Giá vàng thế giới lên cao nhất trong 3 tháng qua

Mỗi ounce vàng vượt 2.100 USD trong phiên giao dịch ngày 4/3, tiến gần đến mức đỉnh lịch sử thiết lập vào cuối năm ngoái.

Chốt phiên giao dịch ngày 4/3, giá vàng giao ngay thế giới tăng hơn 30 USD lên 2.115 USD/ounce. Đây là mức cao nhất kể từ phiên giao dịch ngày 4/12, khi giá đạt đỉnh lịch sử 2.135 USD.

Tuần trước, kim loại quý tăng hơn 50 USD, sau khi có báo cáo cho thấy hoạt động sản xuất và xây dựng ở Mỹ giảm trong tháng 1, trong bối cảnh lạm phát giảm bớt.

Phillip Streible – chiến lược gia thị trường tại Blue Line Futures dự đoán giá có thể dễ dàng lập kỷ lục mới. Ông nói: “Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) Jerome Powell sẽ phát biểu hai lần trong tuần này. Thị trường hiện tin rằng nội dung của các tuyên bố sẽ nghiêng về việc nới lỏng. Báo cáo việc làm của Hoa Kỳ vào thứ Sáu tuần này cũng có thể cho thấy sự yếu kém”. Tất cả những yếu tố này đều có lợi cho vàng.

Diễn biến giá vàng thế giới những phiên qua. Biểu đồ: Goldprice

Theo công cụ theo dõi lãi suất CME Fed Watch, thị trường hiện dự báo có 66% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 6. Đầu tuần trước, các quan chức Fed cho biết họ vẫn sẵn sàng cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay.

Xem thêm  Hé lộ Clip ô tô tông 17 xe máy tại đường Võ Chí Công, TP Hà Nội

Jim Wyckoff – nhà phân tích cấp cao tại Kitco Metals cho biết: “Nếu dữ liệu lạm phát tiếp tục ở mức thấp, xu hướng giá vàng sẽ cao hơn”.

Giá kim loại quý này chịu áp lực khi Mỹ tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát nên trở nên kém hấp dẫn so với đồng USD và trái phiếu chính phủ Mỹ.

Ole Hansen – Giám đốc Chiến lược Hàng hóa tại Ngân hàng Saxo giải thích: “Căng thẳng địa chính trị gia tăng trên thế giới cũng làm giảm nhu cầu bán khống, đồng thời củng cố sức mua vàng”.

Ngoài vàng, các kim loại quý khác cũng tăng giá trong ngày hôm qua. Bạch kim tăng 1,1% lên 897 USD/ounce. Palladium tăng 0,5%, đóng cửa ở mức 960 USD. Bạc tăng 2,8% lên 23,70 USD/ounce.

Nhớ để nguồn: Giá vàng thế giới lên cao nhất trong 3 tháng qua tại thtrangdai.edu.vn