Hâm nóng sữa mẹ có bị mất chất không? Có hâm lại nhiều lần được không? 2 cách hâm sữa mẹ đúng cách

Bạn đang xem bài viết Sữa mẹ hâm nóng có mất chất lượng không? Có thể hâm nóng lại nhiều lần được không? 2 cách hâm sữa mẹ đúng cách tại thtrangdai.edu.vn, bạn có thể truy cập nhanh những thông tin cần thiết trong mục lục bài viết dưới đây.

Hâm nóng sữa mẹ là một trong những cách đưa sữa về nhiệt độ phù hợp hơn cho bé sau khi bảo quản sữa. Vậy hâm sữa mẹ có bị mất chất lượng không? Có thể hâm nóng lại nhiều lần được không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn!

Sữa mẹ hâm nóng có bị mất chất lượng không?

Hâm nóng sữa mẹ là phương pháp cần thiết để đảm bảo nguồn sữa an toàn và phù hợp cho bé sau khi bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh. Do đó, việc hâm nóng sữa mẹ không làm sữa bị mất chất và còn tốt cho bé.

Bởi thông thường sữa mẹ được tiết ra ở nhiệt độ bình thường là 37 độ C nên bé luôn có xu hướng “hưởng thụ” nguồn dinh dưỡng tương tự sữa mẹ cả về chất lượng và mùi vị.

Tuy nhiên, nếu không thực hiện đúng cách, việc hâm nóng sữa mẹ cũng có thể gây ra những tác hại như khiến sữa bị giảm chất lượng, mất đi các thành phần bên trong sữa. Bạn chỉ nên hâm nóng sữa ở nhiệt độ khoảng 40 độ C.

Sữa mẹ có thể hâm đi hâm lại nhiều lần không?

Vi khuẩn có thể sống ở cả nhiệt độ nóng và lạnh nhưng chúng có thể sống và phát triển tốt nhất ở điều kiện ấm, ẩm và đặc biệt là môi trường giàu protein.

Sữa của bạn có thể bị hỏng nếu để lâu trong máy hâm sữa. Chính vì thế mà nhà sản xuất cũng khuyến cáo các mẹ chỉ nên để bình sữa trong máy khoảng 1 tiếng.

Xem thêm  Hướng dẫn cách bảo quản mắt kính có gọng bằng gỗ

Không hâm nóng sữa nhiều lần mà cho bé bú ngay sau khi hâm nóng

Vì vậy, hâm nóng sữa nhiều lần sẽ làm mất chất dinh dưỡng và không đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ, mẹ tuyệt đối không nên làm điều này.

Một số sai lầm khi hâm sữa mẹ nên tránh

Ấm sữa mẹ bằng nước quá nóng

Cho sữa vào nước đun sôi ở nhiệt độ cao để hâm nóng sẽ khiến vitamin và một số thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ bay hơi, mất chất dinh dưỡng do nước quá nóng.

Sữa ấm với nước quá nóng

Lưu ý không nên thực hiện việc này với sữa mẹ hoặc sữa công thức. Cách tốt nhất là chỉ dùng nước có nhiệt độ 40 độ C để hâm sữa.

Đun sôi nước và thêm sữa mẹ vào để ấm

Để tiết kiệm thời gian rã đông và hâm nóng sữa, người ta sử dụng một phương pháp phổ biến là đun sôi nước, tắt bếp và cho túi sữa vào tủ lạnh.

Nước sôi sẽ khiến sữa mất hết chất dinh dưỡng

Cách làm này là một sai lầm nghiêm trọng, không những khiến sữa mẹ mất hết chất dinh dưỡng mà bé còn dễ bị tiêu chảy.

Để sữa mẹ trong máy hâm sữa quá lâu

Máy hâm sữa rất tiện lợi và an toàn, lại luôn cung cấp nước ở nhiệt độ phù hợp chính vì vậy mà nhiều mẹ trẻ thường chủ quan khi sử dụng.

Không ủ sữa quá lâu trong máy hâm sữa

Nhiều chị em cho rằng chỉ cần để sữa vào máy là có thể bảo quản và cho con bú bất cứ lúc nào. Điều này rất sai lầm. Lưu ý, thời gian bảo quản tối đa khi để sữa trong tủ ấm là 1 giờ. Nếu bé không dùng nữa thì bạn phải vứt đi.

Sữa mẹ được sử dụng sau đó hâm nóng lại và sử dụng lại

Sữa mẹ phải được sử dụng trong vòng 1 giờ sau khi hâm nóng. Nếu giữ lại, bảo quản rồi hâm nóng lại sẽ mất hết chất dinh dưỡng nên bạn không nên cho bé tiếp tục sử dụng.

Hâm nóng sữa mẹ bằng lò vi sóng

Nhiều mẹ muốn sữa đông nhanh nên sử dụng lò vi sóng. Tuy nhiên, phương pháp này hoàn toàn sai lầm và khiến sữa nóng lên nhanh chóng, phá hủy các vitamin và kháng thể thiết yếu trong sữa, khiến sữa mẹ mất đi những dưỡng chất quý giá. .

Xem thêm  Kiếp n.ạn "thứ 82" của sinh viên năm nhất lên Hà Nội thuê nhà gặp chủ nhà chúa l.ươn, ng.uy cơ m.ất trắng 34 triệu

Không hâm sữa bằng lò vi sóng

Ngoài ra, lò vi sóng chỉ làm nóng lớp vỏ bên ngoài chứ không làm nóng đều sữa.

Hướng dẫn cách hâm nóng sữa mẹ để không bị mất chất

Để hâm sữa bình thường

Đầu tiên, bạn cần lắc đều túi sữa để lạnh để lớp sữa béo và lớp trong trộn đều.

Đặt bình sữa từ ngăn mát vào tô nước ấm đã chuẩn bị sẵn. Đảm bảo nhiệt độ nước không quá nóng sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng trong sữa. Ngược lại, nếu nước không đủ nóng sẽ không đủ mạnh để làm tan chảy và làm ấm sữa (nhiệt độ lý tưởng là dưới 40 độ C).

Sữa ấm với nước ấm

Đối với sữa lấy từ tủ đông, tuyệt đối không đem sữa đông lạnh ra ngay nhiệt độ môi trường bình thường, đây là cách làm hoàn toàn sai lầm.

Thay vào đó, hãy cho sữa mẹ vào túi bảo quản sữa từ ngăn đá tủ lạnh trong 8 – 12 tiếng để sữa mẹ rã đông từ từ. Đợi đến khi sữa chuyển sang dạng lỏng hoàn toàn, lắc nhẹ để lớp sữa béo bên trên hòa quyện với lớp sữa trong.

Sau đó mẹ tiến hành hâm nóng sữa tương tự như cách hâm nóng sữa mẹ từ ngăn mát như trên.

Dùng cho máy hâm sữa

Cách hâm nóng sữa để giữ mát bằng máy hâm sữa

  • Bước 1: Kiểm tra bình và khay của máy hâm sữa đã sạch sẽ và đảm bảo chưa cắm điện. Tùy vào lượng sữa bé ăn trong mỗi bữa mà chọn loại bình phù hợp nhất.
  • Bước 2: Đặt bình sữa vào khay sau đó đặt vào máy hâm sữa.
  • Bước 3: Đổ nước sạch vào máy hâm sữa đến mức quy định theo yêu cầu của từng máy để làm nóng bình sữa nhanh chóng.

Cách hâm nóng sữa để giữ mát bằng máy hâm sữa

  • Bước 4: Cắm điện, bật máy và cài đặt nhiệt độ hâm nóng phù hợp: 35 – 45 độ C cho sữa cho bé uống ngay, 45 – 75 độ C khi sữa hoặc thức ăn đã cho vào ngăn mát tủ lạnh và 75 – 85 độ C khi hâm nóng thức ăn trong tủ đông hoặc tủ lạnh.
  • Bước 5: Khi hoạt động, đèn báo của máy sẽ sáng lên. Khi đạt nhiệt độ nóng tối đa và tiêu chuẩn, đèn báo sẽ tự động tắt. Kiểm tra bình bằng cách khuấy đều, sau đó kiểm tra bằng nhiệt kế và cho bé uống.
Xem thêm  Xem Phim Cẩm Nang Thăng Thiên 2023 Full Tập 1,2,3,4,5,6 (Thuyết minh + Vietsub)

Cách hâm nóng sữa để giữ mát bằng máy hâm sữa

Cách hâm nóng sữa để đông đá bằng máy hâm sữa

Mẹ có thể rã đông sữa trước rồi dùng máy hâm sữa để hâm sữa nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và an toàn khi sử dụng. Đây là phương pháp được nhiều chuyên gia khuyên dùng vì sẽ giữ được nguồn sữa giàu dinh dưỡng, mẹ không cần phải đợi thêm nước khi hết nước và tốc độ đốt máy sẽ ít hơn so với hâm nóng trực tiếp.

Nếu hâm nóng sữa từ trạng thái đông lạnh, hãy bắt đầu bằng cách rửa túi sữa đông lạnh dưới vòi nước mát để đảm bảo sữa được rã đông từ từ mà không làm hỏng chất dinh dưỡng trong sữa. Khi sữa không còn đông cứng nữa, hãy tăng nhiệt độ nước từ từ để làm ấm sữa dần dần. Sau đó hâm nóng sữa tương tự như cách hâm nóng sữa trong tủ lạnh.

    Cách hâm sữa đông lạnh bằng máy hâm sữa

Trên đây là bài viết cho biết hâm nóng sữa mẹ có bị mất chất lượng không? Có thể hâm nóng lại nhiều lần được không? 2 cách hâm nóng sữa mẹ đúng cách Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ đảm bảo được nguồn dinh dưỡng hàng ngày để bé luôn khỏe mạnh!

Cảm ơn bạn đã xem bài viết Sữa mẹ hâm nóng có mất chất lượng không? Có thể hâm nóng lại nhiều lần được không? 2 cách hâm sữa mẹ đúng cách tại thtrangdai.edu.vn. Các bạn có thể bình luận, xem thêm các bài viết liên quan bên dưới và hy vọng giúp ích được cho các bạn những thông tin thú vị.

Nhớ để nguồn: Hâm nóng sữa mẹ có bị mất chất không? Có hâm lại nhiều lần được không? 2 cách hâm sữa mẹ đúng cách tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận