Gnocchi là món ăn truyền thống của ẩm thực Ý với hương vị vô cùng thơm ngon. thtrangdai.edu.vn sẽ mách bạn cách làm món gnocchi khoai tây thơm ngon này tại nhà. Cùng vào bếp thực hiện ngay món xào ngon này nhé!
Gnochi là gì?
Gnochi là gì?
Gnocchi là một loại mì sợi, gồm nhiều loại bánh dày, nhỏ và mềm. Trong tiếng Đức, tên bánh có nghĩa là “nút” hoặc “cụm”.
Bánh có thể được làm từ bột mì, trứng, phô mai, vụn bánh mì, khoai tây,… hoặc các nguyên liệu tương tự.
Ngoài ra, bánh cũng có thể bao gồm các hương liệu thảo dược như rau củ, ca cao hoặc mận khô và được ăn kèm với bơ hoặc nước sốt.
Loại mì này thường được dùng làm món khai vị, món bánh hay được cắt thành từng miếng nhỏ hoặc tạo rãnh ở giữa bánh để dễ thấm sốt hơn.
Một số gnocchi có thể được làm từ những miếng Polenta hoặc semolina đã nấu chín, được trải ra để khô, sau đó được xếp lớp với pho mát và bơ rồi nướng trong lò.
Nguồn gốc của gnocchi
Gnocchi là một món mì truyền thống có nguồn gốc từ Trung Đông từ thời La Mã. Đầu thế kỷ 20, gnocchi khá phổ biến ở các nước Nam Mỹ và họ dùng chúng vào ngày 29 hàng tháng để thể hiện sự tiết kiệm và sức khỏe tốt.
.u548d34515a982d644c2376e9206f8deb { đệm: 0px; lề: 0; đệm-top:1em!quan trọng; padding-bottom:1em!important; chiều rộng: 100%; hiển thị: khối; trọng lượng phông chữ: in đậm; màu nền: #eaeaea; đường viền: 0!quan trọng; border-left:4px solid #34495E!quan trọng; trang trí văn bản: không; } .u548d34515a982d644c2376e9206f8deb:hoạt động, .u548d34515a982d644c2376e9206f8deb:over { opacity: 1; quá trình chuyển đổi: độ mờ 250ms; webkit-transition: độ mờ 250ms; trang trí văn bản: không; } .u548d34515a982d644c2376e9206f8deb { quá trình chuyển đổi: màu nền 250 mili giây; webkit-transition: màu nền 250ms; độ mờ: 1; quá trình chuyển đổi: độ mờ 250ms; webkit-transition: độ mờ 250ms; } .u548d34515a982d644c2376e9206f8deb .ctaText { font-weight:bold; màu:#464646; trang trí văn bản: không; cỡ chữ: 16px; } .u548d34515a982d644c2376e9206f8deb .postTitle { color:#D35400; trang trí văn bản: gạch dưới!quan trọng; cỡ chữ: 16px; } .u548d34515a982d644c2376e9206f8deb:hover .postTitle { text-decoration: gạch chân!quan trọng; } Tham khảo thêm: Múa lân sư rồng là gì? Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của tục múa lân – sư – rồng
Người dân Nam Mỹ coi việc thưởng thức món gnocchi vào ngày cuối cùng của tháng là một truyền thống và họ cảm thấy vui vẻ khi quây quần bên nhau.
Trong mỗi bữa ăn, họ sẽ đặt một đồng xu dưới đĩa và lấy lại khi ăn xong và coi đó là một điều may mắn cho tháng sau.
Cách làm gnocchi khoai tây
Vật liệu và dụng cụ
Nguyên liệu
- Khoai tây 800g
- Bột mì đa dụng: 250g
- Bơ lạt: 10g
- Ớt bột: 1 muỗng cà phê
- Mùi tây khô: 5g (có thể mua ở siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa)
- Bột phô mai Parmesan: 5g
- Bắp cải rocket: 50g
- Tỏi băm: 5g
- Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
- Gia vị: muối, tiêu xay,
Đồ dùng: chảo, nồi, đĩa, v.v.
Các bước làm gnocchi khoai tây
Bước 1: Sơ chế khoai tây
Khoai tây khi mua về bạn gọt vỏ và rửa sạch với nước muối để loại bỏ hết nhựa.
Sau đó cắt khoai thành từng miếng nhỏ để hấp nhanh.
Bước 2: Hấp và nghiền khoai
Cho khoai vào xửng hấp khoảng 30-35 phút là khoai chín.
Sau khi khoai chín, vớt khoai ra và dùng thìa hoặc nĩa nghiền nhuyễn. Bạn nên nghiền khi khoai còn nóng hoặc âm ấm, khi khoai nguội sẽ dễ thao tác hơn.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố hoặc cho vào máy xay sinh tố để xay cho đến khi mịn.
