Gợi ý thực đơn mâm cỗ ngày Tết để cúng cơm ở miền Bắc

Bạn đang xem bài viết Gợi ý thực đơn mâm cơm Tết miền Bắc tại thtrangdai.edu.vn. Bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Lễ cúng của người Việt là một nét văn hóa quan trọng mỗi dịp Tết Nguyên Đán, đặc biệt là ở miền Bắc. Hãy xem gợi ý thực đơn vào bếp chuẩn bị mâm cỗ cúng cơm miền Bắc sau đây nhé.

món tapas

Thịt đông lạnh

Thịt đông lạnh là món ăn quen thuộc và không thể thiếu trong mâm cỗ Tết miền Bắc, chỉ có vào mùa đông xuân miền Bắc.

Thịt đông lạnh có thành phần chủ yếu từ thịt lợn, chủ yếu là thịt chân giò, ngoài ra còn có da heo (da heo) kèm theo các loại gia vị gồm mộc nhĩ (mù tạt) và hạt tiêu. Các nguyên liệu được đun sôi rồi để nguội.

Đây là món ăn nguội, thịt sẽ có màu hơi hồng, vị mềm, béo, thơm mùi tiêu. Còn gì tuyệt vời hơn khi ăn nó với bát cơm nóng và dưa chua.

Lạp xưởng

Gio Chả hay còn gọi là Gió Lừa, chả lụ được làm từ thăn lợn nạc giã nhuyễn kết hợp với nước mắm thơm ngon sau đó gói trong lá chuối rồi luộc chín.

Đây là món ăn quen thuộc trong mâm cỗ Tết miền Bắc với hương vị mềm, ngọt, giữ trọn vẹn hương vị của thịt, có độ giòn và màu trắng hồng bắt mắt.

Xúc xích heo có vị mềm, ngọt

Chả giò chiên

Chả giò hay nem rán là món ăn truyền thống miền Bắc, thường được ăn vào những dịp quan trọng, đặc biệt là dịp Tết.

Chả giò chiên có lớp ngoài giòn kết hợp với phần nhân béo bên trong được làm từ thịt nạc heo, thịt cua hoặc tôm mềm, nấm hương, mộc nhĩ và một số nguyên liệu khác chắc chắn sẽ làm hài lòng bất cứ ai. .

Chả giò chiên phải ăn kèm với bát nước chấm chanh tỏi cay vừa phải mới phát huy hết hương vị mà nó mang lại.

Xem thêm  Truyện Tranh Nghe Theo Lời Quỷ BL trọn bộ

Chả giò chiên giòn bên ngoài kết hợp bên trong béo ngậy

Gà luộc

Gà luộc là món ăn quen thuộc, không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người Bắc nói riêng và của người Việt nói chung.

Gà luộc ngày Tết thường là gà luộc nguyên con để cúng tổ tiên, sau đó có thể xé nhỏ hoặc băm nhỏ để ăn hoặc chế biến các món ăn khác.

Theo dân gian, gà luộc để cúng thường là những con gà trống khỏe mạnh, mồng đỏ tươi, lông mịn, móng chắc khỏe, chân vàng. Khi luộc gà, bạn cũng phải buộc lại cho đẹp rồi chườm nước nghệ để gà có màu vàng đẹp mắt.

Người ta thường sẽ ưu tiên lựa chọn gà thả vườn để mang lại hương vị ngọt ngào và độ chắc vừa đủ cho thịt. Thịt gà có thể ăn cùng lá chanh hoặc muối ớt chanh để mang lại hương vị thơm ngon nhất.

Gà luộc ngày Tết thường là gà luộc nguyên con

Rau xào

Bữa cơm Tết của người miền Bắc rất chú trọng hình thức nên phải có đa dạng các món mặn, món xào, canh. Rau xào không phải là món ăn Tết đặc trưng nhưng luôn được người miền Bắc ưu tiên trong mâm cỗ Tết.

Rau xào là món ăn quen thuộc hàng ngày trong mỗi bữa ăn. Bạn có thể thoải mái kết hợp các loại rau củ theo sở thích như: giá đỗ, măng, cà rốt, nấm hương, bông cải xanh, đậu phụ, đậu dẹt, súp lơ, cần tây, v.v.

Để món rau xào đẹp mắt và ngon miệng, bạn nên xào rau trong chảo mỏng, trũng trên lửa lớn, đảo đều để rau được đẹp mắt. Lưu ý tắt lửa khi rau vừa chín và không đậy nắp ngay sau khi xào rau vì sẽ khiến rau chuyển sang màu vàng.

Rau xào là món ăn quen thuộc mỗi ngày trong mỗi bữa ăn

Canh

Canh măng lưỡi heo

Nguyên liệu dùng để nấu món canh này là những măng non vừa mới mọc, được cắt ra đem phơi khô. Chúng giống hình lưỡi lợn, dày đặc, chắc và mịn, không có sợi. Thịt dùng để nấu canh măng lưỡi lợn có thể là cổ gà, cánh hoặc chân gà nhưng phù hợp nhất là chân giò lợn.

Canh măng lưỡi heo là sự kết hợp hoàn hảo giữa măng lưỡi heo mềm, bùi, ngọt và vị ngọt béo vừa phải của thịt, tạo nên món súp ấm áp, đậm đà, thanh nhã ngày Tết.

Xem thêm  Loại tiền tệ châu Á được hưởng lợi khi FED cắt giảm lãi suất

Canh măng lưỡi heo là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị bùi bùi của măng lưỡi heo và vị béo ngọt của thịt

Canh măng

Bún nấu măng là món canh truyền thống và rất phổ biến trong bữa cơm Tết của người miền Bắc.

Nước súp là sự kết hợp giữa vị béo ngậy của thịt gà, sườn non om vừa chín tới cùng mùi thơm mát và vị dai ngọt của măng sẽ mang đến cho bạn cảm giác vô cùng khó quên.

Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức một bát súp nóng hổi, ​​nước dùng ngọt béo cùng vị cay cay của ớt trong không khí se lạnh của ngày Tết phải không?

Bún măng là món canh truyền thống của người miền Bắc

Súp bóng trộn

Canh thập cẩm là món súp được nấu từ các nguyên liệu như thịt, xúc xích sống, bông cải xanh, nấm, su hào, đậu Hà Lan,… phần đặc biệt nhất chính là phần da bóng. Da heo là miếng da heo đã được ngâm và ướp với rượu trắng và gừng. Nó có màu hơi vàng và có thể dùng để chế biến nhiều món ăn.

Không phải là một món ăn quá cầu kỳ, canh thập cẩm mang hương vị ngọt ngào của thịt, rau và vị giòn của bì, ăn kèm với bát cơm nóng và các món kho thì thật sự không gì sánh bằng. .

Canh bóng thập cẩm mang hương vị ngọt ngào của thịt, rau củ và vị giòn của bì

Món ăn cùng nhau

Salad rau củ

Các món ăn ngày Tết thường nhiều dầu mỡ, dễ gây nhàm chán nên salad là món ăn kèm không thể thiếu giúp kích thích vị giác. Thêm gỏi rau củ vào mâm Tết để hội tụ đủ màu sắc, hương vị ngày đầu năm.

Các món gỏi rất đa dạng, từ các món gỏi chay như gỏi dưa chuột, rau muống, su hào, hoa chuối,… cho đến các món gỏi mặn như gỏi tai heo xoài xanh, gỏi đu đủ tai heo,… đều mang đến hương vị tuyệt vời. hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Gỏi đu đủ

Bánh chưng

Bánh Chưng là món ăn truyền thống ngày Tết ở nước ta, mang trong mình tinh thần dân tộc của người Việt Nam.

Bánh Chưng có hình vuông, màu xanh lục, tượng trưng cho đất đai, thể hiện lòng biết ơn của con cháu với tổ tiên và trời đất, bắt nguồn từ truyền thuyết Hoàng tử Lang Liễu thời vua Hùng thứ 6. .

Xem thêm  Lịch nghỉ Tết Dương lịch 2024 gồm 3 liền kề

Món ăn tượng trưng cho sự kết tinh của trời và đất. Đó là sự kết hợp giữa xôi nếp, đậu xanh ngọt, tiêu cay nhẹ và thịt béo ăn kèm với hành củ ngâm chua, mang đến cho Tết một loại bánh ngọt. ngon và đầy hương vị.

Bánh chưng là sự kết hợp giữa xôi nếp, đậu xanh ngọt, tiêu cay nhẹ và thịt béo.

Xôi gấc

Xôi gấc có màu đỏ cam từ quả gấc sẽ mang lại may mắn, thịnh vượng, hạnh phúc cho năm mới theo tín ngưỡng dân gian. Bên cạnh đó, xôi gấc còn cung cấp nhiều dưỡng chất giúp cải thiện thị lực và duy trì sắc đẹp. (Theo Wikipedia)

Chính vì thế mà xôi gấc rất được người miền Bắc ưa chuộng và bày biện trong các bữa tiệc Tết để chiêu đãi bạn bè với mong muốn mang lại may mắn, niềm vui trong năm mới.

Xôi gấc màu đỏ cam sẽ mang lại may mắn, thịnh vượng trong năm mới

Hành tây ngâm

Dưa hành hay dưa hành là món ăn kèm ngày Tết rất được người miền Bắc ưa chuộng. Hành muối chua là loại dưa chua sử dụng nguyên liệu chính là hành muối chua bằng phương pháp lên men.

Món hành muối chua ngon đòi hỏi hành phải có màu trắng mịn, gân xanh, giòn và có độ chua vừa phải. Hành muối chua ăn kèm với thịt mỡ và bánh chưng không chỉ kích thích vị giác, giúp món ăn thêm đậm đà mà còn rất tốt cho hệ tiêu hóa.

Dưa hành là món ăn kèm ngày Tết rất được người miền Bắc ưa chuộng

Trên đây là gợi ý thực đơn đãi Tết cho người miền Bắc đầy đủ và dễ nhớ. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có thể chuẩn bị mâm cỗ Tết đúng cách.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết Gợi ý thực đơn mâm cơm Tết miền Bắc tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng nó sẽ hữu ích. bạn thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: Gợi ý thực đơn mâm cỗ ngày Tết để cúng cơm ở miền Bắc tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận