Trứng vịt lộn là gì?
Trứng vịt lộn, tên gọi phổ biến ở miền Bắc, trong khi người dân miền Nam thường gọi là hột vịt lộn. Món này được chế biến từ quả trứng vịt khi phôi đã phát triển thành hình con. Thông thường, chỉ cần ấp trứng vịt từ 10 đến 15 ngày là có thể sử dụng để nấu món trứng vịt lộn.
Giá trị dinh dưỡng của trứng vịt lộn
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trong một quả trứng vịt lộn có 182 kcal năng lượng, 13,6g protein, 12,4mg canxi, 212mg photpho và 600mg cholesterol. Ngoài ra, còn chứa nhiều vitamin A, một ít sắt, glucid, vitamin B1 và C. Trứng là một hệ thống gần như khép kín tạo thành một quả trứng tươi và một quả trứng lộn sẽ tương đồng về tỉ lệ các nguyên tố. Sự khác biệt ở đây là biến đổi cấu trúc của các phân tử.
Trứng vịt lộn có tác dụng gì?
Trứng vịt lộn có tác dụng tăng cường sức khỏe, bổ sung chất dinh dưỡng và tăng trưởng. Rau răm giúp trừ hàn, tiêu thực, làm sáng mắt, kháng khuẩn và ấm bụng, giảm đầy bụng và khó tiêu… Gừng tươi kích thích tiêu hóa, cải thiện tim mạch, thanh lọc cơ thể và ngăn ngừa suy giảm sinh lý… Do đó, theo quan niệm y học truyền thống, món trứng vịt lộn kết hợp với các gia vị trên được coi là một loại thuốc tự nhiên để chữa bệnh thiếu máu, suy nhược cơ thể, chậm phát triển, chóng mặt đau đầu, tăng cường thị lực và tăng cường sinh lý…
Giá trứng vịt lộn hôm nay
Giá trứng lộn sống (tươi)
Hiện nay có nhiều lò ấp cũng như các trang trại chăn nuôi bán trứng vịt lộn với nhiều mức giá khác nhau cho nhiều cỡ trứng:
- Trứng vịt lộn so: 3,500 – 3,900 đồng / 1 quả (giá bán lẻ < 100 quả ), 3,300 – 3,800 đồng/ 1 quả ( giá bán sỉ > 100 quả).
- Trứng vịt lộn nhỏ: 4,100 đồng / 1 quả ( giá lẻ <100 quả), 4,000 đồng/1 quả (giá bán sỉ >100 quả).
- Trứng vịt lộn trung: 4,400 đồng / 1 quả ( giá lẻ <100 quả), 4,3000 đồng/1 quả (giá bán sỉ >100 quả).
( giá mua sỉ bao gồm phí ship tận nơi )
Giá trứng vịt lộn luộc (chín)
Hiện nay, các gánh hàng rong hoặc quán nhỏ bên vỉa hè đang bày bán trứng vịt lộn đã luộc chín, được nêm gia vị như rau răm, gừng, muối tiêu và có giá từ 7.500 – 10.000 đồng/quả tùy khu vực.
Mua sỉ trứng vịt lộn ở đâu
Mua sỉ trứng vịt lộn tại Hà Nội
Cơ sở 1: số 5 ngách 7, ngõ Tô Hoàng, Phố Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Cơ sở 2: số 4, ngõ 24 Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Website: trungsach.vn
Mua sỉ trứng vịt lộn tại HCM
- JEJA EGGS PHƯỚC THÀNH
Địa chỉ: 16G Nguyễn Thị Tần, Phường 2, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh
Website: trunggiasi.com/
- Trứng vịt giá sỉ
Địa chỉ: 20/22b Yên Thế, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
Website: trungvitgiasi.com
Những điều cần lưu ý khi ăn trứng vịt lộn
Không nên ăn vào buổi tối
Trứng vịt lộn có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng lại gây khó tiêu do chứa nhiều chất đạm và cholesterol. Do đó, nên tránh ăn trứng vịt lộn vào buổi tối để tránh cảm giác khó chịu, đầy hơi và gây tổn thương cho hệ tiêu hóa. Thời điểm tốt nhất để ăn món này là vào buổi sáng. Tuy nhiên, không nên ăn quá thường xuyên và không nên ăn quá nhiều cùng một lúc.
Chỉ nên ăn 2 trứng vịt lộn mỗi tuần
Trẻ dưới 5 tuổi không nên ăn quá nhiều trứng vịt lộn do hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện, gây sình bụng, rối loạn tiêu hóa và có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Trẻ từ 5 tuổi trở lên cũng chỉ nên ăn nửa quả mỗi lần và mỗi tuần từ 1-2 lần là đủ.
Ăn trứng vịt lộn thường xuyên còn khiến lượng vitamin A dư thừa làm da vàng, bong tróc biểu bì và gây hại cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Ngoài ra, người béo phì, người già, bệnh nhân tăng huyết áp, tiểu đường, rối loạn lipid máu và tim mạch cũng nên hạn chế món này. Riêng người lớn khỏe mạnh tốt nhất chỉ nên ăn 2 trứng vịt lộn mỗi tuần. Ăn quá nhiều trứng vịt lộn hàng ngày và liên tục có thể tăng cholesterol xấu trong máu, góp phần gây các bệnh tim mạch, tăng huyết áp và tiểu đường…và gia tăng protein, không tốt cho người mắc bệnh gút.
Mặt khác, ăn quá nhiều rau răm sống sẽ làm tăng cảm giác lạnh và giảm khả năng sinh dục ở nam giới. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng rau răm chứa một số tinh dầu và chất ức chế ham muốn tình dục.
Phụ nữ mang thai nên ăn trứng vịt lộn không?
Tuy chưa có nghiên cứu nào khẳng định lợi hại của trứng vịt lộn đối với phụ nữ mang thai, nhưng về cơ bản đây là một món ăn giàu dinh dưỡng nên tốt cho thai nhi. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, do trứng vịt lộn có quá nhiều chất dinh dưỡng, không nên ăn hằng ngày. Đối với phụ nữ mang thai, chỉ nên ăn 2 quả mỗi tuần và không nên ăn 3 quả cùng lúc. Một điều lưu ý khác là khi phụ nữ mang thai ăn trứng vịt lộn, không nên kết hợp với rau răm hoặc chỉ ăn một ít ít, vì rau răm không tốt cho thai nhi.
Sử dụng gia vị phù hợp
Lượng gia vị phù hợp cho một lần ăn tối là khoảng 5g gừng tươi thái chỉ và 5g rau răm tươi. Nên kèm theo một món ăn bổ sung vào buổi sáng. Trong trường hợp sử dụng trứng vịt lộn để cải thiện sức khỏe lâu dài, cần hạn chế ăn các loại gan gia súc, gia cầm… hoặc uống thuốc có hàm lượng vitamin A trên 1000 UI. Trứng vịt lộn trước khi nấu phải được rửa sạch và luộc chín.
Những món ăn ngon từ trứng vịt lộn
Ngoài món trứng luộc ra, trứng vịt lộn còn làm được nhiều món ngon bổ dưỡng khác, mời bạn cùng tham khảo
Trứng vịt lộn um bầu
Trứng vịt lộn um bầu là món ngon, lạ miệng, giải nhiệt trong những ngày nắng nóng, nhất là vào những lúc thời tiết ẩm ương làm cho cơ thể mệt mỏi thì đây là món ngon giúp bồi bổ cơ thể.
Vịt lộn xào me
Muốn đa dạng hương vị và “chấm mút” trong làn sốt chua ngọt thì vịt lộn xào me chính là gợi ý hợp lý nhất. trứng được xào thấm đều trong nước me sánh sệt, nóng sốt rồi rắc thêm hành phi, đậu phộng, rau răm … chỉ cần rưới ngập sốt rồi thưởng thức, bạn sẽ chìm đắm trong từng hương vị đặc sắc.
Vịt lộn nướng muối ớt
Đến các hàng ốc ở Sài Gòn, bạn nhất định phải thử món vịt lộn nướng muối ớt hấp dẫn này. Trứng đặt vào trong chén hoặc vỏ nghêu rồi chan thêm nước muối ớt, gia vị và nướng trên than cho đến khi rút bớt nước. Mùi thơm của món đồ nướng hòa quyện cùng cái cay nồng của muối ớt hít hà thôi cũng thấy thòm thèm.
Vịt lộn chiên bột
Trứng sau khi luộc chin người ta sẽ lăn qua lớp bột rồi chiên ngập dầu cho đến khi vàng đều. Phần trứng lộn chiên bột nóng hổi, ráo dầu tỏa ra mùi bơ thơm dịu nhẹ, ngất ngây. Chẳng cần nước sốt gì cả, rưới làn mỡ hành rồi chấm thêm muối tiêu chanh thì đã đủ trọn vẹn với vị mặn ngọt chua cay.
Nguồn: thtrangdai.edu.vn
Chuyên mục: Blog