.u100336ae6ee039b0d5f0e25e36adbd57 { đệm: 0px; lề: 0; đệm-top:1em!quan trọng; padding-bottom:1em!important; chiều rộng: 100%; hiển thị: khối; trọng lượng phông chữ: in đậm; màu nền: #eaeaea; đường viền: 0!quan trọng; border-left:4px solid #34495E!quan trọng; trang trí văn bản: không; } .u100336ae6ee039b0d5f0e25e36adbd57:hoạt động, .u100336ae6ee039b0d5f0e25e36adbd57:di chuột { độ mờ: 1; quá trình chuyển đổi: độ mờ 250ms; webkit-transition: độ mờ 250ms; trang trí văn bản: không; } .u100336ae6ee039b0d5f0e25e36adbd57 { quá trình chuyển đổi: màu nền 250 mili giây; webkit-transition: màu nền 250ms; độ mờ: 1; quá trình chuyển đổi: độ mờ 250ms; webkit-transition: độ mờ 250ms; } .u100336ae6ee039b0d5f0e25e36adbd57 .ctaText { font-weight:bold; màu:#464646; trang trí văn bản: không; cỡ chữ: 16px; } .u100336ae6ee039b0d5f0e25e36adbd57 .postTitle { color:#D35400; trang trí văn bản: gạch dưới!quan trọng; cỡ chữ: 16px; } .u100336ae6ee039b0d5f0e25e36adbd57:hover .postTitle { text-decoration: gạch chân!quan trọng; } Tham khảo thêm: Công nghệ âm thanh Power Bass là gì?
Bước 3: Nhào bột
Khi bột đã nguội, bạn cho bột vào, nhớ chừa lại một ít để bột không bị dính.
Cho 1 quả trứng vào bát, sau đó tiến hành trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau rồi nhào bột.
Chuẩn bị một mặt phẳng như khay hoặc thớt rộng rồi rắc một ít bột mì lên để bột không bị dính.
Cho phần bột vừa trộn lên mặt phẳng đó rồi dùng tay nhào bột đến khi thành một khối mịn thì chia bột thành 4 phần bằng nhau.
Bước 4: Nặn bột
Tiến hành nặn bột thành những dải dài có đường kính khoảng 1,5cm.
Sau đó cắt bột thành những miếng nhỏ có chiều dài từ 2 – 2,5cm.
Dùng nĩa hoặc vật nhọn ấn vào giữa miếng bột để tạo các đường vân cho bột nhanh thấm gia vị hoặc nước sốt khi chế biến.
Để bột nghỉ khoảng 30 phút.
Bước 5: Luộc bột
Đặt nồi lên bếp đun sôi nước, lượng nước vừa đủ ngập mặt bánh.
Khi nước sôi cho bột vào nấu đến khi bột nở
Quảng cáo được gỡ bỏ.
Bước 6: Xào gnocchi
Đặt chảo lên bếp, cho bơ lạt vào đun chảy, sau đó cho gnocchi vào xào cho săn lại.
Sau đó nêm muối và hạt tiêu cho vừa ăn, thêm nước cốt chanh, tỏi băm và mùi tây khô rồi tiếp tục xào.
.ud02bfc9b042b48d1d15d196a8c7b5b36 { đệm: 0px; lề: 0; đệm-top:1em!quan trọng; padding-bottom:1em!important; chiều rộng: 100%; hiển thị: khối; trọng lượng phông chữ: in đậm; màu nền: #eaeaea; đường viền: 0!quan trọng; border-left:4px solid #34495E!quan trọng; trang trí văn bản: không; } .ud02bfc9b042b48d1d15d196a8c7b5b36:hoạt động, .ud02bfc9b042b48d1d15d196a8c7b5b36:di chuột { độ mờ: 1; quá trình chuyển đổi: độ mờ 250ms; webkit-transition: độ mờ 250ms; trang trí văn bản: không; } .ud02bfc9b042b48d1d15d196a8c7b5b36 { quá trình chuyển đổi: màu nền 250 mili giây; webkit-transition: màu nền 250ms; độ mờ: 1; quá trình chuyển đổi: độ mờ 250ms; webkit-transition: độ mờ 250ms; } .ud02bfc9b042b48d1d15d196a8c7b5b36 .ctaText { font-weight:bold; màu:#464646; trang trí văn bản: không; cỡ chữ: 16px; } .ud02bfc9b042b48d1d15d196a8c7b5b36 .postTitle { color:#D35400; trang trí văn bản: gạch dưới!quan trọng; cỡ chữ: 16px; } .ud02bfc9b042b48d1d15d196a8c7b5b36:hover .postTitle { text-decoration: gạch chân!quan trọng; } Tham khảo thêm: File apk là gì? Hướng dẫn cài đặt file apk trên điện thoại Android
Cuối cùng cho bột phô mai parmesan lên trên và thêm cải rocket để trang trí.
Sản phẩm hoàn thiện
Gnocchi là một món ăn ngon và đặc trưng của Ý. Những miếng khoai nóng hổi mềm thơm phảng phất chút bột năng, dai dai. Món ăn nóng hổi và đậm đà, bạn có thể ăn kèm tương cà và tương ớt nhé!
Thật đơn giản để thực hiện món ngon này phải không nào? Nào hãy cùng thtrangdai.edu.vn vào bếp ngay nhé, chúc các bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh, công thức và thông tin từ: vieclamdaubep, wikipedia và cooky.vn
Nhớ để nguồn: Gnocchi là gì? Cách làm gnocchi khoai tây đơn giản, ngon miệng, cực hấp dẫn tại thtrangdai.edu.vn
Chuyên mục: Blog