Hé lộ cách ăn dứa nhiều mà không bị rát lưỡi

Hé lộ cách ăn dứa nhiều mà không bị rát lưỡi

Dứa là một loại trái cây thơm ngon nhưng làm thế nào để ăn dứa nhiều mà không bị bỏng lưỡi vẫn là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Vì sao ăn dứa lại bị bỏng lưỡi?

Dứa (dứa) là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng được dùng làm món tráng miệng và các món ăn nhẹ phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều bạn sẽ thấy lưỡi dần dần có cảm giác nóng rát, khó chịu trong miệng.

Ngoài ra, nếu bạn ăn dứa liên tục rồi không đánh răng sạch sẽ có thể khiến mảng bám hình thành trên lưỡi, dần dần tích tụ ngày càng nhiều, hình thành nên bệnh tưa miệng.

Hầu hết mọi người thường cho rằng cảm giác rát lưỡi khi ăn dứa là do axit có trong dứa. Nhưng đây là một thông tin không chính xác.

Làm thế nào để ăn dứa nhiều mà không bị bỏng lưỡi vẫn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. (Minh họa)

Theo các chuyên gia của ViDental, việc chúng ta ăn dứa bị rát lưỡi là do bromelain – hỗn hợp các enzym tiêu hóa. Chất này có lợi cho sức khỏe nhưng khi tiếp xúc với lưỡi vốn là vùng da nhạy cảm sẽ phân hủy protein gây đau rát.

Xem thêm  Nokia X2 chính thức ra mắt – Smartphone Android với nhiều nâng cấp

Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng vì những triệu chứng này không gây hại gì cho sức khỏe. Nó thường chỉ xảy ra ngay sau khi ăn và tự khỏi mà không cần dùng thuốc hay điều trị chuyên sâu.

Bật mí Cách ăn dứa không bị bỏng lưỡi

Ngâm nước muối:

Sau khi gọt vỏ và bỏ mắt, cắt dứa thành từng miếng vừa ăn. Chuẩn bị lượng nước sôi để nguội, thêm một thìa cà phê muối vào khuấy đều. Sau đó ngâm dứa đã cắt vào nước muối khoảng 30 phút.

Khi hết thời gian, chắt bớt nước, để dứa ráo nước và thưởng thức. Lúc này ăn dứa vừa sạch, hợp vệ sinh, vừa không bị thâm, giảm mức độ tê, rát lưỡi.

Sở dĩ ngâm nước muối trước khi ăn có thể làm giảm kích ứng lưỡi là vì muối có thể phân hủy chất gây đau, đồng thời làm cho dứa thơm hơn.

Ngâm trong baking soda:

Thêm một thìa cà phê baking soda vào nước sôi để nguội, khuấy đều (không thêm muối) và để nó biến thành nước soda. Cho dứa cắt miếng vào ngâm, chỉ cần ngâm khoảng 2-3 phút là có thể ăn trực tiếp.

Vì baking soda còn có tính kiềm nên tác dụng khi cho vào nước cũng tương tự như nước muối, loại bỏ nhanh chóng vị chua của dứa. Ăn dứa sẽ có vị rất ngọt, thậm chí còn ngon hơn cả ngâm nước muối nhạt, rất tiện lợi và dễ dàng.

Xem thêm  Những dấu hiệu ô tô nổ lốp giữa đường, tài xế nên biết để tránh

Chần trong nước nóng 70 độ:

Nghe có vẻ khó tin nhưng đây lại là một trong những mẹo ăn dứa của nhiều chị em thông thái. Ban đầu ai cũng nghĩ rằng chần dứa sẽ bị sũng nước.

Tuy nhiên, khi nước sôi khoảng 70 độ thì chần qua rồi cho vào nước đá. Vớt dứa ra để ráo nước, dứa ăn cực kỳ ngọt và giòn.

(Tổng hợp)

Nhớ để nguồn: Hé lộ cách ăn dứa nhiều mà không bị rát lưỡi tại thtrangdai.edu.vn

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận