiết bị của bạn.

Khi bạn đã tải xuống tệp apk trên máy tính của mình, hãy sử dụng cáp USB để kết nối điện thoại Android với máy tính của bạn.

Chuyển đến Menu > Cài đặt > Bảo mật > và kiểm tra Không biết nguồn gốc (không rõ nguồn gốc) để cho phép điện thoại cài đặt ứng dụng từ các nguồn khác ngoài Cửa hàng Google Play.

Thông báo bật lên trên phiên bản Android mới

Các phiên bản Android mới hơn sẽ không cần bước này, điện thoại của bạn sẽ nhắc bạn cho phép trình duyệt hoặc trình quản lý tệp cài đặt APK trong lần đầu tiên bạn thử cài đặt.

Mở Máy tính của tôi hoặc Máy tính lên và bạn sẽ thấy thư mục thiết bị Android của mình. Sao chép tệp apk vào bất kỳ thư mục nào trong thư mục điện thoại Android của bạn.

Tìm hiểu thêm: Camera hồng ngoại trên laptop là gì?

Xem thêm  Mẹo biến iPhone thành cân điện tử bỏ túi siêu tiện lợi bằng Siri Shortcut

Trên thiết bị Android của bạn, tìm tệp APK bạn vừa sao chép và nhấn Cài đặt để cài đặt tệp apk là xong.

Các trang cài đặt APK uy tín

Có rất nhiều nguồn tệp apk trên web, nhưng hãy đảm bảo chọn một trang web mà bạn tin tưởng. Một số tệp apk có thể chứa phần mềm độc hại (phần mềm độc hại) có thể ảnh hưởng đến bảo mật điện thoại của bạn.

Quảng cáo

Một trong những trang tải file apk uy tín

Tốt nhất bạn nên thận trọng trước khi tải xuống hoặc cài đặt bất kỳ ứng dụng nào từ bên ngoài Cửa hàng Google Play.

Các tệp APK được tìm thấy trên các trang web như APK Mirror, Apkpure, Mob.org, APK MOD, v.v. để tải xuống an toàn hơn những nơi khác.

Lưu ý khi cài đặt file APK

– Chọn các trang web uy tín để tải file apk, quét các file này trước khi cài đặt để xác định xem có nguồn mã độc nào gây hại cho thiết bị hay không. Tốt nhất bạn nên đọc một số đánh giá và nhận xét của người dùng trước khi tải xuống hoặc cài đặt APK.

Lưu ý tải APK

– Nếu muốn người dùng có thể tải và cài đặt các ứng dụng như ES File Explorer để có thể dễ dàng tìm kiếm các file apk để dễ dàng cài đặt trên thiết bị Android của mình hơn.

Trên đây là bài viết giải thích file apk là gì? Hướng dẫn cài đặt file apk trên điện thoại Android đơn giản. Hi vọng bài viết cung cấp thông tin hữu ích để bạn cài đặt loại file này an toàn và đúng cách!

Nhớ để nguồn: File apk là gì? Hướng dẫn cài tệp apk trên điện thoại Android đơn giản tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận