Thịt ngựa vốn là nguyên liệu quen thuộc và dễ tìm thấy trong ẩm thực các nước châu Á. Thịt ngựa không chỉ mang lại hương vị thơm ngon mà nó còn chứa nhiều giá trị về mặt dinh dưỡng (nguồn lớn protein). Vậy nên, cũng không có gì là quá lạ khi mà thịt ngựa được rất nhiều người quan tâm, coi đây là món đặc sản không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Ở bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các công dụng của thịt ngựa, giá thịt ngựa bao nhiêu tiền 1kg hiện nay, cách chọn thịt ngựa ngon.
Thị trường thịt ngựa Việt Nam hiện nay
Trong những năm gần đây, mức tiêu thụ thịt ngựa tại Việt Nam đã tăng lên gấp đôi so với trước đây. Sở dĩ là vì trong thịt ngựa chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất béo, vitamin… Vì vậy có thể nói rằng, thịt ngựa đã và đang được chú trọng ở nước ta. Không khó để nhận ra rằng, hiện nay có rất nhiều nhà hàng và quán ăn chuyên kinh doanh thịt ngựa, được mọi người ưa chuộng và quan tâm.
Thịt ngựa là một nguồn dinh dưỡng lớn không thể bỏ qua. Nó chứa nhiều thành phần dưỡng chất, đặc biệt phù hợp cho những người gầy, khó tăng cân và suy dinh dưỡng. Thịt ngựa có vị ngọt và rất tốt cho việc bổ sung dinh dưỡng cho cơ bắp. Nhiều người đang điều trị bệnh cũng ưu tiên sử dụng thịt ngựa làm món chính.
Đối với bệnh nhân ung thư hoặc mắc các bệnh về xương khớp, thịt ngựa là một món ăn không thể thiếu. Do chứa hàm lượng canxi và phốt-pho cao, nó được coi như là “thần dược” trong việc chữa bệnh này. Người già cũng nên sử dụng món ăn này để làm chậm và hạn chế quá trình loãng xương khi tuổi già.
Thêm vào đó, thịt ngựa còn có tác dụng tốt cho sự phát triển cơ bắp. Hàm lượng arginine trong thịt ngựa giúp cơ bắp hình thành một cách săn chắc và nhanh chóng.
Cao ngựa cũng là một sản phẩm vô cùng bổ dưỡng, có tác dụng chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe. Nó cũng rất tốt cho trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và người lớn tuổi.
Thịt ngựa có mấy loại?
Nhìn chung, hiện nay tại Việt Nam, thịt ngựa được chia thành ba loại phổ biến, và tùy theo từng loại ngựa sẽ có các giá thịt ngựa khác nhau: thịt ngựa bạch, thịt ngựa trắng và thịt ngựa đen (hay còn gọi là ngựa ô). Vậy, làm thế nào để phân biệt chính xác nhất các loại thịt ngựa để phù hợp với nhu cầu sử dụng? Mời các bạn cùng tham khảo những cách sau đây:
- Ngựa bạch: Thịt có màu đỏ hoặc màu lá cọ, thớ to và thớ thịt to.
- Ngựa trắng: Thịt có màu đỏ nhạt hơn so với ngựa bạch, thớ nhỏ hơn.
- Ngựa đen: Thịt có màu đỏ sẫm, mặt cắt nhìn rõ dạng viên và có mùi tanh chua.
Về mặt dinh dưỡng và chữa bệnh, chúng ta thường sử dụng ngựa bạch nhiều nhất. Ngoài giá trị dinh dưỡng, giá thịt ngựa cũng là điều được nhiều người quan tâm. Tùy từng thời điểm, giá thịt hơi và giá thịt thường sẽ có những biến động khác nhau, tuy nhiên không quá chênh lệch. Dưới đây là giá thịt ngựa mình đã tổng hợp theo số liệu mới nhất của năm 2021:
- Giá thịt hơi: Khoảng từ 180.000-200.000 đồng/kg
- Giá thịt bán ngoài thị trường: Giá mỗi cân thịt ngựa trung bình khoảng 200.000 đồng trở lên. Tùy từng bộ phận, cũng có giá khác nhau: Thịt thăn, thịt bắp giá từ 250.000 đồng/kg. Thịt vai sườn: 200.000 đồng/kg. Giò ngựa cũng là món ăn khoái khẩu, có giá từ 280.000-320.000 đồng/kg.
Ngoài ra, các phần như óc, mắt, tim, phổi cũng có giá khác nhau: Óc và mắt: 600.000 đồng/bộ. Móng ngựa: 200.000 đồng/cái. Ruột ngựa: 90.000 đồng/kg. Tim ngựa: 300.000 đồng/kg
Cách chọn thịt ngựa tươi ngon nhất
Cách chọn thịt ngựa tươi ngon cũng là một mẹo được nhiều người quan tâm. Muốn chế biến thịt ngựa thành các món hấp dẫn, thì khâu chọn thịt phải được chú trọng. Vậy, cần chọn như thế nào để đạt chuẩn?
- Thịt ngựa phải đảm bảo về màu sắc: đỏ sẫm hoặc màu lá cọ. Nếu thịt ngựa thâm, rất có thể đây là thịt ngựa chết hoặc thịt để lâu, không nên mua loại này. Ngoài ra, thịt ngựa tươi khi sờ vào sẽ rất mềm, có các thớ to. Nếu có mỡ, mỡ có màu vàng hoặc vàng sẫm.
- Về mùi vị: Thịt ngựa có mùi tanh và chua.
Cách bảo quản thịt ngựa như thế nào? Đối với thịt ngựa, bạn không nên để trong tủ lạnh. Điều này sẽ làm cho thịt bị khô và không giữ được vị ngon như lúc ban đầu. Ngoài ra, vi khuẩn rất dễ xâm nhập vào dạng thịt xay, vì vậy bạn hãy chú ý bảo quản sao cho hợp lý. Tốt nhất là nên mua và chế biến ngay để giữ được độ tươi ngon nhất.
Địa chỉ mua bán thịt ngựa ở đâu?
Để lựa chọn được thịt ngựa ngon và sạch, chúng ta cần chú ý tới nơi mua. Nên mua ở những nơi uy tín, cửa hàng lớn hoặc siêu thị để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Một số địa điểm dễ dàng tìm mua thịt ngựa là:
- Tại Hà Nội, các quận như Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàn Kiếm…
- Ở TP.HCM: Gò Vấp, Bình Thạnh…
- Tại Thái Nguyên và các tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc
- Ở Đà Nẵng và Lạng Sơn
Các địa điểm này đều có nhiều cửa hàng buôn bán thịt ngựa ngon và sạch. Mong rằng bạn có thể tham khảo thông tin này!
Tạm kết
Dưới đây là một tổng hợp thông tin và kiến thức về thịt ngựa, giá cả của nó (mỗi kg), và nơi bạn có thể mua được thịt ngựa phổ biến nhất hiện nay. Giá cả của thịt ngựa có thể thay đổi tùy thuộc vào thời gian, nhưng sự chênh lệch không quá đáng kể. Thịt ngựa chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho con người, và cũng là một món đặc sản hấp dẫn và ngon miệng. Do đó, không thể thiếu nó trong cuộc sống hàng ngày. Ngoài ra, cao ngựa cũng là một sản phẩm quý giá chứa nhiều công dụng cho sức khỏe con người.
Nguồn: thtrangdai.edu.vn
Chuyên mục: Blog