Giá gas trong nước vì sao tiếp tục tăng từ 1/3/2024?

Giá gas trong nước vì sao tiếp tục tăng từ 1/3/2024?

Giá gas bán lẻ trong nước tháng 3 tiếp tục được điều chỉnh tăng từ ngày 1/3/2024. Như vậy, giá gas trong nước đã tăng tháng thứ 3 liên tiếp kể từ đầu năm đến nay.

Cụ thể, giá bán lẻ bình gas Petrolimex (đã bao gồm VAT) trong tháng 3 tại thị trường Hà Nội là 460.740 đồng/bình dân dụng 12 kg; 1.842.760 đồng/lọ công nghiệp 48kg, tăng lần lượt 2.640 đồng/lọ 12kg và 10.560 đồng/lọ 48kg (đã bao gồm VAT) so với tháng 2.

Giá gas trong nước tăng tháng thứ 3 liên tiếp kể từ đầu năm

Công ty Cổ phần Kinh doanh Khí miền Nam (Gas South) thông báo sẽ tăng giá bán lẻ gas từ ngày 1/3, cụ thể tăng 167 đồng/kg so với tháng trước, tương ứng tăng 2.000 đồng/chai 12kg và 7.500 đồng. /chai 45kg. Với mức tăng này, giá gas bán lẻ của Gas South khi đến tay người tiêu dùng là 471.900 đồng/bình 12kg và 1.770.831 đồng/bình 45kg (đã bao gồm VAT).

Theo Tổng công ty Gas Petrolimex, mặc dù giá hợp đồng gas bình quân thế giới trong tháng 3 ở mức 635 USD/tấn, không thay đổi so với tháng 2 nhưng do biến động tỷ giá, Tổng công ty Gas Petrolimex đã có những điều chỉnh cho phù hợp. tăng tương ứng.

Hiện nguồn cung khí đốt trong nước chỉ đáp ứng khoảng 60% nhu cầu tiêu dùng nên giá khí đốt trong nước vẫn chịu ảnh hưởng của thị trường quốc tế.

Trên thị trường thế giới, tại phiên giao dịch sáng ngày 1/3/2024, giá khí đốt trên thị trường thế giới hôm nay tăng 0,16% lên 1,85 USD/mmBTU đối với các hợp đồng khí tự nhiên giao tháng 4. /2024.

Xem thêm  Nồi cơm điện Lock&Lock có tốt không? Có nên mua không?

Giá gas tại châu Âu nhìn chung đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 3 năm trong bối cảnh thời tiết mùa đông không quá lạnh và trữ lượng khí đốt của châu Âu vẫn ổn định ở mức cao. Điều này mang lại hy vọng rằng cuộc khủng hoảng năng lượng nhấn chìm khu vực trong ba năm qua có thể sắp kết thúc.

Còn nhớ vào mùa hè năm 2022, giá khí đốt ở châu Âu đạt đỉnh, có thời điểm tăng vọt lên hơn 300 euro/MWh, do Nga tiếp tục thắt chặt nguồn cung cho khu vực sau cuộc xâm lược Ukraine và vũ khí khai thác trữ lượng khí đốt dồi dào của nước này.

Theo Tổng kho khí đốt (AGSI), trữ lượng khí đốt hiện tại của Liên minh châu Âu (EU) đạt 64,7% công suất lưu trữ. Trong khi đó, trữ lượng khí đốt của Anh đã được lấp đầy 77,15%.

Tuy nhiên, ông Tom Marzec-Manser, người đứng đầu bộ phận phân tích khí đốt toàn cầu tại ICIS, cho biết cho đến khi hoạt động sản xuất LNG mới từ Qatar và Mỹ đi vào hoạt động vào năm 2026, nhu cầu khí đốt toàn cầu có thể sẽ tiếp tục vượt xa nguồn cung.

Theo ông Tom Marzec-Manser, còn quá sớm để tuyên bố cuộc khủng hoảng năng lượng đã kết thúc. Chúng ta vẫn thấy nhiều sự không phù hợp trên toàn cầu giữa cung và cầu khí đốt. Vì vậy, phải sau mùa đông tới, chúng ta mới có niềm tin lớn hơn rằng sự biến động cực độ trong vài năm qua đã thực sự kết thúc.

Xem thêm  Top 6 ứng dụng mail tốt nhất, có giao diện đẹp cho iPhone

Euractiv vừa đưa tin, đường ống dẫn khí đốt Balkan Stream đi qua Bulgaria sẽ trở thành tuyến đường cung cấp khí đốt chính của Nga sang EU và Ukraine. Như vậy, Bulgaria sẽ trở thành tuyến đường chính nhập khẩu khí đốt của Nga sang EU và Ukraine vào năm 2025.

Về lâu dài, Bulgaria sẽ trở thành quốc gia trung chuyển quan trọng đảm bảo cung cấp hàng cho Romania, Moldova và các nước Đông Nam Âu.

“Khi quá trình vận chuyển khí đốt từ Nga đến Ukraine kết thúc vào đầu năm 2025, hành lang khí đốt thẳng đứng xuyên qua Bulgaria sẽ là dự án duy nhất có thể đảm bảo cả việc vận chuyển khí hóa lỏng cần thiết cũng như hoạt động liên tục của mạng lưới truyền tải khí đốt và khí đốt ngầm. cơ sở lưu trữ ở Ukraine,” Vladimir Malinov, người đứng đầu Bulgartransgaz cho biết.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Nhớ để nguồn: Giá gas trong nước vì sao tiếp tục tăng từ 1/3/2024? tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận