Găng tay bảo hộ lao động là gì? Khi nào nên mua găng tay bảo hộ lao động?

Bạn đã nghe về găng tay bảo hộ lao động nhưng không biết chính xác găng tay bảo hộ lao động là gì? Hay găng tay bảo hộ lao động có tác dụng gì cũng như nên mua khi nào? Thì hãy cùng tìm hiểu về sản phẩm này qua bài viết dưới đây của thtrangdai.edu.vn nhé!

1Găng tay bảo hộ lao động là gì?

Găng tay bảo hộ lao động là phụ kiện được thiết kế để bảo vệ và đảm bảo an toàn cho tay khi thực hiện các công việc trong môi trường lao động. Chúng có vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ chấn thương, ảnh hưởng từ các yếu tố gây hại như hóa chất, cắt, va đập, nhiệt độ cao hoặc thấp, vi khuẩn và các tác nhân khác.

Găng tay bảo hộ lao động đảm bảo an toàn cho đôi tay khi làm việc trong các các môi trường rủi ro cao

2Phân loại găng tay bảo hộ lao động

Dưới đây là phân loại găng tay bảo hộ lao động và các tính năng chính của chúng:

  • Găng tay lao động vải: Được làm từ vật liệu vải chất lượng cao, nhẹ và thoáng khí, cung cấp sự thoải mái và bảo vệ cơ bản cho tay trong các công việc nhẹ.
  • Găng tay lao động phổ thông phủ Pu/Nitrile: Có lớp phủ PU hoặc Nitrile trên mặt bàn tay và ngón tay, giúp tăng cường độ bám và chống trơn trượt trong khi vẫn giữ được cảm giác và linh hoạt.
  • Găng tay lao động chống rung: Thiết kế đặc biệt để giảm rung và sốc cho tay khi làm việc với các công cụ hoặc máy móc rung động mạnh, giúp bảo vệ sức khỏe và độ nhạy của tay.
  • Găng tay chống tĩnh điện: Được làm từ vật liệu không dẫn điện, ngăn chặn xảy ra tĩnh điện và bảo vệ tay khỏi các nguy cơ điện.
  • Găng tay bằng thép chống cắt: Có lớp bảo vệ chống cắt bằng thép hoặc sợi chống cắt mạnh mẽ, giúp bảo vệ tay khỏi các vết cắt và đâm từ các vật liệu sắc nhọn.
  • Găng tay chống cắt bằng vải: Sử dụng vật liệu vải chống cắt đặc biệt, giúp ngăn chặn vết cắt từ các vật liệu sắc nhọn trong quá trình làm việc.
  • Găng tay chống hoá chất: Được làm từ chất liệu chống thấm hoá chất như cao su nitrile hoặc PVC, bảo vệ tay khỏi tiếp xúc trực tiếp với các chất độc hại.
  • Găng tay cách điện: Được làm từ vật liệu cách điện như cao su, giúp ngăn chặn các nguy cơ điện và bảo vệ tay khỏi điện giật.
  • Găng tay chống nóng: Thiết kế đặc biệt để chịu nhiệt độ cao, bảo vệ tay khỏi các nguy cơ nhiệt trong các công việc liên quan đến nhiệt độ cao.
  • Găng tay chống hồ quang điện: Được sử dụng trong các công việc liên quan đến quang điện, có khả năng chống lại tác động của tia tử ngoại và tia hồ quang, đảm bảo an toàn cho tay trong các công việc sử dụng các nguồn ánh sáng mạnh.
Xem thêm  Cortado là gì? Các phiên bản của cà phê cortado

Bao tay vải chống cắt Tolsen 45040 có lớp lót chống cắt 13G cấp độ 5 với lòng bàn tay phủ PU

Bao tay vải chống cắt Tolsen 45040 có lớp lót chống cắt 13G cấp độ 5 với lòng bàn tay phủ PU

3Khi nào nên mua găng tay bảo hộ lao động?

Làm công việc liên quan đến xây dựng, cơ khí, hóa chất

Công việc trong lĩnh vực xây dựng, cơ khí và hóa chất đòi hỏi sự bảo vệ tối đa cho tay, và việc sử dụng găng tay bảo hộ lao động là rất quan trọng để đảm bảo an toàn.

Công nhân xây dựng thường tiếp xúc với các vật liệu như xi măng, cát, gạch, sắt thép và công cụ xây dựng. Găng tay bảo hộ lao động giúp bảo vệ tay khỏi các vết cắt, trầy xước, và chấn thương do va đập.

Ngoài ra, khi làm việc trên các bề mặt thô ráp và có nguy cơ trơn trượt, găng tay cũng cung cấp độ bám tốt, giúp tránh nguy hiểm và tăng cường độ an toàn.

Trong lĩnh vực cơ khí, găng tay bảo hộ lao động có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tay khỏi các tác nhân gây hại như dầu, hóa chất, bụi kim loại và các vật liệu độc hại khác, giảm nguy cơ tiếp xúc trực tiếp với các chất ảnh hưởng đến sức khỏe và bảo vệ da tay.

Công nhân xây dựng nên sử dụng găng tay bảo hộ để bảo vệ tay khỏi những tác động gây hại

Công nhân xây dựng nên sử dụng găng tay bảo hộ để bảo vệ tay khỏi những tác động gây hại

Làm việc ở phòng y tế hoặc phòng thí nghiệm

Trong môi trường y tế và phòng thí nghiệm, việc sử dụng găng tay bảo hộ lao động là cực kỳ quan trọng để đảm bảo an toàn cho những người làm việc và ngăn ngừa sự lây nhiễm cũng như ô nhiễm môi trường.

Xem thêm  Top 5 điện thoại Android giá rẻ, tốt nhất 2023 tại Điện máy XANH

Trong phòng y tế, găng tay bảo hộ lao động đóng vai trò quan trọng trong việc tránh phơi nhiễm bệnh. Nhân viên y tế sử dụng găng tay để tiếp xúc với bệnh nhân, mẫu xét nghiệm và chất lỏng cơ thể. Điều này giúp ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn, virus và các chất ô nhiễm từ nguồn gốc bệnh tật.

Trong phòng thí nghiệm, găng tay bảo hộ lao động đảm bảo môi trường vô trùng và an toàn. Nhân viên thí nghiệm sử dụng găng tay để tiếp xúc với các chất liệu, chất hóa học và mẫu thử. Điều này giúp ngăn chặn sự ô nhiễm và bảo vệ tay khỏi các chất gây hại.

Găng tay lao động sử dụng trong phòng thí nghiệm bảo vệ tay khỏi hoá chất

Găng tay lao động sử dụng trong phòng thí nghiệm bảo vệ tay khỏi hoá chất

Làm những công việc liên quan đến thẩm mỹ

Đối với những người làm xăm mình, xỏ khuyên và các công việc liên quan đến da và cơ thể, găng tay bảo hộ lao động đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tay khỏi các tác nhân gây hại như vi khuẩn, virus,…

Việc sử dụng găng tay giúp ngăn chặn sự lây lan bệnh và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Ngoài ra, găng tay cũng giúp bảo vệ tay khỏi các chất hoá học trong mực xăm và các chất liệu khác có thể gây kích ứng hoặc dị ứng cho da.

Trong các cơ sở thẩm mỹ làm đẹp, găng tay bảo hộ lao động đảm bảo an toàn và vệ sinh trong quá trình tiếp xúc với khách hàng và sử dụng các dụng cụ, chất liệu. Điều này giúp ngăn chặn sự lây lan bệnh tật, vi khuẩn và nấm.

Xem thêm  Đồng hồ thời trang nữ GIẢM KHỦNG tới 79% - Giá Rẻ Quá, tự tin dạo phố mùa mưa!

Ngoài ra, găng tay còn bảo vệ tay của nhân viên thẩm mỹ khỏi các chất hoá học trong các sản phẩm làm đẹp và giúp đảm bảo sự vệ sinh và chất lượng dịch vụ.

Sử dụng găng tay bảo hộ trong thẩm mỹ đảm bảo an toàn vệ sinh, tránh nguy cơ nhiễm trùng

Sử dụng găng tay bảo hộ trong thẩm mỹ đảm bảo an toàn vệ sinh, tránh nguy cơ nhiễm trùng

Hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt

Lính cứu hỏa là những người làm việc trong môi trường nguy hiểm, đối mặt với nguy cơ cháy nổ, nhiệt độ cao và các chất lỏng độc hại.

Trong những tình huống như vậy, găng tay bảo hộ lao động bảo vệ tay khỏi nguy cơ cháy, cắt, trầy xước và tiếp xúc với các chất độc hại. Găng tay chịu nhiệt, chống cháy và chống hóa chất là những loại găng tay thích hợp cho lính cứu hỏa.

Đối với phượt thủ, việc sử dụng găng tay bảo hộ lao động cũng rất quan trọng trong việc bảo vệ tay khỏi các yếu tố môi trường khắc nghiệt như lạnh, nhiệt độ cao, gió lớn và các vật thể sắc nhọn.

Công nhân vệ sinh thường làm việc trong môi trường có tiếp xúc với chất thải, chất lỏng bẩn và các chất liệu gây kích ứng. Việc sử dụng găng tay bảo hộ lao động giúp bảo vệ tay khỏi vi khuẩn, virus và các chất gây kích ứng hoặc dị ứng.

Găng tay bảo hộ lao động được lính cứu hoả sử dụng để chống nóng, đảm bảo an toàn

Găng tay bảo hộ lao động được lính cứu hoả sử dụng để chống nóng, đảm bảo an toàn

Mua găng tay bảo hộ là một đầu tư nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn cho sự an toàn và tránh những rủi ro không mong muốn trong công việc. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích với bạn!

Nhớ để nguồn: Găng tay bảo hộ lao động là gì? Khi nào nên mua găng tay bảo hộ lao động? tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Mẹo vặt cuộc sống

Viết một bình luận