Gân loa là gì? Việc thay gân loa có ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh không?

Gân loa giúp tái tạo âm thanh trong trẻo, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh phát ra. Khi sử dụng lâu ngày, gân loa bị xuống cấp khiến âm thanh không được vang và hay như ban đầu. Vậy gân loa là gì? Thay loa ngoài có ảnh hưởng gì không? Hãy cùng thtrangdai.edu.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé!

Loa phóng thanh là gì? Công dụng của gân loa

Gân loa là một trong những bộ phận quan trọng của loa, thuộc phần bên trong của bass loa, nằm xung quanh màng loa ở phần rìa ngoài. Bộ phận này đảm nhiệm chức năng, là cầu nối giữa xương loa và màng loa, chúng có thể di chuyển lên xuống theo độ rung của loa.

Độ mềm và cứng của âm trầm sẽ do gân loa quyết định. Gân loa dùng để tùy chỉnh nhịp điệu trầm bổng, trầm bổng, bằng cách kết nối các phần xương và màng loa. Loa sẽ cho chất lượng âm thanh khác nhau tùy thuộc vào loại loa mà bạn sử dụng.

Đồng thời, nếu loa được trang bị gân loa chất lượng thì loa sẽ phát ra âm trầm với âm trầm ấm và mềm mại hơn. Trong quá trình sử dụng lâu ngày, gân loa rất dễ xuống cấp khiến âm thanh bị khô, thậm chí là cháy loa. Do đó, bạn cần phải thường xuyên bảo dưỡng chúng.

Các loại loa trên thị trường hiện nay

Sườn loa vải

Gân loa làm bằng vải là một trong những loại gân loa cao cấp, bền bỉ, nhờ khả năng chịu được khí hậu nóng ẩm, đặc biệt là điều kiện thời tiết của Việt Nam. Đồng thời, lớp vải giúp gân loa có biên độ dao động lớn mà không lo bị rách.

.uf6b2c6c80d4ed2c7613ff6adfa018a8e { đệm: 0px; lề: 0; đệm-top:1em!quan trọng; padding-bottom:1em!important; chiều rộng: 100%; hiển thị: khối; trọng lượng phông chữ: in đậm; màu nền: #eaeaea; đường viền: 0!quan trọng; border-left:4px solid #34495E!quan trọng; trang trí văn bản: không; } .uf6b2c6c80d4ed2c7613ff6adfa018a8e:hoạt động, .uf6b2c6c80d4ed2c7613ff6adfa018a8e:di chuột { độ mờ: 1; quá trình chuyển đổi: độ mờ 250ms; webkit-transition: độ mờ 250ms; trang trí văn bản: không; } .uf6b2c6c80d4ed2c7613ff6adfa018a8e { quá trình chuyển đổi: màu nền 250 mili giây; webkit-transition: màu nền 250ms; độ mờ: 1; quá trình chuyển đổi: độ mờ 250ms; webkit-transition: độ mờ 250ms; } .uf6b2c6c80d4ed2c7613ff6adfa018a8e .ctaText { font-weight:bold; màu:#464646; trang trí văn bản: không; cỡ chữ: 16px; } .uf6b2c6c80d4ed2c7613ff6adfa018a8e .postTitle { color:#D35400; trang trí văn bản: gạch dưới!quan trọng; cỡ chữ: 16px; } .uf6b2c6c80d4ed2c7613ff6adfa018a8e:hover .postTitle { text-decoration: gạch chân!quan trọng; } Tham khảo thêm: Tính năng Liên lạc nội bộ mới của Apple là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng

Xem thêm  [Cập nhật] Lịch thi đấu Chung kết bóng đá nữ SEA Games 32: Việt Nam - Myanmar

Chính vì ưu điểm này mà gân loa vải được ứng dụng nhiều trong các dòng loa. Tuy nhiên, chất liệu này thích hợp sử dụng cho các loa có dải tần lớn, giúp cộng hưởng xa nên khả năng thể hiện các nốt trầm không tốt bằng các gân loa làm từ xốp, cao su.

Ngoài ra, gân loa vải được sử dụng phổ biến trong loa sân khấu, dàn âm thanh hội trường, sự kiện.

sườn loa

Bên cạnh chất liệu vải, gân loa còn được làm bằng xốp giúp các nốt trầm trầm và tốt, từ đó cho chất lượng âm thanh tốt hơn. Nhờ đó, chất liệu này được sử dụng phổ biến trong loa karaoke gia đình.

Tuy nhiên, gân loa bằng xốp có độ bền kém hơn so với gân loa bằng vải. Trong quá trình sử dụng lâu dài, người dùng sẽ cảm thấy chất lượng âm thanh bị suy giảm rõ rệt.

Gân loa giúp các nốt trầm sâu và hay

Gân loa bằng cao su

Gân loa cao su là một trong những loại gân loa phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Đồng thời, gân loa cao su cũng được sử dụng trong các dòng loa hiện đại, với ưu điểm nổi bật là chất âm sâu và mềm mại.

Nếu gân loa sử dụng chất liệu cao su tốt thì gân loa sẽ có tuổi thọ và độ bền cao. Loa được trang bị gân loa làm từ cao su có giá thành hợp lý, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người. Đồng thời, khi gân loa bị cũ hoặc hư hỏng, người dùng cũng có thể thay thế gân loa một cách đơn giản và dễ dàng.

Gân loa cao su cho chất âm sâu lắng, mềm mại

Thay loa ngoài có ảnh hưởng gì không?

Khi sử dụng loa lâu bạn sẽ nghe thấy âm thanh khô và rất cứng, nghe nhạc vàng, trữ tình không hay lắm. Điều này báo hiệu gân loa của bạn đã bị hư hỏng cần thay thế.

Tuy nhiên, người dùng vẫn đang băn khoăn không biết thay gân loa có ảnh hưởng gì không? Chất lượng âm thanh có bị suy giảm không? Đáp án cho câu hỏi này là không.

.uf18f2fbc07b07f9b65a31bae54e69a3d { đệm: 0px; lề: 0; đệm-top:1em!quan trọng; padding-bottom:1em!important; chiều rộng: 100%; hiển thị: khối; trọng lượng phông chữ: in đậm; màu nền: #eaeaea; đường viền: 0!quan trọng; border-left:4px solid #34495E!quan trọng; trang trí văn bản: không; } .uf18f2fbc07b07f9b65a31bae54e69a3d:hoạt động, .uf18f2fbc07b07f9b65a31bae54e69a3d:over { độ mờ: 1; quá trình chuyển đổi: độ mờ 250ms; webkit-transition: độ mờ 250ms; trang trí văn bản: không; } .uf18f2fbc07b07f9b65a31bae54e69a3d { quá trình chuyển đổi: màu nền 250 mili giây; webkit-transition: màu nền 250ms; độ mờ: 1; quá trình chuyển đổi: độ mờ 250ms; webkit-transition: độ mờ 250ms; } .uf18f2fbc07b07f9b65a31bae54e69a3d .ctaText { font-weight:bold; màu:#464646; trang trí văn bản: không; cỡ chữ: 16px; } .uf18f2fbc07b07f9b65a31bae54e69a3d .postTitle { color:#D35400; trang trí văn bản: gạch dưới!quan trọng; cỡ chữ: 16px; } .uf18f2fbc07b07f9b65a31bae54e69a3d:hover .postTitle { text-decoration: gạch chân!quan trọng; } Tham khảo thêm: Ổ cắm điện 3 chấu là gì? Cấu tạo và cách đấu nối ổ cắm điện 3 chấu đơn giản tại nhà

Xem thêm  Trực tiếp bóng đá U22 Thái Lan vs U22 Lào: Gây "sức ép" lên Việt Nam

Người dùng thay gân loa mới sẽ giúp chất lượng âm thanh phát ra tốt hơn. Nếu gân loa đã xuống cấp, bạn không chịu thay gân loa mới và để lâu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh và các bộ phận khác của loa. Đồng thời, khi người dùng thay thế phần gân loa mới, âm thanh sẽ không còn bị cứng, rè và không ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh đầu ra của loa.

Chi phí thay mới gân loa cũng không quá đắt chỉ dao động từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn. Khi chọn loa mới, bạn nên ưu tiên loại có chất liệu tốt để giúp chất lượng âm thanh tốt hơn.

Cách thay gân loa bass rất đơn giản

Nếu bạn là dân kỹ tính, am hiểu về loa thì có thể tự thay sườn loa tại nhà để tiết kiệm chi phí. Để thực hiện các bước thay bass loa đơn giản, bạn có thể áp dụng các bước sau:

 • Bước 1: Tháo phần gân bị hư ra khỏi loa, dùng một ít xăng thơm (butin) bôi lên phần tiếp giáp giữa phần gân và màng bass cũng như xương loa. Sau đó, bạn cho vào túi buộc kín khoảng 10 phút, bóc bỏ phần gân già và dùng khăn vải để lau sạch.
 • Bước 2: Tiếp theo, bạn khoan lỗ để bắt sườn loa, bạn cân đối sườn loa và đặt sườn loa mới vào bass của loa. Dùng bút bi đánh dấu vị trí và tiến hành đục, bắt vít vào vị trí đó.
 • Bước 3: Đổ keo vào sườn loa bass, có thể dùng xi lanh để bơm keo lên viền loa và dùng tay bôi khoảng 5mm. Ở bước này, người dùng cần cẩn thận để keo không bị lem ra ngoài làm xấu và ảnh hưởng đến chất lượng sau khi thay.
 • Bước 4: Sau đó, bạn căn chỉnh và dán keo bass loa vào bass loa sao cho đúng vị trí. Nếu bạn thấy keo thừa chảy ra, hãy lau sạch. Trong khi dán nên dùng tay miết để keo dính chặt hơn.
 • Bước 5: Bạn bôi keo vào viền ngoài của loa để dán cố định phần gân của loa. Dán khối ngoài vào là bạn đã thay xong sườn bass.
 • Quảng cáo

Xem thêm  Real Madrid "hạ" ngược vòng Atletico trong trận cầu 8 bàn để vào chung kết Siêu Cúp

Một số lưu ý bạn cần biết khi thay gân loa

Trong quá trình thay thế gân loa có thể xảy ra một số lỗi như chảy keo hoặc bị cháy. Để đảm bảo quá trình thay loa tại nhà diễn ra thành công, người dùng cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Chọn gân loa chất lượng tốt, giúp đảm bảo chất lượng âm thanh tốt và đáp ứng nhu cầu người dùng.
 • Ở bước bôi keo, bạn cần phải chi tiết, tỉ mỉ và cẩn thận, không nên đổ quá nhiều để tránh keo tràn ra ngoài. Nếu bạn đổ quá nhiều, hãy lau sạch bằng khăn. Đổ từ từ nửa lượt hoặc 1/3 vòng để kéo không bị khô.
 • Đục vị trí bắt vít cẩn thận và chuẩn bị để tránh bị sai khi dán vào và tháo ra sẽ khó khăn.
 • Sau khi hoàn thành bước 4, dùng tay ấn nhẹ vào tâm loa để màng loa di chuyển lên xuống nếu phát ra tiếng kêu rè rè tức là đã bị lỗi màng loa.
 • Trong quá trình thay gân loa, quý khách vui lòng lót lên trên lớp đệm mút, giúp tránh trầy xước, bể vỡ.
 • Lựa chọn loại keo chuyên dụng để thay thế gân loa.
 • Việc bảo trì, bảo dưỡng loa thường xuyên giúp gân loa luôn hoạt động tốt.

Mời các bạn tham khảo các mẫu loa đang được bán tại thtrangdai.edu.vn:

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về gân loa là gì và chọn mua được gân loa phù hợp. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới để được giải đáp nhé!

Nhớ để nguồn: Gân loa là gì? Việc thay gân loa có ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh không? tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận