Giới trẻ Đu trend “phơi lưng” tạo dáng ở chùa, khi muốn sống ảo nhưng bạn lại quên mang “ý thức”

Thời gian gần đây, không khó để bắt gặp các bạn trẻ diện áo dài, dạo phố Hà Nội theo trào lưu chụp ảnh. Tuy nhiên, một số bạn trẻ vì ham muốn “sống ảo” đã không ngại trèo cây, trèo tường tượng đài, thậm chí mặc những trang phục phản cảm làm hoen ố hình ảnh tượng đài, tôn nghiêm của chùa.

Trào lưu chụp ảnh và tôn vinh áo dài đang nở rộ. Ai cũng mong muốn có những bức ảnh áo dài đẹp để khoe trên mạng xã hội, đặc biệt là dịp cận Tết Nguyên Đán. Nhanh chóng nắm bắt xu hướng, giới trẻ và studio ảnh đã tìm được những địa điểm yên tĩnh, thơ mộng thích hợp để lăng xê áo dài. Đền Voi Phục (362 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội) là một nơi như vậy. Điều đáng nói là khi các cô gái đến đây để có được những bức ảnh đẹp đăng lên mạng xã hội, họ đã không ngần ngại trèo tường, trèo cây hay nằm dài trên những thân cây vươn ra phía hồ.

Bên cạnh đó, trang phục của giới trẻ khi đến những nơi linh thiêng như chùa, đền,… cũng gây xôn xao. Thay vì chọn mặc áo dài truyền thống hay áo dài hiện đại nhưng kín đáo, họ chọn mặc áo yếm, để lộ nhiều vùng nhạy cảm.

Áo yếm ban đầu là loại áo lót dành cho phụ nữ thời cổ đại. Dù áo yếm đã được cách tân và may dài, loại áo này vẫn được coi là áo lót chứ không phải là trang phục có thể mặc đi chùa. Đừng chọn những bộ quần áo đẹp màu xanh, pháp y và áo dài – phù hợp để mặc đi chùa.

Xem thêm  10 mẹo giảm cân sau Tết hiệu quả, giúp lấy lại vóc dáng nhanh chóng

Khi được nhắc nhở, bạn tự bào chữa bằng câu nói “tâm hồn trong sáng là được, chụp hình trước cổng chùa, đừng vào trong chê bai”.

Chưa kể đến sự nguy hiểm khi chụp ảnh ở chùa Voi Phục, việc các bạn trẻ mặc áo dài trèo tường, trèo cây ở đây phần nào cho thấy nhận thức chưa đầy đủ của một bộ phận giới trẻ về di tích nói riêng và văn hóa nói chung. Tại một số di tích khác như Văn Miếu – Quốc Tử Giám, một số nhóm thanh niên đã lén cởi áo để lộ trang phục hở hang, phản cảm khi chụp ảnh.

GS.TS Từ Thị Loan, nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam khẳng định, việc giới trẻ ngày càng quan tâm, quảng bá và tôn vinh trang phục truyền thống Việt Nam là rất đáng ngưỡng mộ. Tuy nhiên, việc mặc trang phục truyền thống và trèo cây, trèo tường tại các di tích để chụp ảnh là hành vi không phù hợp với chuẩn mực ứng xử.

“Giới trẻ làm điều này chỉ vì mục đích cá nhân là nâng cao hình ảnh của bản thân mà không quan tâm đến việc quảng bá văn hóa, cảnh quan, di tích quốc gia. Điều này còn thể hiện sự lệch lạc, đề cao cái tôi, lối sống ảo mà quên đi những nguyên tắc ứng xử ở không gian công cộng”, GS.TS Từ Thị Loan nhận định.

Xem thêm  Chỉ sau 1 năm lăn bánh, Lexus ES 250 cũ chấp nhận "bán tháo bán chạy" lỗ hơn nữa tỷ

Trang phục mà giới trẻ sử dụng khi đến những nơi linh thiêng, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng cũng cần phải điều chỉnh, bởi nhiều bạn thản nhiên mặc áo yếm để chụp ảnh. “Ban quản lý có biển báo trước cổng các khu di tích, cơ sở tôn giáo cấm mặc áo ba lỗ, váy ngắn quá đầu gối khi vào tham quan. Quy định này không chỉ áp dụng với người Việt Nam mà cả du khách nước ngoài. Tuy nhiên, tình trạng mặc quần áo ngắn, hở hang vẫn xảy ra do sự thiếu ý thức của một bộ phận giới trẻ”, GS.TS Từ Thị Loan nói.

Nhớ để nguồn: Giới trẻ Đu trend “phơi lưng” tạo dáng ở chùa, khi muốn sống ảo nhưng bạn lại quên mang “ý thức” tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận